Chủ đề nóng

Sức bật thành phố trẻ

Thứ hai, ngày 28/04/2014 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về miền đất mũi Cà Mau vào những ngày này, nhiều người con xa xứ không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay đang vươn lên của một thành phố non trẻ.
Bình luận 0
Từ những con đường rộng khang trang thẳng tấp tới những chiếc cầu nối liền đôi bờ, hay những dãy nhà cao tầng sang sát… như được khoát lên mình chiếc áo mới.

Từ muôn vàng những khó khăn và thử thách khi mới thành lập (tháng 4.1999). Đến nay, sau 15 năm phấn đấu, tình hình Kinh tế - Xã hội, An ninh, quốc phòng và công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị Thành phố Cà Mau đã có bước phát triển toàn diện; đời sống nhân dân từng bước nâng lên về mọi mặt.


Một góc Thành phố Cà Mau

Ông Hồ Trung Việt – Chủ tịch UBND Thành phố Cà Mau vui mừng chia sẽ: “Thị xã Cà Mau được công nhận là Thành phố đô thị loại III trực thuộc Tỉnh theo Nghị định số 21/1999/NĐ-CP của Chính phủ, đây là bước ngoặt lịch sử, khẳng định bước trưởng thành vượt bậc của Đảng bộ; là cơ hội, điều kiện thuận lợi, tạo tiền đề vững chắc cho Thành phố phát triển nhanh, bền vững, từng bước xứng đáng với vị trí trung tâm của tỉnh”.

Để xứng đáng với vị trí đó, 15 năm qua, Đảng bộ và nhân dân Thành phố không ngừng phấn đấu đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong quy hoạch, xây dựng và phát triển đô thị làm cho diện mạo Thành phố thay đổi về nhiều mặt, hoàn thành cơ bản các tiêu chí và được Chính phủ công nhận là đô thị loại II vào năm 2010.

Phát triển mọi mặt

Ông Hồ Trung Việt – Chủ tịch UBND Thành phố Cà Mau cho biết, kinh tế của Thành phố trong những năm qua luôn giữ tốc độ tăng trưởng cao, bình quân 16,20 %/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chiếm 41,83%, thương mại – dịch vụ chiếm 51,64%, nông nghiệp – thủy sản 6,52% các lĩnh vực kinh tế quan trọng phát triển nhanh; thu nhập bình quân đầu người đạt 59,01triệu/năm, tương đương 2.805 USD.

Thương mại dịch vụ phát triển nhanh, chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế Thành phố. Tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ 15 năm đạt 110.051 tỷ đồng, tăng bình quân hằng năm 21,54%, gấp 15,19 lần so với năm 1999. Riêng về giá trị sản xuất ngành nông nghiệp 15 năm đạt 12.987 tỷ đồng, tăng bình quân hằng năm 16,47%.

Về công tác Giáo dục – Đào tạo, trong những năm qua chất lượng và hiệu quả Giáo dục - Đào tạo tiếp tục được nâng lên nhiều mặt, đặc biệt là việc Thành phố được công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi; đạt chuẩn quốc gia về phổ cập trung học cơ sở, góp phần đáng kể vào việc nâng cao trình độ cho đội ngũ lao động Thành phố.


Thành phố trẻ đang đổi thay từng ngày

Thực hiện cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư đạt được nhiều thành tựu nhất định. Có gần 38 ngàn gia đình đạt chuẩn văn hóa; 125/125 ấp, khóm, 16/17 xã, phường đạt chuẩn văn hóa... Công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực hoạt động văn hoá được quan tâm thực hiện thường xuyên. Tình hình an ninh quốc phòng được giữ vững theo thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Ổn định hệ thống chính trị


Công tác xây dựng Đảng, tư tưởng trong Đảng bộ luôn ổn định; cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi trước những thành tựu đổi mới toàn diện của đất nước, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng.

Đặc biệt, qua thực hiện cuộc vận động “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên có bước chuyển biến đáng kể, luôn ra sức phấn đấu rèn luyện, học tập nâng cao đạo đức, phẩm chất và nâng cao năng lực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công.

Công tác xây dựng chính quyền, bộ máy chính quyền các cấp trong Thành phố tiếp tục củng cố kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý các mặt đời sống xã hội; thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, tăng cường pháp chế và giữ vững kỷ cương trong xã hội. Hội đồng nhân dân các cấp phát huy tốt vai trò đại diện quyền làm chủ của nhân dân…

Theo ông Việt, để đạt được những thành tựu đó, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng và phát triển Thành phố, Đảng bộ Thành phố luôn luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh; sự giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi của các sở, ngành cấp tỉnh, nhất là ưu tiên đầu tư các công trình quan trọng trên địa bàn, tạo tiền đề thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh hơn.

Trong lãnh đạo, điều hành phát huy được tính năng động, sáng tạo; tranh thủ sự lãnh đạo cấp trên và tận dụng tốt cơ hội, lợi thế của Thành phố, nhằm tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Phát huy truyền thống đoàn kết, nhất trí cao trong nhận thức đến hành động của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân với ý chí tiến công, vượt qua khó khăn, thử thách tất cả vì sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố.

Ông Hồ Trung Việt – Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, trên cơ sở phát huy những thành tựu đạt được, cũng như tập trung khắc phục có hiệu quả những hạn chế yếu kém; thời gian tới Đảng bộ quyết tâm xây dựng và phát triển Thành phố từng bước văn minh - hiện đại, xứng đáng với vị trí trung tâm về mọi mặt của tỉnh và trở thành một trong những đô thị động lực vùng đồng bằng sông Cửu Long, đô thị hạt nhân vùng đô thị Tây Nam.
Thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau được thành lập ngày 14.4.1999 theo Nghị định số 21/1999/NĐ-CP của Chính phủ, trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số thị xã Cà Mau là l4.580,33ha diện tích tự nhiên, 176.848 nhân khẩu và 15 đơn vị hành chính cơ sở 07 xã và 08 phường.
Hoàng Hạnh (Hoàng Hạnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem