Chủ đề nóng

Sức khỏe quý ông: Nam, nữ mắc bệnh tiểu đường ảnh hưởng thế nào trong chuyện chăn gối?

Gia Bách Thứ tư, ngày 22/09/2021 08:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dạo gần đây, bác sĩ Nguyễn Cao Thắng chuyên ngành nam khoa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội nhận được rất nhiều câu hỏi về bệnh tiểu đường có ảnh hưởng tới đời sống tình dục không?
Bình luận 0

Hôm nay, bác sĩ Thắng xin được chia sẻ với các bạn vấn đề này như sau:

Rối loạn chức năng tình dục phổ biến ở cả nam và nữ mắc bệnh tiểu đường, trong đó có tương quan với các yếu tố lâm sàng ở nam giới.

Để xác thực lại điều này, tác giả Jolijn Van Cauwenberghe và cộng sự tiến hành một khảo sát trực tuyến bằng các câu hỏi đánh giá chức năng tình dục trên 756 người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường để xem xét tỷ lệ rối loạn chức năng tình dục ở nam giới và phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 (Type 1 hoặc Type 2) và mối liên quan với các biến số lâm sàng và tâm lý. (https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/dme.14676).

Kết quả cho thấy: Rối loạn chức năng tình dục gặp ở 1/3 số người mắc bệnh tiểu đường tham gia khảo sát.

Sức khỏe quý ông:  Nam, nữ mắc bệnh tiểu đường ảnh hưởng thế nào trong chuyện chăn gối? - Ảnh 1.

Người có bệnh tiểu đường không nên quá lo lắng nhưng cũng cần chú ý đến chức năng tình dục của mình. Ảnh: Pixabay

Nam giới mắc bệnh tiểu đường type 1 gặp phải vấn đề rối loạn cương dương chiếm 20%, ở type 2 chiếm 33% và vấn đề rối loạn cực khoái của bệnh nhân tiểu đường type 1 chiếm 22%, ở type 2 chiếm 27%. Căn cứ trên số liệu này, các quý ông nên định kỳ đi kiểm tra sức khỏe của "cậu nhỏ" để giữ lửa trong đời sống tình dục của mình.

Rối loạn chức năng tình dục có xu hướng nghiêm trọng hơn với những người có tuổi lớn hơn, vòng eo to hơn và thời gian mắc bệnh tiểu đường dài hơn ở đàn ông.

Theo kết quả nghiên cứu, càng ngày càng có nhiều nam giới bị rối loạn chức năng tình dục được báo cáo mắc bệnh tiểu đường (type 1 chiếm 20% so với type 2 chiếm 12%).

Nữ giới theo nghiên cứu này có đưa ra: 22% bệnh nhân mắc tiểu đường type 1 giảm ham muốn, 15% bệnh nhân tiểu đường type 2 có báo cáo về vấn đề này. Đồng thời, 9% bệnh nhân type 1 giảm kích thích và số liệu của bệnh nhân type 2 là 11%.

Các phát hiện cho thấy, nhiều phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục có biểu hiện đau khổ do tiểu đường, suy giảm hạnh phúc về cảm xúc và các triệu chứng lo lắng.

Trong phạm vi chuyên đề tập trung cánh mày râu, bác sĩ Thắng cho biết có nhiều nhà nghiên cứu đã xác định được có 7 nhóm nguyên nhân gây nên rối loạn cương dương, gồm: các tổn thương mạch máu, tổn thương hệ thần kinh, bất thường giải phẫu dương vật, rối loạn nội tiết, tác dụng phụ của một số thuốc, chấn thương vùng dương vật, các rối loạn tâm lý.

Hiện nay không có 1 xét nghiệm hay công cụ nào là đặc hiệu để chẩn đoán rối loạn cương dương. Tuy nhiên các bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp để giúp bệnh nhân tìm ra các nguyên nhân gây nên rối loạn cương dương phục vụ cho việc điều trị, bao gồm: Xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, khám chuyên khoa tâm lý, tâm bệnh để tìm các rối loạn có thể gây nên rối loạn cương dương, bộ câu hỏi chẩn đoán rối loạn cương dương IIEF-5…

Việc chỉ định đầy đủ và hợp lý các xét nghiệm, công cụ như trên sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán đúng các nguyên nhân gây rối loạn cương, mức độ rối loạn cương, từ đó lập được kế hoạch điều trị phù hợp nhất cho người bệnh.

Bởi vậy, các bạn không may mắc bệnh tiểu đường không nên quá lo lắng nhưng cũng cần chú ý đến chức năng tình dục của mình và có những giải pháp kịp thời khi gặp vấn đề.

Chuyên đề "Sức khỏe quý ông" được tòa soạn báo điện tử Dân Việt bắt đầu triển khai từ ngày 15/9/2021 đều đặn vào thứ tư chủ nhật hàng tuần với sự giúp đỡ của các bác sỹ đầu ngành Khoa Nam học và Y học giới tính - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Không chỉ dữ liệu khoa học, các câu chuyện, tình huống được đề cập trong bài viết là hoàn toàn có thật, là cơ sở tin cậy để bạn đọc tham khảo.

Chúng tôi hi vọng sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc không dễ chia sẻ của đấng mày râu, từ đó giúp các anh hướng đến "phong độ, bản lĩnh" trước phái đẹp, cũng như tâm lý vững vàng, thành công hơn trong cuộc sống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem