Chủ đề nóng

Sức mạnh thanh kiếm cong huyền thoại của đế chế Ai Cập cổ đại

Đăng Nguyễn - Ancient Origins Thứ sáu, ngày 12/07/2019 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh kiếm Khopesh trứ danh được các binh sĩ Ai Cập tinh nhuệ sử dụng trong nhiều trận chiến, góp phần không nhỏ vào những thắng lợi, mở rộng lãnh thổ của đế chế này.
Bình luận 0

Chiến binh Ai Cập cầm trên tay thanh kiếm Khopesh.

Theo Ancient Origins, Ai Cập cổ đại chứa đựng cả một kho tàng quý giá, nổi danh là vùng đất của trí tuệ, ẩn chứa nhiều bí mật và công nghệ quân sự Ai Cập cũng không phải là ngoại lệ.

Thanh kiếm Khopesh được người Ai Cập sử dụng ở thời Đồ Đồng, là thanh kiếm cổ xưa nhất xuất hiện ở Bắc Phi, góp phần không nhỏ vào việc hình thành nên đế chế Ai Cập hùng mạnh.

Khopesh là một thanh kiếm lưỡi cong, hình dạng lưỡi liềm, phần lưỡi dao nối với tay cầm có móc. Một số học giả coi Khopesh là thanh kiếm lưỡi liềm. Nó được tìm thấy trên khắp thung lũng sông Nile, phía đông châu Phi, Trung Đông.

Thanh kiếm Khopesh có liên quan chặt chẽ đến Ai Cập, dù nguồn gốc của nó không phải ở đây. Nó được phát minh ở Lưỡng Hà (Mesopotamia) vào giai đoạn năm 2000 trước Công nguyên.

Thanh kiếm Khopesh được đem đến Syria, từ đó du nhập vào Ai Cập vào khoảng năm 1550 trước CN, trong thời kỳ Vương quốc mới.

Một thanh kiếm Khopesh cổ.

Vào thời kỳ đó, vũ khí kim loại đầu tiên là rìu đồng nhưng có nhiều nhược điểm. Sự xuất hiện của thanh kiếm Khopesh đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm về vũ khí. Khopesh được đánh giá là vũ khí đầu tiên ở Ai Cập chuyên sử dụng cho mục đích chiến đấu.

Rèn Khopesh rất phức tạp nên chỉ những lực lượng tinh nhuệ nhất của pharaoh mới được trang bị. Sức hủy diệt của Khopesh lại cực kỳ khủng khiếp. Lưỡi cong của nó có thể tạo ra những vết chém có độ rách rất rộng khiến cho đối phương mất máu đến chết. Lưỡi cong cũng giúp một cú chém của thanh kiếm này tạo ra sát thương cao nhất.

Trải qua thời gian, người Ai Cập đã chứng minh Khopesh là thứ vũ khí vô cùng đáng sợ và linh hoạt, giúp họ giành chiến thắng quyết định trên chiến trường. Trong giai đoạn tồn tại của thanh kiếm Khopesh, đế chế Ai Cập trỗi dậy mạnh mẽ nhất, vươn tầm ảnh hưởng ra khắp thế giới.

Vài trăm năm sau, vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước CN, người Hy Lạp bắt đầu sử dụng vũ khí có lưỡi gọi là machaira hoặc kopis. Một số học giả cho rằng tên kopis có thể bắt nguồn từ chữ khopesh của Ai Cập.

Người Hittites, đối thủ đáng gờm của người Ai Cập cũng sử dụng thanh kiếm hình dáng giống như Khopesh. Nhưng không rõ họ có sao chép thanh kiếm Kopesh của Ai Cập hay không.

Những thanh kiếm cong tương tự như Khopesh cũng được tìm thấy ở phía đông và trung châu Phi. Các nền văn hóa khác còn sử dụng dao găm với phần lưỡi cong như thanh kiếm Kopesh.

Những siêu chiến binh đáng sợ, hễ rút dao là có máu đổ

Những chiến binh bộ lạc Gurkha ở Nepal đã tham gia vào hầu hết các cuộc chiến tranh trên thế giới trong hơn 2 thế kỷ qua...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem