Chủ đề nóng

Sỹ quan quân sự cấp cao đào ngũ, Venezuela nói gì?

Đăng Nguyễn - Heavy Thứ hai, ngày 28/01/2019 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tùy viên quân sự Venezuela ở Mỹ là sỹ quan đầu tiên tuyên bố rời bỏ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận nhà lãnh đạo đối lập.
Bình luận 0

Đại tá Jose Luis Silva là sỹ quan đầu tiên của Venezuela đào ngũ.

Theo Heavy, hôm 23.1, phe đối lập Venezuela tổ chức cuộc biểu tình quy mô lớn, cáo buộc ông Maduro đã không làm tròn nhiệm vụ của Tổng thống.

Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội, Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời. Động thái này của Mỹ, phương Tây và nhiều quốc gia Nam Mỹ ủng hộ.

Trong khi đó, quân đội Venezuela vẫn ủng hộ ông Maduro. Nhưng một sỹ quan quân sự cấp cao ngày 26.1 đã tuyên bố đào ngũ.

“Ngày hôm nay, tôi phát biểu trước nhân dân Venezuela, đặc biệt là những đồng đội trong quân ngũ, rằng tôi công nhận Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp duy nhất của đất nước” tùy viên quân sự Venezuela ở Mỹ, Đại tá Jose Luis Silva nói.

Ngay sau tuyên bố của Silva, Bộ Quốc phòng Venezuela lên tiếng nói sỹ quan quân đội đã có hành động “phản quốc”.

"Đầu hàng trước những thế lực quốc tế là hành động phản quốc và hèn nhát với đất nước. Vì vậy chúng tôi bác bỏ những tuyên bố của đại tá Jose Luis Silva, người từng giữ chức tùy viên quân sự tại Mỹ", Bộ Quốc phòng Venezuela tuyên bố.

Người Venezuela đổ ra đường biểu tình.

Đại tá Silva từng do chính Tổng thống Maduro lựa chọn làm tùy viên quân sự ở Đại sứ quán Venezuela tại Mỹ vào năm 2014. Silva hoạt động bí mật cho đến khi tuyên bố đào ngũ.

Sỹ quan Venezuela nói các tướng lĩnh cấp cao nắm phần lớn quân đội và những người này đã tuyên bố trung thành với ông Maduro. Nhưng Silva kêu gọi các binh sĩ Venezuela hãy làm điều tương tự như mình, từ chối chính quyền Maduro.

“Thông điệp của tôi gửi đến quân đội là, đừng đối xử bất công với người dân”, Silva nói. 

“Các sỹ quan, tư lệnh, hãy nhớ đến lúc mọi người gặp khó khăn, đừng quên rằng chính vợ của các bạn không mua nổi sữa cho con, đừng quên rằng khi các bạn ốm đau, đến thuốc còn không có”, Silva nói. “Đủ rồi! Hãy để Juan Guaido là Tổng thống thực sự của Venezuela”.

Đại tá Silva nói ít nhất hai quan chức Đại sứ quán Venezuela ở Mỹ cũng công nhận Guaido, nhưng không tiết lộ tên hai người này.

Trong kih đó, lãnh đạo phe đối lập Venezual, Juan Guaido nói rằng mình “đón chào“ Jose Luis Silva. “Tôi đã nhận được tin của Đại tá Silva. Tôi chào mừng ông ấy và tất cả những người hành động vì người dân Venezuela”.

Giáo sư Nga: Mỹ muốn lật đổ Tổng thống Maduro để tấn công vào Trung Quốc

Mỹ cố gắng lợi dụng Venezuela đểtấn công vào nguồn cung dầu thô cho Trung Quốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem