Chủ đề nóng

Taliban hé lộ kế hoạch sử dụng các căn cứ quân sự Mỹ bỏ lại

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 20/02/2023 07:48 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầu Năm Góc đã chấm dứt sự hiện diện quân sự gần hai thập kỷ ở Afghanistan vào năm 2021.
Bình luận 0
Taliban hé lộ kế hoạch sử dụng các căn cứ quân sự Mỹ bỏ lại - Ảnh 1.

Quân đội Quốc gia Afghanistan kiểm tra một phương tiện canh gác sau khi lực lượng Mỹ rời sân bay Bagram ở phía bắc Kabul, Afghanistan, vào ngày 5 tháng 7 năm 2021. Ảnh: Getty

Taliban sẽ sử dụng các căn cứ quân sự bị Mỹ bỏ lại trong thời gian rút quân khỏi Afghanistan vào năm 2021 làm 'đặc khu kinh tế' cho các doanh nghiệp như một phần trong nỗ lực hỗ trợ tự cung tự cấp nền kinh tế, Phó thủ tướng Mullah Abdul Ghani Baradar cho biết trong một tuyên bố hôm 19/2.

Ông Baradar nói: "Sau một cuộc thảo luận kỹ lưỡng, Bộ Công thương đã quyết định sẽ dần dần kiểm soát các căn cứ quân sự còn lại của lực lượng nước ngoài và biến chúng thành các đặc khu kinh tế". 

Động thái này được đưa ra sau khi quyền Bộ trưởng Thương mại Haji Nooruddin Azizi hồi đầu năm cho biết Taliban dự định khởi động một "chương trình tự cung tự cấp quốc gia" để thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm trong nước.

"Chúng tôi sẽ hỗ trợ bất kỳ mặt hàng nào có thể giúp chúng tôi tự cung tự cấp", ông nói, đồng thời lưu ý thêm thông điệp này sẽ được "khuyến khích tới mọi người thông qua các nhà thờ Hồi giáo".

Các cơ quan viện trợ đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng có thể xảy ra khi nền kinh tế Afghanistan gặp khó khăn dưới sự cai trị của Taliban.

Taliban đã phải đối mặt với rất ít sự kháng cự từ lực lượng của Tổng thống Ashraf Ghani khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul vào ngày 15/8/2021.

Sau khi Taliban lên nắm quyền, nhiều tài sản của Afghanistan tại các ngân hàng trung ương ở nước ngoài đã bị đóng băng, cùng với đó là những biện pháp trừng phạt khác nhau được áp dụng đối với lĩnh vực ngân hàng của nước này. Nước này cũng phụ thuộc nhiều vào viện trợ nhân đạo. 

Tuy nhiên, Ngân hàng Thế giới gần đây đã đưa ra đánh giá tốt hơn mong đợi về các vấn đề tài chính của Afghanistan, ghi nhận xuất khẩu cao và tỷ giá hối đoái ổn định dưới sự kiểm soát của Taliban. Taliban cho biết họ vẫn cam kết thúc đẩy nền kinh tế của mình thông qua thương mại và đầu tư.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem