Chủ đề nóng

Tân binh Ukraine không sợ chết, muốn ra tiền tuyến chiến đấu để đánh bại quân Nga

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ bảy, ngày 03/06/2023 21:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Có lẽ chúng tôi sắp chết", một tân binh thẳng thừng cho biết trong khi anh đang huấn luyện cùng hàng trăm người khác tại một trại quân sự ở Yorkshire, Anh hôm thứ Sáu 2/6.
Bình luận 0
Tân binh Ukraine không sợ chết, muốn ra tiền tuyến chiến đấu để đánh bại quân Nga - Ảnh 1.

Các binh sĩ Ukraine tham gia các cuộc tập trận chiến đấu trong đô thị tại một căn cứ quân sự của quân đội Anh ở miền Bắc nước Anh vào thứ Sáu 2/6. Ảnh Getty

Khi các chỉ huy chuẩn bị cho một cuộc phản công quan trọng nhằm đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi các vùng lãnh thổ Ukraine mà Nga đang kiểm soát, Vadym, 23 tuổi, một tân binh từ Kiev nói rằng anh muốn được ra tiền tuyến, ngay cả khi điều đó có nghĩa là mất mạng.

“Có lẽ chúng tôi sắp chết”, Vadym thẳng thừng nói khi anh đang huấn luyện cùng hàng trăm người khác tại một trại quân sự ở Yorkshire, Anh hôm 2/6. Vadym là một trong số hàng trăm người Ukraine tình nguyện tham gia khóa huấn luyện chiến đấu cơ bản kéo dài 5 tuần, vì cuộc phản công phía trước có thể là giai đoạn đẫm máu nhất trong cuộc chiến kéo dài 15 tháng giữa Nga và Ukraine. Giống như những tân binh khác, Vadym giấu tên họ đầy đủ.

Vadym chia sẻ, cái nhìn ảm đạm về cơ hội sống sót trên chiến trường không chỉ từ anh mà cả các tân binh khác. Nhưng tất cả họ đều khao khát chiến đấu.

“Họ muốn chiến đấu và chiến đấu trong "địa ngục" tiền tuyến là một phần của điều đó. Tôi biết tất cả những mối nguy hiểm. Nhưng nó không quan trọng”, Vadym nói, khuôn mặt trẻ măng phủ một lớp sơn ngụy trang.

Nhưng Vadym sau đó đính chính lại: “Tất nhiên tôi lo ngại, nhưng dù sao, đó là cái giá mà chúng tôi phải trả".

Có thể vẫn còn vài tuần, nếu không muốn nói là vài tháng, trước khi Vadym và những tân binh khác hiện đang trải qua khóa huấn luyện cơ bản có thể tham gia chiến đấu thực sự.

Thời gian diễn ra cuộc phản công của Ukraine đã được giữ bí mật, mặc dù trong những ngày gần đây các nhà lãnh đạo Ukraine đã nói rằng họ đã hoàn toàn sẵn sàng.

Cuộc phản công được cho là đầy hứa hẹn nhưng những người lính trẻ của Ukraine đang bò qua các chiến hào đầy bùn và xông vào một khách sạn giả lập trong các cuộc tập trận hôm thứ Sáu 2/6 cũng có thể buộc phải chiến đấu để bảo vệ lãnh thổ của họ trong nhiều năm tới.

Các cuộc tập trận quân sự mà Vadym tham gia trên những đồng cỏ xanh và vàng uốn lượn của Yorkshire - không giống như thảo nguyên ở đông nam Ukraine, nơi cuộc tấn công dự kiến sẽ diễn ra - nhưng sẽ là bước chuẩn bị để các tân binh Ukraine sẵn sàng ra trận. Anh đã huấn luyện gần 15.000 tân binh Ukraine trong suốt năm qua.

“Năm tuần trước, một vài người trong số họ là phiên dịch viên, người bán hàng, thợ cắt tóc... Nhưng cảm giác bao trùm là họ muốn bảo vệ đất nước của họ, bảo vệ những người thân yêu của họ, bảo vệ bạn bè và gia đình của họ", Trung úy Turton - người tham gia huấn luyện các tân binh Ukraine chia sẻ.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem