Chủ đề nóng

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng

Ngọc Hải - Minh Ngọc Thứ ba, ngày 14/07/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mục đích nhằm tăng tốc cơ giới hóa trong nông nghiệp thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương (NNPTNT) tổ chức thăm quan và trình diễn vận hành máy bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực lần đầu tiên tại Hải Dương.
Bình luận 0
Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 1.

Hoạt động này nằm trong chương trình "Đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa tại các tỉnh phía bắc" do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (KNQG) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hải Dương (NNPTNT) tổ chức tại địa điểm xã Tân Hồng (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương).

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 2.

Việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật có độ chính xác cao, hiệu quả phun đều và mịn, tránh dư lượng thuốc phun tưới trên đồng ruộng gây ô nhiễm, giảm thiểu công lao động và giảm nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cho nông dân thay vì phun thuốc thủ công.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 3.

Ông Đinh Thành Long, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ cao Hòa Lạc cho biết, việc sử dụng máy bay không người lái để phun thuốc đã được triển khai tại viện lúa ĐBSCL và một số địa phương của ĐBSCL và đây là lần đầu tiên được ứng dụng tại Hải Dương.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 4.

Phát biểu tại cánh đồng của xã Tân Hồng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, ông Lê Quốc Thanh cho biết, hiện đơn vị cũng như Bộ NN-PTNT đang thúc đẩy mạnh mẽ việc đồng bộ cơ giới hóa trong sản xuất.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 5.

Ông Thanh cho biết thêm, để tăng tỷ lệ diện tích cấy bằng máy, phun thuốc bằng máy bay, cần áp dụng đồng bộ nhiều biện pháp như tiếp tục đẩy mạnh dồn điền đổi thửa đồng ruộng. Hình thành các tổ sản xuất trọn gói, giảm giá thành sản xuất.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 6.

Được biết, máy bay trình diễn có tên là HLD-18, được ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, là máy bay không người lái đa rotor chạy động cơ điện, cất/hạ cánh thẳng đứng.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 7.

Thiết bị này có tính năng thiết lập đường bay tự động, điều chỉnh chế độ phun tự động cho nhiều loại cây trồng như: Cây lương thực, cây thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 9.

HLD-18 có trọng lượng 16kg (bao gồm cả pin), bình chứa 10 lít, khả năng tải cực đại 10kg, thời gian phun thuốc BVTV 5 - 10 phút/chuyến, năng suất phun 0,35 - 1 ha/chuyến, độ rộng phun 4 - 6m.

Tận mắt chứng kiến máy bay không người lái phun thuốc trên đồng ruộng - Ảnh 10.

Ứng dụng vào sản xuất hiệu quả với chất lượng phun thuốc trừ sâu cao gấp 10 lần, nhờ máy có ưu điểm gọn nhẹ, dễ sử dung, tiết kiệm thuốc, nước; với công nghệ phun sương tăng độ thẩm thấu trên cây trồng; giảm độc hại, an toàn, bảo vệ sức khỏe và tiết kiệm chi phí cho bà con nông dân. Thiết bị HLD-18 được nhiều nhà nông chú ý, cho rằng thuận lợi áp dụng khả thi trên cánh đồng lớn, nhất là các HTX làm dịch vụ nông nghiệp ở các địa phương trong vùng ĐBSCL.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem