Tận mắt thấy những báu vật của vua Hàm Nghi ban tặng cho dân một vùng đất ở Hà Tĩnh

Tập Thoả Chủ nhật, ngày 29/01/2023 06:00 AM (GMT+7)
Ngày 28/1, nhân dân xã Phú Gia, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) trang trọng tổ chức Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi. Tại lễ hội, người dân lại được tận mắt thấy những báu vật vua Hàm Nghi ban tặng cho dân làng cách đây hàng trăm năm.
Bình luận 0

Lễ rước tổ chức trong không khí trang nghiêm, linh thiêng thu hút đông đảo người dân tham gia.

Mùng 7 tháng Giêng, chính quyền cùng nhân dân xã Phú Gia đã tổ chức lễ hội truyền thống rước sắc phong vua Hàm Nghi (hay còn gọi là Lễ hội Hàm Nghi , Sơn Phòng).

Các bảo vật của vua Hàm Nghi ban tặng cho xã Phú Gia gồm: voi bằng vàng, nghê bằng đồng, các thanh bảo kiếm, lục lạc bằng đồng đen, 39 đạo sắc phong do các triều vua ban tặng…

Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi - Ảnh 1.

Rước kiệu trong lễ rước sắc phong của vua Hàm Nghi tại xã Phú Gia, huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh, các trai tráng chưa vợ được chọn lựa từ các thôn trong xã làm trai kiệu, 8 người khiêng một kiệu. Ảnh: PV

Trương truyền, khoảng năm 1885, vua Hàm Nghi lúc đó mới 14 tuổi cùng tướng Tôn Thất Thuyết chạy lánh nạn khi kinh thành Huế thất thủ do thực dân Pháp tấn công. Khi chạy đến và ẩn náu tại xã Phú Gia, vua Hàm Nghi được một vị thần báo mộng và chỉ cho đường thoát hiểm.

Sau khi được thần linh giúp đỡ, vua Hàm Nghi đã tặng cho dân làng nhiều bảo vật quý để cảm ơn sau đó vua rút vào Quảng Bình xây dựng lực lượng chống giặc.

Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi - Ảnh 2.

Cố đạo cũ bàn giao báu vật của vua Hàm Nghi gồm voi bằng vàng, nghê bằng đồng, các thanh bảo kiếm, lục lạc bằng đồng đen, 48 đạo sắc phong do các triều vua ban tặng.Ảnh: PV

Các bảo vật này do 1 cố đạo trong làng cất giữ và bảo vệ. Cố đạo là vị cao niên trong xã, được xét trên nhiều mặt (đạo đức, năng lực thờ phụng, kiến thức văn hoá dân tộc...), lựa chọn qua bỏ phiếu và xin quẻ trước bàn thờ Vua vào ngày rằm tháng Chạp.

Gần 140 năm qua, người dân xã Phú Gia luôn gìn giữ, bảo vệ cẩn thận những món bảo vật vua ban này. Hàng năm, theo lệ làng cứ đến ngày mùng 7 tết, các cụ cao niên trong xã tập trung tổ chức kiểm tra bảo vật. 

Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi - Ảnh 3.

Cố đạo mới cùng các đệ tử làm lễ khai hạ cầu cho dân làng, nước nhà an khang thịnh vượng trong năm mới. Ảnh: PV

Mỗi cố đạo chủ có nhiệm kỳ 2 năm, sau 2 năm nhân dân Phú Gia sẽ bầu ra 1 người mới và làm lễ trang trọng để rước sắc phong vua ban. Nghi lễ diễn ra trang nghiêm, linh thiêng rước bảo vật qua ngôi đền Trần Lâm và Thành Sơn Phòng để tưởng nhớ công lao và tinh thần yêu nước của vua Hàm Nghi.

Lễ hội được tổ chức trang trọng với sự tham gia của chính quyền địa phương cùng đông đảo bà con nhân dân trong và ngoài huyện. Trước sự chứng kiến của nhiều người, tại nhà cố đạo cũ Cụ Trần Văn Nhung làm lễ bàn giao báu vật của Vua Hàm Nghi gồm: voi bằng vàng, nghê bằng đồng, các thanh bảo kiếm, lục lạc bằng đồng đen, 39 đạo sắc phong do các triều vua ban tặng… để di chuyển đến các ngôi đền và cuối cùng là về nhà của cụ Phan Hùng Vỵ.

Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi - Ảnh 4.

Đoàn rước khởi hành từ nhà cố đạo cũ là ông Trần Văn Nhung (thôn Hòa Nhượng, xã Phú Gia) đi qua các đền Công Đồng, khu di tích Sơn Phòng, Hàm Nghi, đền Trầm Lâm để làm lễ dâng hương. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Nhân - Chủ tịch UBND xã Phú Gia cho biết: "Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi diễn ra 2 năm/lần. Do năm 2021, dịch Covid diễn biến phức tạp nên nên lễ chỉ tổ chức rước 1 kiệu. Lễ rước cũng được rút gọn, thay vì đi qua các đền thờ, di tích trên địa bàn, kiệu được rước thẳng từ nhà cố đạo cũ sang cố đạo mới.

Năm nay lễ rước có 3 kiệu lớn, nhân dân tham gia rất đông và nhiệt tình kéo dài hàng km. Nhiều gia đình tự nguyện xếp bày trầu cau, rượu, bánh kẹo và thắp hương để nghênh đón, mời những người đi trong đoàn cùng thưởng thức lộc đầu xuân".

Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ rước sắc phong vua Hàm Nghi - Ảnh 5.

Lễ hội rước sắc phong vua Hàm Nghi, Sơn Phòng năm 2023 diễn ra ở huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh). Ảnh: PV

Lễ hội rước sắc phong Vua Hàm Nghi là lễ hội truyền thống, nét văn hoá tâm linh đặc sắc của người dân Phú Gia, Hương Khê nói riêng và người dân Hà Tĩnh nói chung nên cần được bảo tồn và phát huy.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem