Chủ đề nóng

Tân Tạo của bà Đặng Thị Hoàng Yến cáo buộc, Tổng cục Thuế nói điều bất ngờ

Quốc Hải - An Linh Thứ tư, ngày 14/09/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi nhanh với PV Dân Việt chiều tối ngày 13/9, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định: Cơ quan này trước đó có văn bản yêu cầu Cục Thuế TPHCM rà soát định kỳ về dữ liệu thuế, chưa có quyết định thanh tra, kiểm tra Tập đoàn Tân Tạo.
Bình luận 0
Tân Tạo (ITA) cáo buộc Tổng cục Thuế phải chịu trách nhiệm khi đưa thông tin "nhạy cảm"  - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo - Ảnh: ITA

Về đơn kêu cứu của Tập đoàn Tân Tạo, đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã tiếp nhận các thông tin từ báo chí nhưng chưa nhận được văn bản từ phía công ty. Hiện Cục Thuế TPHCM đang rà soát dữ liệu thuế, chưa đi kiểm tra. 

"Nếu đơn vị gửi văn bản, kiến nghị lên Cục Thuế TPHCM, Cục Thuế phải có trách nhiệm trả lời", đại diện Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính thông tin.

Trước đó, Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (HoSE: ITA) của bà Đặng Thị Hoàng Yến vừa công khai đơn kêu cứu khẩn cấp trình bày về đến những thông tin bất lợi đối với cổ phiếu ITA thời gian vừa qua.

Theo trình bày của ban lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo, ngày 6/9, một tờ báo có bài "Yêu cầu thanh tra thuế đột xuất Công ty Tân Tạo, chuyển công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm". Theo đó, bài báo thông tin Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế TP.HCM tập trung rà soát số liệu kê khai thuế của công ty Tân Tạo, phối hợp với ngân hàng xác minh số tiền mà Tân Tạo đã tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến, và chuyển hồ sơ cho công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Sau đó, hàng loạt các cơ quan báo chí cũng vào cuộc đưa lại thông tin thanh tra thuế. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Tân Tạo khẳng định chưa nhận được bất cứ văn bản chính thức nào của cơ quan thuế (Tổng cục Thuế hoặc Cục Thuế TP.HCM).

"Việc cơ quan thuế đã cung cấp thông tin cho báo chí biết trước việc sẽ thanh tra thuế Công ty Tân Tạo để báo chí đưa tin và kèm theo những bình luận, trích dẫn luật xử lý khi có vi phạm… làm cho tâm lý cổ đông, nhà đầu tư hết sức hoang mang.

Ngay sau khi báo đưa tin, cổ phiếu ITA đã sập sàn và chỉ 2 ngày sau khi báo chí đăng tin thanh tra thuế Công ty Tân Tạo, cổ phiếu ITA đã mất giá 15%, nay chỉ còn 5.580 đồng/CP", đơn tố cáo của ITA, nêu.

Cũng theo lãnh đạo ITA, việc cơ quan thuế thanh tra đột xuất doanh nghiệp là việc bình thường, xử lý kết quả sau thanh tra như thế nào thì phụ thuộc kết quả thanh tra và quy định pháp luật. Tuy nhiên Tổng cục Thuế ngay từ đầu chỉ đạo chuyển công an nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm thể hiện tính không khách quan khi định hướng thanh tra.

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với Dân Việt sáng nay (13/9), ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết, sau khi nhận văn bản yêu cầu Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP.HCM đang rà soát số liệu của Tân Tạo.

"Đây là nghiệp vụ của cơ quan thuế, nên cơ quan thuế cũng không cung cấp cho báo chí được", ông Giao nói và cho biết thêm, Cục thuế TP làm theo chỉ đạo, còn làm tới đâu thì không thể thông báo được.

Được biết, căn cứ dữ liệu hệ thống quản lý thuế tập trung TMS, từ năm 2014 đến nay, Công ty Tân Tạo chưa được thanh tra, kiểm tra thuế.

"Không lẽ Cục Thuế TP.HCM (cơ quan thu ngân sách chiếm 30% cả nước) không biết cách xử lý sai phạm thuế hay sao mà Tổng cục Thuế phải chỉ đạo? Cổ phiếu doanh nghiệp rất nhạy cảm với những thông tin giật gân, kích động, ví dụ như tháng trước đây chỉ vì tin đồn trên mạng Internet cấm xuất cảnh Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn V. đã làm cho cổ phiếu Tập đoàn V. lao đốc (nhưng sau đó có thông báo ngay lập tức của Bộ công an là tin đồn sai).

Do đó, Tổng cục Thuế phải chịu trách nhiệm khi đưa thông tin nhạy cảm ảnh hưởng cổ phiếu doanh nghiệp, ảnh hưởng quyền lợi chính đáng hàng chục nghìn cổ đông ITA", đơn tố cáo của lãnh đạo ITA, quy kết.

Ngoài ra, trong đơn tố cáo, lãnh đạo ITA cho rằng, việc công bố rầm rộ thanh tra thuế và Tổng cục Thuế có ý kiến thêm nội dung định hướng nếu có sai phạm chuyển cơ quan Công an (theo quy định pháp luật tất cả sai phạm pháp luật đều có hướng dẫn cụ thể tuỳ mức độ xử lý, đến đâu sẽ gửi Công an hình sự hoá, đến đâu sẽ phạt hành chính…).

Nhưng với định hướng của Tổng cục Thuế như vậy khiến dư luận dấy lên tin ITA đang bị đánh, đề nghị xem xét vì việc này sẽ giúp một số thế lực trục lợi mua ITA giá rẻ trong khi giá trị thật ITA cao hơn nhiều.

Tân Tạo (ITA) cáo buộc Tổng cục Thuế phải chịu trách nhiệm khi đưa thông tin "nhạy cảm"  - Ảnh 3.

Trích đơn cầu cứu khẩn cấp của Tân Tạo.

Luỹ kế trong 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của Tân Tạo gần 373 tỷ đồng, tăng 15,8%, lợi nhuận sau thuế gần 134 tỷ đồng, tăng 76,3 % so với cùng kỳ năm trước.

Tổng tài sản cuối quý II của Tân Tạo gần 13.246 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với đầu năm. Khoản tiền và tương đương tiền là hơn 20 tỷ đồng. Trong cơ cấu nguồn vốn, tổng nợ vay của doanh nghiệp chỉ có 24 tỷ. Vốn chủ sở hữu đạt 11.162 tỷ đồng tại ngày cuối tháng 6.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem