Chủ đề nóng

Tân tổng thống Sri Lanka: Chưa phải lúc ông Rajapaksa về nước

Thứ hai, ngày 01/08/2022 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tân tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe nói hiện chưa phải thời điểm thích hợp để nhà lãnh đạo lưu vong Gotabaya Rajapaksa về nước vì có thể làm gia tăng căng thẳng.
Bình luận 0

   “Tôi không cho rằng đây là thời điểm ông ấy nên quay trở lại”, ông Wickremesinghe trả lời phỏng vấn độc quyền với Wall Street Journal hôm 31/7.

Trước đó, người phát ngôn nội các Sri Lanka, ông Bandula Gunawardena, hôm 26/7 cho biết cựu Tổng thống Rajapaksa - người hiện ở Singapore sau khi rời khỏi Sri Lanka trên máy bay quân sự để trốn tránh người biểu tình - dự kiến quay trở lại đất nước.

Tân tổng thống Sri Lanka: Chưa phải lúc ông Rajapaksa về nước - Ảnh 1.

Tân tổng thống Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: Reuters.

Ông Wickremesinghe nói mình vẫn giữ liên lạc với ông Rajapaksa để xử lý các vấn đề chuyển giao chính quyền và công vụ khác nhưng chưa thấy vị cựu tổng thống đề cập kế hoạch sớm về nước. “Tôi không thấy chỉ dấu cho thấy ông ấy sẽ sớm quay lại”, ông Wickremesinghe nói.

Tổng thống Wickremesinghe thừa nhận đất nước đang trải qua khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, nhưng việc khôi phục sự ổn định chính trị sẽ cho phép nước này sang trang mới, bắt đầu với việc hoàn tất đàm phán gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã chạm đáy rồi”, ông Wickremesinghe nói. “Tôi có thể thấy được ánh sáng cuối đường hầm. Bây giờ chỉ là chúng tôi có thể đến được đó nhanh tới mức nào”.

Dù vậy, ông Wickremesinghe cũng thừa nhận người dân Sri Lanka sẽ phải mất nhiều tháng mới thấy kinh tế của họ được cải thiện đáng kể, trong bối cảnh lạm phát leo thang và đất nước thiếu hụt nhiên liệu.

Ông Wickremesinghe, 73 tuổi, được Quốc hội Sri Lanka bầu làm tổng thống thay thế người tiền nhiệm vào ngày 20/7. Dù vậy, ông Wickremesinghe vẫn không được lòng người dân vì họ cho rằng ông là đồng minh thân cận với nhà lãnh đạo Rajapaksa.

Ngày 9/7, người biểu tình từng tràn vào nơi làm việc và nhà riêng của ông Wickremesinghe khi ông còn giữ chức thủ tướng.

Quốc Đạt (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem