Chủ đề nóng

Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Chủ nhật, ngày 06/11/2022 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan chức năng yêu cầu tăng cường đảm bảo bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất khi nhiều trường hợp chim va vào tàu bay, vật thể bay không xác định, chiếu đèn laser… đã xảy ra.
Bình luận 0
Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất
Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cảng vụ Hàng không miền Nam vừa thông tin về công tác đảm bảo an toàn đường cất hạ cánh (CHC) trong tháng 10/2022. Theo đó, đơn vị cho biết trong tháng vừa qua tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất có 141 chuyến bay quay lại vì lý do không ổn định, quay lại sau cất cánh.

 Đáng chú ý, 9 trường hợp chim va vào tàu bay, 2 trường hợp cắt lốp tàu bay và 1 trường hợp chiếu đèn laser vào buồng lái, 1 trường hợp vật thể bay đã xảy ra tại Tân Sơn Nhất trong tháng 10 vừa qua.

Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhất là cao điểm Tết đang đến gần. Ảnh: H.T

Trước đó, thống kê của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, từ đầu năm 2021 đến tháng 6/2022, đã xảy ra 58 vụ vi phạm hoạt động an toàn bay (năm 2021 xảy ra 32 vụ và 6 tháng đầu năm 2022 xảy ra 26 vụ); trong đó, hơn 30 vụ chiếu đèn laser, 10 vụ thả vật thể bay, 4 vụ thả bóng bay, 2 vụ thả diều, chiếu đèn công suất cao.

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho hay trường hợp tàu bay bị chiếu đèn laser vào buồng lái làm cho phi công, tổ bay bị lóa mắt, mất kiểm soát hoặc va chạm với flycam gây nguy cơ mất an toàn cho tàu bay, xảy ra tai nạn, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng, tài sản của người dân, uy tín của ngành hàng không.

Để xử lí vấn đề này, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và có biện pháp xử lý các tổ chức cá nhân sử dụng đèn laser chiếu vào máy bay hoặc sử dụng máy bay không người lái, flycam và các phương tiện bay vi phạm khu vực cấm bay.

Trong khi đó, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết cho biết đơn vị đã duy trì đường dây nóng và thông tin 2 chiều với lực lượng công an, chính quyền các địa phương liên quan để tiếp nhận phản ánh về hình vi sử dụng đèn laser bảo đảm an toàn bay.

Tăng cường đảm bảo an toàn bay tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Sản lượng hành khách tại Tân Sơn Nhất liên tục tăng. Ảnh: H.T

Được biết, theo các quy định hiện hành, các hành vi gây ảnh hưởng tới an toàn hoạt động bay nêu trên có thể bị phạt tiền từ 10 - 40 triệu đồng. Song, nhận thức của các tổ chức, cá nhân chưa cao trong việc nắm bắt các quy định.

Ở các nước, hành vi này thậm chí có thể bị phạt tù, luật hóa thành hình sự. Tại Việt Nam, đèn laser được bán tự do trên thị trường, có thể mua dễ dàng và chưa có quy định kiểm soát cụ thể. Tương tự, các phương tiện bay siêu nhẹ, không người lái, điều khiển tự động... cũng gây ra một số sự việc mất an toàn bay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem