Chủ đề nóng

TP.HCM "gỡ vướng" mặt bằng, sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ tư, ngày 12/10/2022 10:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất đến nay vẫn chưa thể khởi công do chưa nhận được mặt bằng
Bình luận 0
TP.HCM "gỡ vướng" mặt bằng, sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
TP.HCM "gỡ vướng" mặt bằng, sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Chậm bàn giao mặt bằng, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất "nằm chờ"

Liên quan đến dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV, đơn vị chủ đầu tư) cho biết dự án vẫn chưa thể khởi công do chưa nhận được mặt bằng.

Theo đó, dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất với quy mô khoảng 20 triệu hành khách/năm, dự kiến khởi công trong quý 4/2022 và khai thác năm 2024. Thời gian thi công dự kiến 24 tháng sau khi được bàn giao mặt bằng.

TP.HCM "gỡ vướng" mặt bằng, sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

ACV cho biết doanh nghiệp này hiện đã hoàn thành các công tác chuẩn bị khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Cùng với các nhà ga T1 và T2, nhà ga T3 khi hoàn thành sẽ nâng tổng công suất thiết kế của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lên khoảng 50 triệu hành khách/năm. Từ đó, góp phần giảm giải hành khách cho 2 nhà ga hiện hữu đang quá tải hạ tầng.

ACV cho biết doanh nghiệp này hiện đã hoàn thành các công tác chuẩn bị đầu tư, sẵn sàng khởi công dự án xây dựng nhà ga hành khách T3, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên đến nay, dự án quan trọng này vẫn chưa thể khởi công do chưa nhận được mặt bằng.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án, ACV kiến nghị UBND TP.HCM sớm thành lập hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và phê duyệt Kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm để thực hiện Dự án.

ACV cũng kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng, Ban chỉ đạo quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan sớm bàn giao đất cho ACV để khởi công dự án.

Hiện tại, gói thầu thi công phá dỡ, nền đất, móng cọc, sàn đáy tầng hầm công trình đã động thổ và triển khai thi công cọc thử từ ngày 26/7. Đến nay công tác thi công cọc thử đã hoàn thành 9/10 cọc, đang chờ bàn giao mặt bằng để thi công cọc đại trà. Tư vấn thiết kế cũng đã hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế kỹ thuật và dự toán. 

ACV cũng cho biết thêm, từ cuối tháng 9, đơn vị đã trình Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông thẩm định hồ sơ thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán xây dựng công trình cho toàn bộ dự án. Tuy nhiên đến nay, công trình vẫn chưa được khởi công do chưa được nhận bàn giao mặt bằng thi công dẫn đến kế hoạch giải ngân không đảm bảo tiến độ.

TP.HCM "gỡ vướng" mặt bằng, sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Vì vướng bàn giao mặt bằng, nhà ga T3 Tân Sơn Nhất phải lùi thời gian khởi công. Ảnh: H.T

Yêu cầu gấp rút bàn giao mặt bằng để sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

TP.HCM vừa có động thái mới nhất để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Theo đó, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch thu hồi đất để xây dựng nhà ga hành khách T3, sân bay Tân Sơn Nhất. 

Được biết, UBND TP.HCM sẽ ra thông báo thu hồi đất từ ngày 5/9 đến ngày 20/10. Diện tích thu hồi đất khoảng 16,5 ha, vị trí nằm tại phường 4, phường 12, phường 15 quận Tân Bình. Việc bàn giao mặt bằng khu đất 16,5 ha dự kiến được Bộ Quốc phòng chia làm 2 đợt. Trong đó, đợt 1 bàn giao khoảng 14,757 ha, đợt 2 khoảng 1,293 ha sau khi xử lý xong tài sản của công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt. Dự kiến sẽ hoàn tất trước ngày 30/10.

Đối với khu đất diện tích khoảng 11,80 ha để xây dựng đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, theo Nghị quyết số 93 của Chính phủ ban hành hồi cuối tháng 7 yêu cầu tổ chức bàn giao mặt bằng sau khi UBND TP.HCM chuyển kinh phí bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng cho các đơn vị quân đội. Kinh phí này dùng để sửa chữa, xây dựng doanh trại, công trình,... bị ảnh hưởng khi thu hồi đất.

TP.HCM "gỡ vướng" mặt bằng, sớm khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang quá tải hạ tầng. Ảnh: H.T

Về kinh phí đảm bảo đối với việc di dời đơn vị để bàn giao 16,05 ha đất xây dựng nhà ga hành khách T3, trên cơ sở báo cáo của Quân chủng Phòng không - Không quân, số tiền khoảng 1.152 tỷ đồng. Xây dựng mới hệ thống ụ bê tông xi măng tại sân bay Tân Sơn Nhất khoảng 99,32 tỷ đồng.

Theo UBND TP.HCM việc đầu tư xây dựng Nhà ga T3 với công suất 20 triệu hành khách/năm và công trình phụ trợ phục vụ khai thác nội địa tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất nhằm đáp ứng nhu cầu khai thác. Đồng thời, nhà ga T3 cũng phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Tân Sơn Nhất, giảm tải cho nhà ga T1 và T2 đang bị quá tải. Từ đó, nhà ga góp phần nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Lãnh đạo TP.HCM cũng giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Tân Bình sẽ phối hợp với UBND các phường gửi thông báo kiểm đếm, thông báo hiện trạng nhà ở, tài sản, công trình và vật kiến trúc trên đất khi Nhà nước thu hồi.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng sau chuyến thị sát đầu tháng 7. Theo đó, yêu cầu ACV và UBND TP. HCM khởi công dự án nhà ga hành khách T3 và các dự án giao thông kết nối với ga hành khách T3 ngay trong quý 3/2022 sau khi nhận bàn giao mặt bằng, hoàn thành đồng bộ đưa vào khai thác, sử dụng trong tháng 9/2024. Tuy nhiên, dự án phải lùi tiến độ khởi công vào quý 4/2022 vì gặp vướng bàn giao mặt bằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem