Nóng: Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ 1/7/2022

Thùy Anh Thứ ba, ngày 12/04/2022 12:23 PM (GMT+7)
Sau hai phiên họp căng thẳng, Hội đồng tiền lương quốc gia đã chốt tăng lương tối thiểu vùng năm 2022. Mức tăng là 6% năm.
Bình luận 0

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022 đáp ứng mong đợi của lao động 

Sáng nay (12/4), Hội đồng tiền lương Quốc gia họp phiên thứ 2 trong năm 2022 nhằm thảo luận về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng cho lao động trong các doanh nghiệp. Kết quả, Hội đồng tiền lương đã bỏ phiếu kín và chốt phương án tăng lương tối thiểu ngày từ 1/7/2022. Mức tăng là 6%, trong khoảng từ 180.000 - 260.000 đồng, tùy thuộc từng vùng. Hội đồng Tiền lương sẽ trình Chính phủ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng này để Chính phủ xem xét quyết định. 

tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022

Chốt tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022. Ảnh: N.T

Trong phiên họp đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, sau 2 năm không tăng lương, đời sống, thu nhập của một bộ phận người lao động đang rất khó khăn. Hơn lúc nào hết, lúc này cần phải tăng lương giúp lao động ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó với doanh nghiệp sản xuất.

Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, phía đại diện cho người lao động đặt ra mục tiêu thương lượng và kỳ vọng lương tối thiểu vùng sẽ được tăng ở mức từ 7-8% từ ngày 1/7/2022.

Theo ông Ngọ Duy Hiểu, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên 2 năm nay, Chính phủ chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng nên các doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức lương tối thiểu theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, không điều chỉnh tiền lương cho người lao động. Lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng gần nhất là từ ngày 1/1/2020 với vùng I là 4,42 triệu đồng; vùng II 3,92 triệu; vùng III 3,42 triệu và vùng IV 3,07 triệu đồng.

Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã và đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động và gia đình họ. Một bộ phận người lao động rơi vào hoàn cảnh rất khó khăn.

Ông Hiểu cho biết, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp, nhưng chúng ta không thể không quan tâm đến một bộ phận người lao động đang rất khốn khó. Sức chịu đựng của người lao động cũng đã đến ngưỡng để xem xét điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng tăng liên tục và đời sống người lao động gặp rất nhiều khó khăn.

"Chúng ta phải nhìn hình ảnh người lao xếp hàng từ sáng sớm để chờ rút bảo hiểm xã hội một lần là điều rất đáng để chúng ta suy nghĩ", ông Hiểu nói.

Nói về lý do đề xuất tăng lương tối thiểu vùng ngay từ ngày 1/7/2022 thay vì ngày 1/1/2023, ông Hiểu cho rằng lương tối thiểu vùng dựa trên sự thương lượng của lao động và doanh nghiệp, và sự khuyến nghị của Hội đồng Tiền lương Quốc gia, Nhà nước không can thiệp trực tiếp vào chính sách tiền lương của doanh nghiệp.

Tiếp đó, trong quý I/2022, tình hình kinh tế Việt Nam đã hồi phục mạnh mẽ. Tăng lương thời điểm này vừa là để hỗ trợ người lao động, nhưng đồng thời cũng để hỗ trợ người sử dụng lao động. Tăng lương tạo động lực tăng năng suất lao động.

Trình Chính phủ phương án tăng lương tối thiểu vùng sớm nhất 

Tổng kết phiên thảo luận ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch Hội đồng tiền lương Quốc gia cho biết, mức tăng lương tối thiểu 6% phần nào đáp ứng nhu cầu mức sống tối thiểu của người lao động. Tuy mức tăng chưa cao nhưng nó dung hòa được mong muốn của người lao động và người sử dụng lao động. 

Ông Thanh cũng cho biết, Hội đồng tiền lương sẽ sớm trình Chính phủ về phương án tăng lương tối thiểu vùng để Chính phủ quyết định, thực hiện sớm nhất có thể. 

Mặc dù trước đó, trong phiên họp lần thứ nhất diễn ra chiều 28/3, đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị tăng lương từ ngày 1/1/2023 thay vì từ tăng 1/7/2022 nhưng trong phiên họp thứ 2 này, phía chủ sử dụng lao động cũng tỏ ra khá đồng thuận. 

Đại diện VCCI cho rằng, dù còn rất khó khăn nhưng các doanh nghiệp sẽ cố gắng cải tiến sản xuất, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, tích lũy để tạo nguồn tăng lương cho người lao động. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem