Chủ đề nóng

Tàu ngầm phóng tên lửa mới của Triều Tiên chuẩn bị hoàn thành?

Thứ năm, ngày 01/04/2021 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang theo dõi sát sao quốc gia láng giềng của họ vì lo ngại rằng Triều Tiên có thể chuẩn bị sẵn sàng một tàu ngầm phóng tên lửa mới nặng 3.000 tấn.
Bình luận 0

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này đang theo dõi chặt chẽ Triều Tiên trong bối cảnh các báo cáo cho biết họ có thể sẵn sàng tung ra một phương tiện mới có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Một ụ tàu tại nhà máy đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía đông được cho là đã được thay đổi lại, đặt dọc theo cầu cảng hạ thủy tàu ngầm, 38 North, một trang web của Mỹ cho biết.  

Động thái này cho thấy "kế hoạch của Triều Tiên" có thể sắp hoàn thành hoặc sẵn sàng được triển khai và đưa ra thế giới trong tương lai gần.  

Quốc gia này có thể đang chế tạo một tàu ngầm mới, được cho là loại nặng 3.000 tấn và có khả năng mang ba tên lửa đạn đạo (SLBM).

Tàu ngầm phóng tên lửa mới của Triều Tiên chuẩn bị hoàn thành? - Ảnh 1.

Nhà máy đóng tàu Sinpo South ở Bắc Triều Tiên

"Chúng tôi đang theo dõi kỹ lưỡng tình hình dưới sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tình báo Hàn Quốc-Hoa Kỳ", người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan cho biết.  

Hôm thứ Năm, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo hai tầm ngắn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và gọi đây là một cuộc tập trận quyền tự vệ.

Jo Chol-su, Tổng giám đốc Vụ Các tổ chức Quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cáo buộc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp dụng "tiêu chuẩn kép" đối với các vụ phóng tên lửa gần đây và cảnh báo về một "biện pháp đối phó bằng hành động" chống lại "bất kỳ nỗ lực nào xâm phạm quyền tự vệ của đất nước".  

Ụ tàu Sinpo có thể là một phần của kế hoạch chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới để phóng tên lửa từ bên dưới bề mặt đại dương.

Tàu ngầm phóng tên lửa mới của Triều Tiên chuẩn bị hoàn thành? - Ảnh 3.

Hàn Quốc cho biết họ đang theo dõi tình hình

Ông Biden nói: "Chúng tôi sẽ có phản hồi - nếu họ chọn leo thang, chúng tôi sẽ đáp lại".  

"Bên cạnh đó, tôi cũng chuẩn bị cho một số biện pháp ngoại giao, nhưng nó phải dựa trên kết quả cuối cùng là đàm phán phi hạt nhân hóa."  

Ri Pyong Chol, lãnh đạo cấp cao giám sát vụ thử cho biết: "Sự phát triển của hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh của đất nước và ngăn chặn tất cả các mối đe dọa quân sự

Động thái mới nhất của Triều Tiên diễn ra chỉ vài tuần sau khi em gái ông Kim cảnh báo chính quyền Tổng thống mới của Mỹ. 

Dẫn lời Kim Yo-jong: "Một lời khuyên dành cho chính quyền mới của Hoa Kỳ. Nếu muốn tất cả đều được vui vẻ trong bốn năm tới, tốt nhất đừng nên làm gì cả!"


Lê Phương (dailystar.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem