Chủ đề nóng

Tây Ninh: Giá ớt chỉ thiên lên 100 ngàn/ký, dân hái không kịp bán

Thứ năm, ngày 04/07/2019 13:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian gần đây, giá ớt liên tục tăng cao, có lúc lên đến hơn 100.000 đồng/kg. Nhiều nông dân trồng ớt ở xã Long Thuận, huyện Bến Cầu trúng lớn, thu lãi vài trăm triệu/ha.
Bình luận 0

Ông Hồ Văn Trung có khoảng 0,6 ha ớt tại ấp Long Hưng, xã Long Thuận, huyện Bến Cầu (tỉnh Tây Ninh) phấn khởi cho biết, hiện giá ớt được thương lái thu mua tại ruộng dao động từ 70.000 – 80.000 đồng mỗi kg ớt tươi, đây là mức giá khá cao so với nhiều vụ trước.

Theo ông Trung, thậm chí có lúc giá ớt đã leo qua ngưỡng hơn 100.000 đồng/kg, tăng gấp 2,5 lần so với vụ trước. Với mức giá trên, sau khi trừ hết chi phí nhân công, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, ông Trung tính sơ sơ cũng thu lãi hơn 130 triệu đồng.

Chị Như tranh thủ hái ớt để kịp giao cho thương lái.

Còn theo chị Như (ngụ ấp Long Hưng), vụ ớt năm nay tuy gia đình chị trồng có 2 công (0,2 ha) nhưng nhờ giá ớt tăng cao nên sau khi trừ hết chi phí đầu tư, chị cũng thu về hơn 50 triệu đồng lợi nhuận. “Vì sợ lỗ nên năm nay gia đình tôi trồng ít, với giá này cũng tiếc lắm, những hộ khác trồng vài ha thì thu lợi nhuận đến hơn nửa tỷ đồng”- chị Như chia sẻ thêm.

Bà N.T.G, một thương lái thu mua ớt cho biết, vụ Hè thu năm nay diện tích ớt giảm mạnh, nhiều nơi chuyên trồng ớt như xã Long Vĩnh (Châu Thành), xã Long Phước (Bến Cầu) và nhiều nơi khác người dân đã chuyển sang trồng lúa và các loại hoa màu khác. Trong khi giá ớt xuất khẩu tăng cao mà không đủ nguồn cung nên đẩy giá ớt tăng, có lúc trên 100.000 đồng. Có thể nói, đây là mức giá cao nhất nhiều năm qua.

Theo nhiều nông dân tại ấp Long Hưng, nhiều năm trở lại đây giá ớt thất thường, cộng với tình hình thời tiết bất lợi, mưa lớn kéo dài và bệnh thối trái trên ớt lan rộng nên nhiều người không còn mặn mà với cây ớt mà chuyển sang trồng cây khác. Đó cũng là nguyên nhân khiến giá ớt bị đẩy lên cao chóng mặt như hiện tại.

Ông Hồ Văn Trung gieo hạt giống dưa leo ngay tại ruộng ớt đã thu hoạch xong.

Ông Trung cho biết, hiện ớt tại Long Hưng đã đến cuối vụ, tuy năng suất không cao nhưng nhờ giá này nên nông dân vẫn có lãi. Tuy nhiên, ông Trung dự định vụ sau sẽ chuyển sang trồng dưa leo, vì nếu tiếp tục trồng thì bệnh thối trái sẽ không cắt được; hơn nữa với giá ớt hiện tại, khả năng vụ sau nhiều người ồ ạt trồng thì giá ớt sẽ bị kéo xuống thấp.

Dù niềm vui vì giá ớt tăng cao nhưng nhiều người dân lại cho rằng, đầu ra cây ớt và nhiều loại nông sản vẫn là nỗi lo lắng đối với bà con trước mỗi mùa vụ, nó như một canh bạc mà ở đó, nông dân là người chơi có thể trắng tay, bán đất trả nợ bất kỳ lúc nào. Do vậy, các ngành chức năng cần có giải pháp lâu dài để người nông dân yên tâm bám lấy đồng ruộng.

Minh Dương (Báo Tây Ninh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem