Chủ đề nóng

TCT Máy động lực và máy nông nghiệp VN: Phụ trách quản trị bị khởi tố, kiểm toán "bối rối"

H.Anh Thứ sáu, ngày 03/09/2021 08:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) – được nhắc tên nhiều trong năm 2021 liên quan đến người phụ trách quản trị và hàng loạt cựu lãnh đạo bị khởi tố, đang khiến kiểm toán "bối rối" tại báo cáo tài chính bán niên năm 2021.
Bình luận 0

Người phụ trách quản trị VEAM bị khởi tố

Thông tin từ Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM - mã: VEA) phát đi cho biết, ngày 30/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã thi hành quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Trần Anh Sơn - người phụ trách quản trị Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM).

Thông tin này được ông Lê Minh Quy - Phó Tổng Giám đốc VEAM công bố ngày 31/8. Tuy nhiên, việc ông Trần Anh Sơn bị khởi tố vì tội danh gì thì không được công bố.

Thêm người phụ trách quản trị bị khởi tố, VEA khiến kiểm toán "bối rối"  - Ảnh 1.

Hàng loạt cựu lãnh đạo của VEAM đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bắt vì đã 'đốt' hàng trăm tỷ đồng. (Ảnh: VEA)

Thực tế trong thời gian qua, hàng loạt cựu lãnh đạo của VEAM đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an bắt vì "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại tổng công ty và một số đơn vị thành viên.

Đến nay, các đơn vị thuộc Bộ Công an vẫn đang điều tra nhiều vụ án hình sự liên quan đến VEAM và các đơn vị thành viên.

Trước đó vào cuối tháng 3/2021, Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEAM và một số đơn vị liên quan.

Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đề nghị truy tố các bị can: Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Lâm Chí Quang - nguyên Tổng Giám đốc VEAM; Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công, đều nguyên Phó Tổng Giám đốc VEAM, cùng một số bị can khác.

Theo kết luận điều tra, trong giai đoạn 2011 - 2014, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, từ 2015 - 2019 giữ chức vụ Tổng giám đốc VEAM, là người giữ vai trò chính, quyết định các công việc điều hành của VEAM.

Tuy nhiên, trong thời gian giữ chức vụ này, bị can Hà không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật gây thất thoát tài sản nhà nước.

Từ những hành vi sai phạm của bị can Hà dẫn tới VEAM thất thoát tiền của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng.

Thêm người phụ trách quản trị bị khởi tố, VEA khiến kiểm toán "bối rối"  - Ảnh 3.

Doanh nghiệp dính tai tiếng vì dàn cựu lãnh đạo bị khởi tố. (Ảnh: VEA)

VEAM khiến kiểm toán "bối rối"

Báo cáo tài chính bán niên soát xét vừa được VEAM công bố cho thấy, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ tăng 16%, đạt 2.044 tỷ đồng.

Ngược lại, doanh thu từ hoạt động tài chính giảm 20%, chỉ mang về cho VEAM 388 tỷ đồng.

Bù lại, phần lãi trong công ty liên doanh, liên kết tăng trưởng mạnh từ mức 1.936 tỷ đồng lên 2.813 tỷ đồng.

Loại trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế của VEAM tăng trưởng 39% so với cùng kỳ, đạt 3.155 tỷ đồng.

Thêm người phụ trách quản trị bị khởi tố, VEA khiến kiểm toán "bối rối"  - Ảnh 4.

Giải trình lợi nhuận bán niên của VEA. (Nguồn: VEAM)

Tuy kết quả kinh doanh khả quan nhưng tại báo cáo tài chính của VEAM, nhiều vấn đề trong báo cáo tài chính của VEAM khiến kiểm toán viên của Công ty TNHH kiểm toán và tư vấn UHY "bối rối".

Cụ thể, kiểm toán viên cho biết, tại thời điểm 30/6/2021, VEAM chưa đánh giá khả năng thu hồi đối với khoản phải thu khác ngắn hạn về các khoản hỗ trợ vốn cho các đơn vị thành viên với số dư là 124 tỷ đồng.

Các bằng chứng thu thập được không đảm bảo tính đầy đủ và thích hợp để kiểm toán có thể đánh giá được khả năng thu hồi cũng như xác định liệu có cần thiết phải trích lập dự phòng phải thu khó đòi hay điều chỉnh các khoản mục có liên quan trên báo cáo tài chính hợp nhất hay không.

Đồng thời, VEAM trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho gần 236 tỷ đồng trong tổng giá trị hàng tồn kho tồn đọng, chậm luân chuyển hơn 108 tỷ đồng. Đơn vị kiểm toán cũng không thể xác định được liệu có cần thiết phải điều chỉnh dự phòng giảm giá hàng tồn kho cũng như các khoản mục có liên quan.

Ngoài ra, khoản chi phí trả trước dài hạn tại CTCP Vật tư Thiết bị Matexim liên quan đến nhà máy sắt xốp ngừng hoạt động nhiều năm với giá trị 264 tỷ đồng và của chi nhánh Matexim Bắc Kạn là 55 tỷ đồng. VEAM chưa đánh giá ảnh hưởng của vấn đề này khi hợp nhất báo cáo tài chính, các thủ tục thay thế không thực hiện được. Do đó, kiểm toán cũng không đánh giá được có cần thiết phải điều chỉnh hay không.

Đơn vị kiểm toán cũng nhấn mạnh, dự án đầu tư sản xuất máy kéo 4 bánh hạng trung đang tồn đọng, giá trị chi phí xây dựng cơ bản dở dang có thể thay đổi phụ thuộc vào phán quyết của cơ quan có thẩm quyền tương lai. Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền cũng chưa phê duyệt chính thức quyết toán cổ phần hóa VEAM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem