Chủ đề nóng

Tết 2021, TP.HCM không xảy ra hoạt động khủng bố, phá hoại, các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự

Quang Phương Thứ năm, ngày 18/02/2021 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND TP.HCM nhận định: Trong dịp Tết Tân Sửu trên địa bàn thành phố không xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại, số vụ phạm pháp hình sự giảm so với cùng kỳ năm 2020.
Bình luận 0

Nhận định trên được đại diện UBND TP.HCM nêu ra tại hội nghị trực tuyến Tổng kết công tác chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 do UBND TP.HCM tổ chức chiều 18/2.  

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết: Tết Tân Sửu, TP.HCM đã tổ chức 39 đoàn đại biểu đi thăm, tặng quà cho 159 đơn vị và 594.665 lượt đối tượng diện chính sách có công, chính sách xã hội, hộ nghèo, hộ khó khăn, văn nghệ sĩ, trẻ em… bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổng kinh phí chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 là 1.025 tỷ đồng (tăng 12 tỷ đồng so với năm 2020). Trong đó, ngân sách trung ương gần 18 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 768 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa khoảng 239 tỷ đồng.

Người dân TP.HCM đồng lòng vừa đón Tết Tân Sửu vừa chung tay chống dịch Covid – 19 - Ảnh 1.

Chương trình "Tấm vé nghĩa tình" đã đưa hàng trăm công nhân nghèo làm việc tại TP.HCM về quê đón Tết Tân Sửu cùng gia đình - Ảnh: Quang Phương.

UBND TP.HCM cho biết, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và các tổ chức chính trị - xã hội TP.HCM đã tổ chức nhiều chương trình chăm lo Tết chu đáo cho người dân. Trong đó, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM đã tổ chức thăm các vị nhân sĩ, trí thức, gia đình chính sách, thương binh… với tổng kinh phí gần 25 tỷ đồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức chương trình "Xuân yêu thương – Tết nghĩa tình" vận động được gần 28 tỷ đồng; Thành đoàn TP.HCM vận động được 33,8 tỷ đồng; Liên đoàn Lao động TP.HCM tổ chức chương trình "Tấm vé nghĩa tình" hỗ trợ vé xe cho công nhân với trị giá hơn 16 tỷ đồng, Hội nông dân TP.HCM tổ chức chương trình "Tết nghĩa tình – Xuân Tân Sửu 2021" vận động được hơn 9,13 tỷ đồng để chăm lo tết cho nông dân có hoàn cảnh khó khăn…

Theo UBND TP.HCM, trong những ngày giáp Tết Tân Sửu, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, người dân TP.HCM đã hết sức chia sẻ, đồng lòng và ủng hộ các biện pháp cũng như lời kêu gọi của lãnh đạo TP.HCM về việc hạn chế đi lại, tụ tập và đón Tết tại gia đình nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe. "Hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình với lời kêu gọi rất chân tình, gần gũi mà hiệu quả của lãnh đạo thành phố", Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan nói.

Theo đại diện UBND TP.HCM, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, TP.HCM đã hủy bỏ nhiều chương trình, lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao không thật sự cần thiết.

UBND TP.HCM nhận định: Việc tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí để đảm bảo công tác phòng chống dịch cũng nhận được sự đồng tình cao của dư luận. Đa số các ý kiến nhận định tốt về tinh thần chủ động, tích cực của người dân trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch…

Về tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội… trong dịp Tết, TP.HCM không xảy ra các hoạt động khủng bố, phá hoại và các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự; không có các hoạt động phức tạp liên quan đến an ninh trật tự. Toàn thành phố ghi nhận 44 vụ phạm pháp hình sự, giảm 9 vụ so với cùng kỳ năm 2020. Lực lượng chức năng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý hành chính 7 vụ/7 đối tượng mua bán, tàng trữ pháo trái phép; 68 vụ/74 đối tượng đốt pháo trái phép, thu giữ khoảng 200kg pháo các loại.

Người dân TP.HCM đồng lòng đón Tết Tân Sửu tại gia đình để chung tay phòng chống dịch Covid – 19 - Ảnh 3.

Các công nhân nghèo được tặng vé tàu trong chương trình "Chuyến tàu mùa xuân" để về quê đón Tết cùng gia đình - Ảnh: Quang Phương.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, thông tin: TP.HCM đã tổ chức chu đáo các hoạt động chăm lo Tết để người dân đón Tết đầm ấm, vui tươi, an toàn. Tết năm nay là một cái Tết đặc biệt khi TP.HCM cùng nhiều tỉnh thành khác đón tết trong thời điểm dịch Covid-19 đang lan rộng trên nhiều nơi. TP.HCM đã triển khai công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K. Đến nay TP.HCM đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong cộng đồng. Nguồn kinh phí xã hội hóa vận động được hơn 239 tỷ đồng, cao hơn năm trước, cho thấy TP.HCM đã chăm lo Tết chu đáo, không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh:  "Yêu cầu toàn thể cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng chung sức, siết chặt tay nhau nỗ lực bước qua mọi khó khăn, thách thức, nhanh chóng bắt tay vào công việc, tạo sự chuyển động và có kết quả cao nhất, hoàn thành nhiệm vụ kép ngay từ tháng đầu, quý đầu năm 2021 tạo tiền đề hoàn thành kế hoạch 5 năm 2021 - 2025".

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhận định: "Đây là một cái Tết thành công! Thành công vì đây là một cái Tết an toàn, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm. Đây là tín hiệu tích cực, niềm khích lệ lớn lao để chúng ta tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ còn lại trong năm 2021".

 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM cũng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục thực hiện có mục tiêu nhiệm vụ năm 2021. Tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt trong việc cải cách, xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp. Thường xuyên rà soát lại các kịch bản phòng chống dịch, để người dân không lơ là, mất cảnh giác. Các cơ quan chức năng cần có sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, kịp thời để tổ chức thành công cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15, bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp vào tháng 5 sắp tới.

Tại hội nghị, UBND TP.HCM trao 68 Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.HCM cho 68 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác chăm lo Tết cho người dân trên địa bàn TP.HCM.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem