×
Chuyên mục
  • Trang chủ
  • Tin tức
  • Thế giới
  • Nhà nông
  • Hội và Cuộc sống
  • Đại đoàn kết dân tộc
  • Kinh tế
  • Thể thao
  • Văn hóa - Giải trí
  • Xã hội
  • Bạn đọc
  • Nhà đất
  • Media
  • Chuyển động Sài Gòn
  • Pháp luật
  • Dân Việt trò chuyện
  • Gia đình
  • Đông Tây - Kim Cổ
  • Hà Nội hôm nay
  • Radio Nông dân
  • Doanh nghiệp
  • Clip
  • Infographic
  • Emagazine
  • Tin mới
  • Tin nóng
Các trang liên quan
  • etime
  • Trang trại Việt
  • Làng cười
  • favicon Thế giới tiếp thị
  • Dân Việt Media
  • Tâm hồn làng Việt
  • TÒA SOẠN
  • ĐẶT BÁO
  • QUẢNG CÁO

Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

Đường dây nóng: 0857.835.666

Liên hệ quảng cáo: 0329298892

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .

  • Đăng nhập
  • Đăng ký
  • ×

Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận

Email

Họ và tên

Mật khẩu

Xin chào, !

Bạn đã đăng nhập với email:

Đăng xuất

    Dân Việt
    Etime Trang trại Việt Thế giới tiếp thị Dân Việt Media
    Đăng nhập

    |
    Đăng xuất
    • Tin tức
    • Thế giới
    • Nhà nông
    • Hội và Cuộc sống
    • Kinh tế
    • Nhà đất
    • Thể thao
    • Pháp luật
    • Văn hóa - Giải trí
    • Xã hội
    • Bạn đọc
    • Media
    • Chuyển động Sài Gòn
    • Gia đình
    • x
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
      Xem thêm
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
      Xem thêm
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
      Xem thêm
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
      Xem thêm
    • Đại đoàn kết dân tộc
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
      Xem thêm
    • Nhà đất
      • Chính sách
      • Địa ốc
      • Dự án
      • Kiến trúc
      • Vật liệu mới
      Xem thêm
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
      Xem thêm
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
      Xem thêm
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
      Xem thêm
    • Xã hội
      • Y tế
      • Giáo Dục
      • Lao động việc làm
      • Nhịp sống trẻ
      • Du lịch
      Xem thêm
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
      Xem thêm
    • Media
      • Video
      • Ảnh
      • Photo story
      • Dân Việt với Thu vàng
      Xem thêm
    • Chuyển động Sài Gòn
      • Dân sinh
      • Kinh doanh
      • Sống vui
      Xem thêm
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
      Xem thêm
    • Giảm nghèo nông thôn
      • Giảm nghèo thông tin
      • Giảm nghèo đa chiều
      • Dạy nghề - Việc làm
      Xem thêm
    • Radio Nông dân
      • Nhịp sống nông thôn mới
      • Nông dân mới
      • Về làng
      • Ký ức làng
      Xem thêm
    • Dân Việt trò chuyện
    • Doanh nghiệp
    • Tăng trưởng xanh
    • Clip
    • Ảnh
    • Infographic
    • Emagazine
    • Về trang chủ
    Dân Việt
    • Search
    • Account
    • Aa
    • Aa+

    Chủ đề nóng

    Gương mặt vàng SEA Games 33
    Khoảng khắc Vàng SEA Games 33
    Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2025
    Lùm xùm quanh dự án từ thiện Nuôi Em
    Góc khuất SEA Games
    Tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV
    Chiến dịch Quang Trung
    Mỹ áp thuế đối ứng lên Việt Nam và hàng loạt quốc gia
    SEA Games 33
    Độc - lạ SEA Games, bi - hài SEA Games
    Nét Việt
    • Danviet.vn
    • Nét Việt
    Thứ năm, ngày 14/02/2013 10:25 GMT+7

    Tết của người Hà Nội xưa

    + aA -
    Thứ năm, ngày 14/02/2013 10:25 GMT+7
    Dân Việt trên  
    Dân đất Hà thành quan niệm rằng, một năm ăn nên làm ra hay thất bại, vui hay buồn, may mắn hay xúi quẩy phụ thuộc rất nhiều vào ngày Tết Nguyên đán. Bởi vậy, chẳng mấy ai coi nhẹ việc ăn Tết.
    Chia sẻ lên Facebook
    Chia sẻ
    Bình luận 0
    Dân Việt trên  

    Các nhà nghiên cứu văn hóa đã chia sẻ với PV về một số nghi thức đón năm mới của người Kẻ Chợ xưa.

    Giáo sư Trần Quốc Vượng:

    Hà Nội là kinh đô - thủ đô - đô thị, nơi hội tụ - giao lưu - lan tỏa văn hóa mọi miền trong và ngoài nước, trước hết là miền Bắc. Món ăn Hà Nội là tổng hòa của mọi thứ quà quê, đặc sản vùng quê đông nam đoài bắc..., thể hiện tính "kén cá chọn canh", "sành ăn, sành uống, sành mặc, sành chơi" của người Kẻ Chợ. Ngày Tết, người Hà Nội không thể thiếu nồi thịt đông. Thịt chân giò, vài ba cái chân gà, ít mộc nhĩ thái nhỏ, nấu lên để đông, ăn kèm với dưa hành vừa không ngấy, vừa mát bụng. Nay nhiều người cậy có tủ lạnh, mùa hè nấu thịt cho vào tủ lạnh cũng thành thịt đông! Nhưng ăn thịt đông vào mùa hè có thú vị đâu. "Đông" có hai nghĩa đấy.

    Gói bánh chưng...

    Ẩm thực nổi trội của Tết nguyên đán đất Việt nói chung và người Hà Nội nói riêng là bánh chưng xanh. Đó là sản phẩm của một không gian văn hóa rộng lớn hơn mà ta có thể gọi là không gian văn hóa Bách Việt. Từ thế kỷ XV về trước, bánh chưng Việt được gói hình trụ tròn, y như bà con ta ở miền Nam gói bánh tét (tét là đọc chệch từ chữ Tết mà ra). Nói đâu xa, ở Cổ Loa, cố đô Âu Lạc, cho đến nay bà con vẫn gói bánh chưng hình trụ tròn. Già làng Cổ Loa bảo: "Bảy tám chục năm trước bắt chước Hà Nội, bọn tôi mới làm chơi ít bánh chưng vuông, nhưng vẫn gói bánh chưng trụ tròn nhiều lắm".

    ... và vớt bánh.

    Nhà văn Băng Sơn:

    Cái gì quý nhất, ngon nhất người ta để dành ăn Tết. Nhà giàu mâm cỗ tám đĩa tám bát, chồng đôi chồng ba đã đành, người nghèo cũng có "mâm cơm cúng cụ" với món này món khác, dẫu cho quanh năm bóp mồm bóp miệng.

    Hàng tháng trước Tết, người Hà Nội đã tranh thủ vỗ béo lợn, gà và tích lũy các món khô như măng, nấm hương, miến mọc, tôm he, bóng bì... Còn các làng ngoại thành thì thi nhau tát ao, bắt cá chép, cá trắm to làm nồi cá kho.

    Chuyện làm trà, làm mứt không chỉ có tuần cuối năm. Các nguyên liệu làm mứt như múi khế, quả mơ, miếng bí đã được phơi khô trước đó cả tháng để đến Tết nhà nhà đều có đĩa mứt ngon. Trà mạn sen được chuẩn bị từ nhiều năm trước.

    Sửa sang, dọn dẹp bàn thờ là việc vô cùng thiêng liêng để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Người Hà Nội trang trí ban thờ cũng rất công phu: từ hoành phi, câu đối, chân chỉ hạt bột, rồi tam sự, ngũ sự bằng đồng, cho đến ngai thờ, tranh chân dung, bình hoa, nhang nến...

    Trước Tết nhiều ngày, ai cũng trau chuốt cho bộ quần áo trưng diện mấy ngày xuân. Nhà có ông bà cao tuổi, phải sắm được quần áo đỏ, khăn đỏ; còn trẻ nhỏ không thể thiếu bộ đồ xúng xính, mới tinh, nước hồ còn sột soạt... Thanh nữ cũng lo chuẩn bị xiêm y, giày dép, son phấn, đồ trang sức.

    Tết Việt Nam là dịp dành cho sự sum họp gia đình. Mấy ngày đầu năm mới ít ai đi ăn cơm khách, trừ thăm viếng, xông nhà, chúc Tết. Đêm giao thừa người Hà Nội có tục lệ đi chơi xuân hái lộc. Toàn là thú chơi, niềm vui không cần đến bát đĩa.

    Xưa tới nay, nhiều người quanh năm không biết cờ bạc là gì, nhưng Tết đến cũng có cỗ bài tam cúc để cả nhà cùng chơi. Đẹt mũi, đẹt tay, đẹt đùi rồi cười vang cả nhà.

    Hà Nội trước có lệ bói tuồng đầu năm. Chiều mùng một, các rạp hát mở cửa, không đề tên vở diễn. Khách vào xem mới biết là vở gì, có người còn vào rạp lúc giữa vở, như kiểu bói Kiều, xem mình gặp cảnh gì trên sân khấu. Nhà rạp khôn khéo, bao giờ cũng chỉ diễn những vở tươi vui, đầm ấm, hạnh phúc, đoàn viên để ai cũng hài lòng.

    Nhà nghiên cứu văn hóa Phạm Hòa:

    Dân Hà Nội chuẩn bị Tết Nguyên đán từ tháng chạp. Người ta trữ sẵn lợn gà, nhất là gà trống thiến, nhiều nhà tự làm lấy trứng vịt muối và lạp xường. Mọi người gói bánh chưng ngày 29 hay 30, gói luôn cả giò mỡ, ép cây giò vào hai nẹp tre buộc chặt, treo lên.

    Nhiều nhà chiều 30 làm cỗ bát cúng gia tiên, cúng mồng một, và chuẩn bị những đồ ăn sẵn để mấy ngày Tết dành thời gian đi thăm viếng bà con bạn bè. Cỗ bàn gồm bốn loại: bóng, mực, miến, thịt ninh với măng khô, sang hơn thì thêm bát nấm, bào ngư, vây cá. Ngoài ra còn thịt gà luộc, giò lụa, giò mỡ, lòng xào, lạp xường, trứng muối, cá kho ngọt. Ngày mồng 3 nhiều nhà hay làm thang cuốn. Ăn những thứ này phải có cà cuống pha vào nước mắm ngon và phải trữ ít dấm cái để chưng với mật và lạc rang, nhồi vào một cái cuốn, người ta kiêng ăn thịt vịt trong ngày Tết, sợ vịt chậm chạp.

    Trong ba ngày Tết, buổi chiều thường cúng mứt, không cúng cơm. Mứt bí, mứt phật thủ, bánh phồng vẽ, bánh huê cầu. Nhiều nhà sáng mồng một mới đem rán bánh. Bánh nở nhiều thì năm mới làm ăn thịnh vượng.

    Văn hóa ẩm thực Tết xưa ở Hà Nội còn phải kể đến trà mạn sen, chè Ô Long, Liên Tâm, Thiết Quan Âm vỏ thiếc; các loại rượu cúc, Mai Quế Lộ hay Sử Quốc Công và rượu nếp cẩm thổ hạ từ tháng tám...

    Còn cây cảnh, hoa Tết thì đủ giống đủ loài, quất đỏ, cúc vàng, đào phai, mai trắng, mai vàng, hải đường, mẫu đơn. Ở phố Hàng Ngang còn bán những chậu hoa mẫu đơn cài giấy hồng điều đề chữ: "Hàng Châu mẫu đơn, đệ nhất hạng". 

    Chơi hoa Tết, thú chơi xa xỉ là thủy tiên. Người ta phải chọn thủy tiên làm sao cho được củ hoa đơn. Mỗi hoa như cái chén vàng đặt trên đĩa ngọc. Hôm đầu mang thủy tiên về phải ngâm úp vào chậu rồi sau đặt vào bát hay cốc pha lê. Lá mọc lên là phải gọt nhẹ một phía, cho chiếc uốn vào trong, chiếc cong ra ngoài. Giò hoa cũng phải gọt thật nhẹ, không để cao lênh khênh. Cái khéo là làm sao cho hoa nở đều, không đâm dúi vào nhau và nở đúng vào sớm mồng một Tết, mà phải nở hàm tiếu.

    Vào dịp Tết, người Hà Nội thường tổ chức thi hoa thủy tiên.Củ hoa giải nhất được đặt lên kiệu long định rước về nhà.

    PGS. TS Đỗ Thị Hảo (Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội):

    Người Hà Nội xưa có lệ đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi. Muối tượng trưng cho tình cảm mặn mà. Vôi để tẩy trừ tà khí. Đầu năm người ta kiêng không cho lửa vì sợ mất điềm may mắn cả năm. Sáng mồng một, dù cả năm hục hặc nhưng người ta cũng tránh cãi cọ, xô xát. Sự mặc, sự chơi, sự ăn ngày Tết ở Hà Nội bây giờ có phần giản tiện hơn xưa. Bây giờ người ta thường đặt bánh chưng, nhoáng nhoàng một cái chứ không mua lá dong, kì cạch rửa rồi ngâm gạo, vo đỗ... như ngày xưa. Nhưng vì thế mà bớt đi phần háo hức.

    Trò đánh cờ người, thả diều, đi rước, xem danh lam thắng cảnh và hằng trăm thú chơi khác diễn ra trong mùa xuân là dịp để người Hà Nội thỏa sức thư giãn sau một năm dài làm việc mệt nhọc.

    Theo VnExpress
    Popup Image
    ×
    Chia sẻ
    Từ khóa:
    • Tết
    • Người Hà Nội
    • bánh chưng
    • mứt
    • bánh
    • ngày tết
    • thịt đông
    • trà mạn
    • mẫu đơn
    • kẻ chợ
    • Thủy Tiên
    Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.

    Tin cùng chuyên mục

    Xem thêm
    Làm du lịch để gìn giữ văn hóa dân tộc

    Làm du lịch để gìn giữ văn hóa dân tộc

    Ngỡ ngàng mùa hạ

    Ngỡ ngàng mùa hạ

    Lên xứ hoa đào ngắm hoa phượng tím

    Lên xứ hoa đào ngắm hoa phượng tím

    Nhộng ve sầu đầu hạ

    Nhộng ve sầu đầu hạ

    Mùa gặt lúa quê tôi

    Mùa gặt lúa quê tôi

    Vườn rau nhỏ của mẹ

    Vườn rau nhỏ của mẹ

    Choáng ngợp trước mầu hoa phượng vĩ ở Hà Nội

    Choáng ngợp trước mầu hoa phượng vĩ ở Hà Nội

    Tin nổi bật

    Đọc thêm

    Vĩnh Thông nỗ lực đưa Chương trình mục tiêu quốc gia đến gần hơn với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số
    Nhà nông

    Vĩnh Thông nỗ lực đưa Chương trình mục tiêu quốc gia đến gần hơn với đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

    Nhà nông

    Năm 2025, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tạo chuyển biến rõ nét, từng bước cải thiện đời sống người dân vùng cao trên địa bàn xã Vĩnh Thông (tỉnh Thái Nguyên).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Tyler Crawford: Hậu vệ trái gốc Việt được ví như “Đoàn Văn Hậu 2.0'
    Thể thao

    Tyler Crawford: Hậu vệ trái gốc Việt được ví như “Đoàn Văn Hậu 2.0"

    Thể thao

    Trong hành trình tìm kiếm những hậu vệ trái chất lượng cho tương lai, bóng đá Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Tyler Crawford, cầu thủ mang dòng máu Việt đang thi đấu và phát triển sự nghiệp tại Canada.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dự án hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc có vi phạm, Thanh tra CP kiến nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT
    Bạn đọc

    Dự án hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc có vi phạm, Thanh tra CP kiến nghị xử lý trách nhiệm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

    Bạn đọc

    Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc (theo từng thời kỳ) liên quan đến các vi phạm được nêu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam
    Pháp luật

    Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam

    Pháp luật

    Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cần thủ câu cá dưới hồ nước ở TP.HCM, kéo lên thi thể nam giới
    Chuyển động Sài Gòn

    Cần thủ câu cá dưới hồ nước ở TP.HCM, kéo lên thi thể nam giới

    Chuyển động Sài Gòn

    Sau khi thả cần câu xuống hồ nước ở phường Tân Khánh, TP.HCM, thanh niên kéo cần thì tá hỏa phát hiện thi thể nam giới, nên báo công an.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị khẩn trương di dời, bố trí tái định cư cho các hộ đang sống tại vùng nguy cơ sạt lở cao
    Tin tức

    Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị khẩn trương di dời, bố trí tái định cư cho các hộ đang sống tại vùng nguy cơ sạt lở cao

    Tin tức

    Trong chuyến thăm các hộ dân bị thiệt hại nặng do sạt lở đất tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị khẩn trương xây dựng phương án di dời và bố trí khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ca khúc 10 tỉ view giúp 2 người đổi đời: Mua 2 căn nhà, được Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ TP.HCM khen thưởng
    Văn hóa - Giải trí

    Ca khúc 10 tỉ view giúp 2 người đổi đời: Mua 2 căn nhà, được Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành uỷ TP.HCM khen thưởng

    Văn hóa - Giải trí

    Không hề quá lời khi nói đây là ca khúc Việt có sức ảnh hưởng đại chúng lớn nhất năm nay.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Trao Bằng Tổ quốc ghi công một liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ diễn tập Tác chiến điện tử chiến lược
    Tin tức

    Trao Bằng Tổ quốc ghi công một liệt sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ diễn tập Tác chiến điện tử chiến lược

    Tin tức

    Ngày 20/12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nông thôn Tây Bắc: Từ đàn dê, con lợn đến cây chè, người dân Sín Chải tìm lối thoát nghèo bền vững
    Điện Biên Hôm Nay

    Nông thôn Tây Bắc: Từ đàn dê, con lợn đến cây chè, người dân Sín Chải tìm lối thoát nghèo bền vững

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên là xã mới được sáp nhập từ ba xã Lao Xả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đây là địa bàn vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phao cứu sinh điều khiển từ xa “made in Đà Nẵng”: Giải pháp cứu hộ kịp thời trong mùa mưa lũ
    Xã hội

    Phao cứu sinh điều khiển từ xa “made in Đà Nẵng”: Giải pháp cứu hộ kịp thời trong mùa mưa lũ

    Xã hội

    Sau gần 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, thầy và trò Trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa thử nghiệm thành công phao cứu sinh điều khiển từ xa sử dụng vật liệu composite, một sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực sông nước, bãi biển và trong mùa mưa lũ.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đằng sau có số 20 triệu lượt khách: Việt Nam cần làm du lịch bằng chiều sâu, không chỉ bằng số lượng
    Xã hội

    Đằng sau có số 20 triệu lượt khách: Việt Nam cần làm du lịch bằng chiều sâu, không chỉ bằng số lượng

    Xã hội

    “20 triệu lượt khách là 20 triệu cảm xúc, 20 triệu câu chuyện mang Việt Nam đi khắp thế giới. Chúng ta có quyền tự hào và nên tự hào. Nhưng niềm vui ấy cũng giống một con sóng lớn, nếu không vững tay chèo, sóng sẽ qua rất nhanh", nhà báo Vũ Mạnh Cường chia sẻ với Dân Việt.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Madam Pang đặt mục tiêu 4 HCV bóng đá tại SEA Games 33 và cái kết
    Thể thao

    Madam Pang đặt mục tiêu 4 HCV bóng đá tại SEA Games 33 và cái kết

    Thể thao

    SEA Games 33 khép lại theo kịch bản không ai ngờ với bóng đá Thái Lan, khi “Voi chiến” mất trắng cả 4 HCV bóng đá. Truyền thông xứ Chùa Vàng lập tức dậy sóng, chỉ trích thẳng thắn FAT và Madam Pang.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ra mắt nền tảng Visit Vietnam - “cú hích” cho du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên số
    Xã hội

    Ra mắt nền tảng Visit Vietnam - “cú hích” cho du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên số

    Xã hội

    Chiều ngày 20/12, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA), Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt nền tảng Visit Vietnam. Đây không chỉ là một nền tảng công nghệ, mà là “hạ tầng mềm” cho ngành du lịch

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xã Mường Chà “xuống hạt” gieo ươm cây cà phê, mở hướng đi mới trong xóa đói, giảm nghèo
    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Chà “xuống hạt” gieo ươm cây cà phê, mở hướng đi mới trong xóa đói, giảm nghèo

    Điện Biên Hôm Nay

    Xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên là địa phương có quỹ đất tự nhiên lớn, song phần lớn diện tích là đồi núi dốc, manh mún, điều kiện canh tác còn nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu trồng cây lúa nương, cây ngô, những loại cây truyền thống cho thu nhập thấp, bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Cơ quan thuế Hà Nội đưa AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh
    Kinh tế

    Cơ quan thuế Hà Nội đưa AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh

    Kinh tế

    Trước thềm xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026, Thuế TP Hà Nội ra mắt hệ thống AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh. Với khả năng hỗ trợ khai thuế và tư vấn thời gian thực, công cụ này đánh dấu bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản trị thuế số, giảm chi phí tuân thủ và nâng chuẩn minh bạch.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Thời nhà Thanh, người phụ nữ nào được phép ăn ở với phò mã?
    Đông Tây - Kim Cổ

    Thời nhà Thanh, người phụ nữ nào được phép ăn ở với phò mã?

    Đông Tây - Kim Cổ

    Việc phò mã "sống thử" như vợ chồng với người phụ nữ này không những là bắt buộc mà còn do chính hoàng hậu chỉ định ở thời nhà Thanh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Phường Đông Hòa (TP.HCM) tăng tốc chỉnh trang đô thị, nâng chất lượng sống cho người dân
    Chuyển động Sài Gòn

    Phường Đông Hòa (TP.HCM) tăng tốc chỉnh trang đô thị, nâng chất lượng sống cho người dân

    Chuyển động Sài Gòn

    Sau sáp nhập, phường Đông Hòa (TP.HCM) đang bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với trọng tâm là chỉnh trang đô thị, cải thiện hạ tầng và không gian sống, hướng đến mục tiêu phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, bền vững hơn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Lớn lên từ ruộng đồng, học trò của danh ca Ngọc Sơn viết ca khúc cổ vũ bà con nông dân vượt khó khăn
    Văn hóa - Giải trí

    Lớn lên từ ruộng đồng, học trò của danh ca Ngọc Sơn viết ca khúc cổ vũ bà con nông dân vượt khó khăn

    Văn hóa - Giải trí

    Michael Lang - học trò của danh ca Ngọc Sơn vừa ra mắt ca khúc "Bà con ơi năm nay được mùa được giá" cổ vũ người nông dân vượt qua khó khăn.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Một trường ở Hà Nội liên tiếp nhận tin vui: 4 học sinh đạt SAT tuyệt đối 1600/1600
    Xã hội

    Một trường ở Hà Nội liên tiếp nhận tin vui: 4 học sinh đạt SAT tuyệt đối 1600/1600

    Xã hội

    Trong học kỳ I năm học 2025-2026, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ có 4 học sinh đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600

    Chia sẻ Chia sẻ
    Hội Nông dân: Chủ thể nòng cốt trong hành trình xây dựng nông thôn mới
    Chuyển động Sài Gòn

    Hội Nông dân: Chủ thể nòng cốt trong hành trình xây dựng nông thôn mới

    Chuyển động Sài Gòn

    Xây dựng nông thôn mới (NTM) không chỉ là thay đổi diện mạo hạ tầng, mà là quá trình nâng cao toàn diện đời sống vật chất và tinh thần cho người nông dân. Trong giai đoạn 2025-2030, Hội Nông dân TP.HCM xác định vai trò "chủ thể, trung tâm" là kim chỉ nam để đưa nông thôn Thành phố tiến tới chuẩn NTM nâng cao và kiểu mẫu.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Ukraine hủy diệt hàng loạt xe bọc thép Nga, phá tan kế hoạch tấn công Pokrovsk của Moscow
    Thế giới

    Ukraine hủy diệt hàng loạt xe bọc thép Nga, phá tan kế hoạch tấn công Pokrovsk của Moscow

    Thế giới

    Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã phá hủy một cụm lớn xe bọc thép của quân đội Nga gần khu vực Pokrovsk, nơi đối phương dự định sử dụng số phương tiện này để mở các đợt tấn công lớn vào thành phố chiến lược này, theo Defence.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Đôi điều cần biết về 'cơn lốc đường biên' vừa rời Thể Công Viettel
    Thể thao

    Đôi điều cần biết về "cơn lốc đường biên" vừa rời Thể Công Viettel

    Thể thao

    Hậu vệ Trương Tiến Anh vừa chia tay Thể Công Viettel để chuyển sang đầu quân cho Ninh Bình FC cách đây ít ngày.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Vì sao cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được đề nghị giảm án dù không kháng cáo?
    Bạn đọc

    Vì sao cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội được đề nghị giảm án dù không kháng cáo?

    Bạn đọc

    Mặc dù đã rút đơn kháng cáo nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cựu trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội vẫn được VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm giảm 6-9 tháng tù. Việc này căn cứ theo quy định nào?

    Chia sẻ Chia sẻ
    Môi trường sản xuất gốm Lái Thiêu: Từ hình thành làng nghề đến bài toán ô nhiễm và tái cấu trúc
    Chuyển động Sài Gòn

    Môi trường sản xuất gốm Lái Thiêu: Từ hình thành làng nghề đến bài toán ô nhiễm và tái cấu trúc

    Chuyển động Sài Gòn

    Trải qua gần 2 thế kỷ hình thành và phát triển, gốm Lái Thiêu - Thuận An (TP.HCM) không chỉ là một ngành sản xuất thủ công, công nghiệp đặc trưng của vùng đất Nam Bộ mà còn đặt ra nhiều vấn đề về môi trường sản xuất gốm trong từng giai đoạn lịch sử.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Khởi tố 7 người sau vụ đánh nhau giữa hai gia đình hàng xóm ở Đắk Lắk
    Pháp luật

    Khởi tố 7 người sau vụ đánh nhau giữa hai gia đình hàng xóm ở Đắk Lắk

    Pháp luật

    Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan đến mâu thuẫn hàng xóm dẫn đến đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và làm mất an ninh trật tự tại địa phương.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Quan hệ ngoài luồng, 1 thanh niên ở Hưng Yên hắt nước tẩy bồn cầu vào mặt bạn nữ khi muốn chia tay
    Pháp luật

    Quan hệ ngoài luồng, 1 thanh niên ở Hưng Yên hắt nước tẩy bồn cầu vào mặt bạn nữ khi muốn chia tay

    Pháp luật

    Công an tỉnh Hưng Yên vừa khám phá nhanh vụ “Cố ý gây thương tích” do mâu thuẫn tình cảm, xảy ra trên địa bàn phường Đường Hào (Hưng Yên).

    Chia sẻ Chia sẻ
    Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Cao nguyên Di Linh được định hình thành một cực tăng trưởng mới
    Kinh tế

    Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng: Cao nguyên Di Linh được định hình thành một cực tăng trưởng mới

    Kinh tế

    Theo ông Y Thanh Hà Niê Kđăm – Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng, Cao nguyên Di Linh đang được định hình thành một cực tăng trưởng mới, có khả năng lan tỏa và dẫn dắt phát triển, giữ vai trò then chốt trong cấu trúc phát triển tổng thể của tỉnh.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam cũng là nữ Giáo sư duy nhất ngành Vật lý 2025, có bằng tiến sĩ tại Pháp
    Xã hội

    Nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam cũng là nữ Giáo sư duy nhất ngành Vật lý 2025, có bằng tiến sĩ tại Pháp

    Xã hội

    Cô Trần Thị Thanh Vân là nữ Giáo sư trẻ nhất Việt Nam và cũng là nữ Giáo sư duy nhất của ngành Vật lý năm 2025.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Dấu ấn Agribank tại Triển lãm sơ kết 4 năm thực hiện Đề án 06:  “Kết nối dữ liệu - Kiến tạo tương lai”
    Kinh tế

    Dấu ấn Agribank tại Triển lãm sơ kết 4 năm thực hiện Đề án 06: “Kết nối dữ liệu - Kiến tạo tương lai”

    Kinh tế

    Với vai trò là ngân hàng thương mại chủ lực của nền kinh tế, Agribank tự hào là một trong những đơn vị tiên phong đồng hành cùng Chính phủ trong triển khai Đề án 06. Thông qua việc đẩy mạnh kết nối, khai thác và làm giàu dữ liệu, Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Công bố phát triển vùng nuôi biển công nghệ cao hơn 2.043ha tỉnh Khánh Hòa
    Nhà nông

    Công bố phát triển vùng nuôi biển công nghệ cao hơn 2.043ha tỉnh Khánh Hòa

    Nhà nông

    Sở Nông nghiệp và Môi trường Khánh Hòa vừa tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 1752 của UBND tỉnh Ninh Thuận (nay là tỉnh Khánh Hòa) về việc phê duyệt Đề án Quản lý và Phát triển vùng nuôi biển tỉnh Ninh Thuận (nay là khu vực Nam Khánh Hòa) đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

    Chia sẻ Chia sẻ
    Xem thêm
    Tin đọc nhiều

    1

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan phá hủy

    Hơn 6 tòa nhà lừa đảo ở Campuchia đã bị quân đội Thái Lan  phá hủy

    2

    Cặp nhạc sĩ song sinh "hiếm có khó tìm" của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    Cặp nhạc sĩ song sinh 'hiếm có khó tìm' của làng nhạc Việt, sáng tác hơn 700 ca khúc, cùng nhận giải thưởng Nhà nước

    3

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng "Hiệp định Schengen quân sự" - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    Châu Âu chuẩn bị đối đầu Nga bằng 'Hiệp định Schengen quân sự' - quân đội có thể vượt biên trong 24 giờ

    4

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác, cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    Văn khấn mùng 1 tháng 11 Âm lịch 2025 đầy đủ, chính xác,  cầu mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông

    5

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?

    Sau nhà Nguyên không phải nhà Minh, còn 1 triều đại khác, đó là triều đại nào?
    Dân Việt
    • Tòa soạn
    • Đặt báo
    • Quảng cáo
    • Tin tức
      • Kính đa tròng
      • Chính trị
      • Hồ sơ - Tư liệu độc quyền
      • Xã hội
      • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
      • Kỷ nguyên vươn mình
    • Thế giới
      • Độc - lạ thế giới
      • Cộng đồng Việt
      • Điểm nóng
      • Góc chuyên gia
      • Vũ khí - Quân sự
    • Nhà nông
      • Tin nông nghiệp
      • Muôn cách làm giàu
      • Giải báo chí nông nghiệp - nông dân - nông thôn
      • Ngon - Sạch - Lạ
      • Kinh tế nông nghiệp
      • Nông thôn mới
      • Khuyến nông
      • Môi trường xanh
    • Hội và Cuộc sống
      • Nông dân gửi tâm tư tới Thủ tướng
      • Tin hoạt động hội
      • Lắng nghe Nông dân
      • Đời sống Nông thôn
      • Chân dung cán bộ Hội
      • Kinh tế tập thể
      • Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam
    • Kinh tế
      • Đầu tư - Tài chính
      • Thị trường
      • Năng lượng mới
      • Giao thông - Xây dựng
    • Thể thao
      • SEA Games 33
      • Bóng chuyền
      • Bóng đá
      • Chuyển nhượng
      • Bên lề
      • Các môn khác
      • Phía sau sân cỏ
    • Pháp luật
      • Pháp đình
      • An ninh trật tự
    • Văn hóa - Giải trí
      • Chuyện của Sao
      • Thời trang
      • Phim ảnh
      • Âm nhạc
      • Đời sống văn hóa
    • Bạn đọc
      • Ý kiến bạn đọc
      • Đường dây nóng
      • Giải đáp pháp luật
      • Điều tra
      • Cải chính
      • Hà Nội hôm nay
      • Nhân ái
    • Gia đình
    • Đông Tây - Kim Cổ
      • Danh nhân lịch sử
      • Bí ẩn khoa học
      • Quân sự
      • Thâm cung bí sử
    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.
    Điện thoại: (84-24) 38472263
    Email: ntnnhn@gmail.com
    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892
    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
    Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Hoài
    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn
    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
    Chung nhan Tin Nhiem Mang
    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt. Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

    Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài

    Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị Sâm, Hoàng Sơn

    Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025

    Trụ sở: Lô E2, Khu đô thị mới Cầu Giấy, đường Dương Đình Nghệ, Phường Cầu Giấy, Hà Nội.

    Đường dây nóng: 0857.835.666
    Liên hệ quảng cáo: 0329298892

    Chung nhan Tin Nhiem Mang

    Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
    Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản.

    • Chuyên mục
    • Tin mới
    • Tin nóng
    • Media