Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà

Diệu Linh Thứ ba, ngày 28/11/2023 06:19 AM (GMT+7)
Mọi người thường biết đến cây cảnh này với những bông hoa hồng, đỏ, tràn ngập không khí lễ hội. Ít ai biết chúng còn có màu vàng chói lóa rực rỡ.
Bình luận 0

Đây là cây cảnh thường được trưng bày trong dịp Tết vì chúng nở hoa rực rỡ vào đúng dịp này: Lan càng cua.

Đặc điểm của cây cảnh lan càng cua hoa vàng

Lan càng cua (tên khoa học là Zygocactus truncates), thuộc họ xương rồng (Cactaceae), có nguồn gốc từ Barazil.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 1.

Đây là cây cảnh thường được trưng bày trong dịp Tết vì chúng nở hoa rực rỡ vào đúng dịp này: Lan càng cua. Ảnh minh họa toutiao

Loài cây này thuộc họ xương rồng nên cũng có thân rất mềm, có màu xanh bóng và phân thành rất nhiều nhánh. Mỗi nhánh cây có dạng hình dẹt, chia thành các khúc, thoạt nhìn giống với càng của loài cua.

Cũng do vậy nên chúng mới được gọi là cây lan càng cua hay cây càng cua. Và đây cũng chính là điểm khác biệt rõ ràng nhất của cây cảnh này so với các loài cây cùng loại khác.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất và có sức hấp dẫn nhất lại chính là phần hoa lan càng cua. Hoa của cây càng cua thường mọc đơn và mọc ra từ đầu mỗi nhánh cây buông rủ xuống tạo thành một tổng thể trông thật bắt mắt.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 2.

Ở trong các khu vườn, loại hoa này có tỷ lệ được "chụp ảnh" cao nhất vì sự nổi bật của chúng. Ảnh minh họa toutiao

Loài hoa này có dạng xoắn ốc với rất nhiều màu sắc đa dạng như: tím, hồng, đỏ, trắng, vàng, cam,…, thường nở từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Tên tiếng Anh của cây cảnh này được gọi là Christmas Cactus nghĩa là xương rồng Giáng sinh vì chúng nở đúng dịp Giáng sinh, tô điểm thêm màu sắc lễ hội cho kỳ nghỉ lớn của thế giới.

Ở trong các khu vườn, loại hoa này có tỷ lệ được "chụp ảnh" cao nhất vì sự nổi bật của chúng. Mọi người thường biết đến cây cảnh này với những bông hoa hồng, đỏ, tràn ngập không khí lễ hội. Ít ai biết chúng còn có màu vàng chói lóa rực rỡ.

Lan càng cua màu vàng rất "quý tộc" và được ưa chuộng trong thế giới lan càng cua. Ngày xưa, giống hoa này rất đắt nhưng giờ đã được các nhà làm vườn làm chủ, nhân giống tốt hơn nên đã thành hàng thông dụng hơn.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 3.

Các cửa hàng bán cây cảnh còn gọi nó là loài hoa "vạn lượng vàng" bởi màu sắc hoa chói lên, sáng lên của chúng rất hợp với không khí lễ hội. Ảnh minh họa toutiao

Lan càng cua hoa vàng giống như mọi lan càng cua khác, có đốt thân rõ rệt, màu xanh ngọc, không có gai, thường xanh quanh năm.

Đường kính hoa tối đa khoảng 5 cm, cánh hoa có nhiều lớp, giống như bông lúa mì, cũng bông như hình ngôi chùa, tinh tế, đẹp đẽ và phóng khoáng, màu vàng óng ả, vàng từ đậm đến nhẹ, rất quyến rũ.

Các cửa hàng bán cây cảnh còn gọi nó là loài hoa "vạn lượng vàng" bởi màu sắc hoa chói lên, sáng lên của chúng rất hợp với không khí lễ hội, có liên tưởng đến tài lộc, vàng bạc, mang lại may mắn.

Cây cảnh này cũng ra hoa vào mùa thu, đông và xuân, có thể nở hoa hơn 2 lần trong một năm.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 4.

Nhờ vào phần thân dày của cây cảnh, loài hoa này có thể hấp thụ được một số các khí độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe như: ete, hidro sunfua,… Ảnh minh họa toutiao

Ý nghĩa của cây cảnh lan càng cua vàng

Loài hoa Giáng sinh này được coi là biểu tượng của may mắn, giúp gia chủ thay đổi số phận tích cực, tích lũy vận may.

Ngoài được coi như một vật đem lại may mắn cây lan càng cua còn được dùng như một vị thuốc trong đông y. Hoa được dùng để chữa tiêu sưng, viêm,….

Nhờ vào phần thân dày của cây cảnh, loài hoa này có thể hấp thụ được một số các khí độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe như: ete, hidro sunfua,…

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 5.

Khi bên ngoài lạnh lẽo, tuyết rơi trắng hóa thì trong nhà lan càng cua vẫn nở bừa bãi, mang lại cho bạn sự ấm áp như mùa xuân. Ảnh minh họa toutiao

Đặc biệt không thể kể đến khả năng hút các khí CO2 và đông thời nhả ra khí O2 và ban đêm. Như thế sẽ càng giúp cho khí O2 sẽ càng tăng cao. Vì vậy, bạn có thể đặt chúng ở phòng ngủ như thế sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

Bên cạnh đó lan càng cua còn có khả năng hấp thụ các khí độc hại cho sức khỏe con người như: fluoride, ête, hydro sunfua, phenol, krypton…

Một ưu điểm nữa của việc nuôi lan càng cua là thời kỳ ra hoa là khi thời tiết se lạnh, lúc này ít cây cảnh nở hoa mà thường rơi vào giấc ngủ sâu. Khi bên ngoài lạnh lẽo, tuyết rơi trắng hóa thì trong nhà lan càng cua vẫn nở bừa bãi, mang lại cho bạn sự ấm áp như mùa xuân.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 6.

Ngoài việc cây cảnh này không chịu được nhiệt độ cao nên vào mùa hè nên giữ chúng ở trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp. Ảnh minh họa toutiao

Cách chăm sóc cây cảnh lan càng cua vàng

Những người yêu hoa lan càng cua đều biết cây cảnh này khỏe mạnh, dễ trồng, chi phí chăm sóc thấp, là loại “cây lười” điển hình. Bạn chỉ cần tưới nước vào thời điểm bình thường là cây cảnh có thể phát triển tốt.

Ngoài việc cây cảnh này không chịu được nhiệt độ cao nên vào mùa hè nên giữ chúng ở trong nhà, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chọn đất và chậu phù hợp

Lan càng cua không có yêu cầu khắt khe đối với chậu hoa, nên bạn chỉ cần chọn chậu có đường kính khoảng 15 cm vì chậu hoa quá lớn dễ bị đọng nước lâu ngày, gây thối rễ.

Đất trồnghải tơi xốp, dễ thấm nước và giàu dinh dưỡng. Bất kỳ loại đất dinh dưỡng nào có sẵn trên thị trường đều phù hợp.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 7.

Tuy nhiên cây cảnh vẫn cần nhiều nắng vào mùa xuân thu đông, càng nhiều ánh sáng thì cây càng phát triển tốt hơn. . Ảnh minh họa toutiao

Môi trường thích hợp

Lan càng cua thuộc họ xương rồng, có khả năng thích nghi cao với môi trường, ưa sáng và bán bóng, có thể ra hoa bình thường khi trồng ở ban công hướng Bắc.

Tuy nhiên cây cảnh vẫn cần nhiều nắng vào mùa xuân thu đông, càng nhiều ánh sáng thì cây càng phát triển tốt hơn. .

Tưới nước và bón phân

Đây là cây cảnh chịu hạn, không có yêu cầu cao về nước, vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông tưới nước mỗi tuần một lần là đủ, thà khô còn hơn ướt.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 8.

Nhược điểm là cây cảnh không chịu được lạnh, nhiệt độ tồn tại phải cao hơn 4 độ C. Ảnh minh họa toutiao

Vào mùa hè, tuân theo nguyên tắc "thấy khô tưới ướt" và chỉ tưới nước khi đất khô hoàn toàn. Việc bón phân được thực hiện vào mùa xuân thu, lần lượt sử dụng các loại phân bón chuyên dùng cho hoa để giúp cây cảnh phát triển nhanh và ra hoa nhiều hơn.

Tuy nhiên phải pha loãng với nước để trở thành phân loãng, cây cảnh này không thích hợp bón phân đậm đặc.

Lưu ý vào mùa hè và mùa đông

Mùa hè nhiệt độ cao, nắng gắt, buổi trưa nên chuyển cây cảnh đến nơi thoáng mát, mát mẻ, không nên phơi nắng. Chỉ cần không phơi nắng và tưới nước khi đất khô là cây cảnh có thể dễ dàng sống sót qua mùa hè.

Nhược điểm là cây cảnh không chịu được lạnh, nhiệt độ tồn tại phải cao hơn 4 độ C.

Tết sớm với cây cảnh "vạn lượng vàng" rực rỡ, lễ hội, đón tài lộc, may mắn vào nhà - Ảnh 9.

Cây cảnh sẽ khỏe hơn và nở hoa nhiều hơn khi ghép vào các loài xương rồng to khỏe như vậy. Ảnh minh họa toutiao

Cắt và ghép

Giâm cành lan càng cua rất dễ cắt, tỷ lệ sống cao hơn so với các loài mọng nước khác. Bạn chỉ cần cắt các mảnh lá lan càng cua cắm xuống đất là sẽ sớm có được cây nón.

Có thể ghép cây cảnh lan càng cua vào nhiều loại cây xương rồng như xương rồng trụ, thanh long,… Cây cảnh sẽ khỏe hơn và nở hoa nhiều hơn khi ghép vào các loài xương rồng to khỏe như vậy.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem