Chủ đề nóng

TH mang công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa về miền biên ải

PV Thứ hai, ngày 04/12/2017 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các loại máy cày, máy tưới tự động; kiểm tra bò sữa động dục, bò sữa đẻ… online trên điện thoại; vận hành dàn vắt sữa cũng bằng điện thoại; máy tính sẽ tính toán khẩu phần ăn của bò…Đó là những hình dung ban đầu về công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa của tập đoàn TH.
Bình luận 0

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi bà con tại tại xã Phong Quang (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) chiều 27.11 khi đến tham dự Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang của Tập đoàn TH.

Những ứng dụng thông minh này sẽ được triển khai tại trang trại bò sữa TH- thuộc Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang. Ngày 27.11, xã Phong Quang (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang), tập đoàn TH tổ chức Lễ Động thổ Dự án này.

Nửa đời người quen với cái cày, cái cuốc, ông Hoàng Văn Quang, nông dân xã Phong Quang (huyện Vị Xuyên) không thể hình dung cách chăn nuôi bò sữa hiện đại mà Tập đoàn TH áp dụng trên mảnh đất này.

Ông chỉ hình dung rõ nét hơn khi được cùng nhiều nông dân khác vào thăm trang trại bò sữa TH tại Nghĩa Đàn (Nghệ An). Đây là nơi tập đoàn TH đang chăn nuôi tập trung hơn 45.000 con bò sữa và ông cảm thấy choáng ngợp về quy mô. Lần đầu tiên ông nhìn thấy con chip đeo ở chân bò, thấy các phần mềm phối trộn thức ăn, thấy những cánh tay tưới chạy tự động trên các cánh đồng.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, bà Thái Hương- Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH và các đại biểu thực hiện các nghi thức động thổ.

Bà Lưu Thị Thu Hiền- Thành viên hội đồng Dự án cho biết, các công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa tại trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) mà ông Quang chứng kiến sẽ được áp dụng tại trang trại bò sữa TH tại Hà Giang. Một số công nghệ sẽ được triển khai sớm như các thửa đất đều được đồng bộ vào hệ thống bản đồ và google map để xác định hướng canh tác tối ưu cho máy canh tác công suất lớn; trang trại cũng sẽ áp dụng công nghệ phần mềm One-1, và Ration on của Israel để lập khẩu phần, phối trộn chế biến và cung cấp thức ăn cho bò sữa hoàn toàn tự động bằng vi tính hóa 100% …

Đàn bò sữa của TH ở Hà Giang cũng sẽ được quản lý đàn bằng con chip đeo ở cổ chân.

Đặc biệt, đàn bò sữa TH sẽ được quản lý bằng phần mềm quản lý đàn Afifarm. Afifarm phiên bản mới hiện có các ứng dụng tiên tiến  như thông báo các trường hợp bò đẻ online; Có chức năng kết nối thiết bị Afilab (thiết bị xét nghiệm sữa online Afilab); Có chức năng thông báo các trường hợp bò đẻ, bò động dục kết nối với điện thoại thông minh,…Như vậy, công nhân chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh đã có thể kiểm tra các hoạt động trong trại bò ở mọi nơi, mọi lúc.

Dàn vắt sữa hiện đại của tập đoàn TH, dàn vắt sữa này cũng chỉ cho phép vắt dòng sữa từ những cô bò khoẻ mạnh.

Cùng với quy trình chăn nuôi bò sữa, vắt sữa hiện đại, trang trại TH tại Hà Giang cũng sẽ áp dụng quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Với những công nghệ đầu cuối hiện đại nhất của ngành chăn nuôi bò sữa, Dự án ghi dấu ấn lần đầu tiên tại các tỉnh vành đai biên giới phía Bắc có chuỗi chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi công nghệ cao lớn như vậy, làm thay đổi một cách căn bản phương thức chăn nuôi khu vực.

Hướng tới nông nghiệp thông minh 4.0 trong chăn nuôi bò sữa, các máy móc hiện đại sẽ được Tập đoàn TH đưa vào sử dụng trong dự án tại Hà Giang.

Tại Hà Giang, nông dân chưa từng chăn nuôi bò sữa, chủ yếu chăn nuôi trâu, bò lấy sức kéo và thịt. Tuy nhiên, tại địa bàn cũng đã có nhiều trang trại chăn nuôi trâu, bò quy mô lớn và cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề về dịch bệnh. Mô hình mới của TH được xây dựng theo công nghệ mới, sẽ giúp tránh được những vấn đề mà các chủ  trang trại, công ty chăn nuôi hiện nay đang gặp nhiều vướng mắc là dịch bệnh.

Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang được tư vấn đầu tư bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á và vận hành bởi Công ty TNHH trang trại bò sữa công nghệ cao Hà Giang (thuộc tập đoàn TH) có tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng. Tại huyện Vị Xuyên, Dự án sẽ xây dựng các hạng mục của trang trại chăn nuôi bò sữa với quy mô đàn khoảng 10.000 con; quy hoạch diện tích đất trồng cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa gồm 663 ha vùng lõi và 2.000 ha liên kết với vùng nguyên liệu của người dân địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem