Chủ đề nóng

Thái Bình: Một ông nông dân có đôi "bàn tay vàng" trong làng mỹ nghệ, lại trồng vườn cây ra trái quá trời

Phạm Quân Thứ tư, ngày 02/12/2020 18:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù có một đôi tay khéo léo hái ra tiền từ nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ, nhưng anh Lương Ngọc Doanh, thôn Quan Hà Chúa, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) vẫn có đam mê bất tận với trồng cây ăn quả. Trong tay có một xưởng mộc và vườn cây ăn quả, nông dân 8X lúc nào cũng có tiền tiêu.
Bình luận 0

Thu nhập khủng nhờ đôi bàn tay vàng trong làng mỹ nghệ

Hơn 26 năm gắn bó với nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ, anh Lương Ngọc Doanh tự tay làm ra hàng vạn các sản phẩm khác nhau. Hầu như mẫu nào anh Doanh cũng từng làm qua. 

Thái Bình: Ngày bận thổi hồn cho gỗ, chiều chăm vườn cây ăn quả, 8x có thu nhập khủng   - Ảnh 1.

Anh Lương Ngọc Doanh (39 tuổi) ở thôn Quan Hà Chúa, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) có thâm niêm hơn 28 trong nghề điêu khắc.

Tay nghề cao cùng lượng khách ổn định đã giúp anh có thu nhập trên dưới 300 triệu/năm từ nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ, một mức thu nhập không thể tốt hơn ở miền quê anh đang sống.

Anh Doanh chia sẻ, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 đời làm nghề điêu khắc gỗ mỹ nghệ,  mọi người trong làng vẫn hay gọi anh với cái tên là "Doanh điêu khắc". 

Đôi "bàn tay vàng" của anh đã từng đục những sản phẩm bằng gỗ có giá trị rất cao. Chủ yếu là các bức tranh tái tạo cuộc sống người dân nông thôn xưa, tranh phú quý, tượng Phật, tượn con giáp.... mang phong cách thuần Việt.

Mỗi tác phẩm có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, tùy vào từng loại gỗ, kích thước, sự cầu kỳ, công phu và cái hồn trong từng sản phẩm. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, xưởng điêu khắc gỗ mỹ nghệ của anh có khoảng 5-7 đơn hàng. 

Dù có mức thu nhập cao và bận rộn với công việc nhưng anh vẫn có niềm đam mê bất tận với nông nghiệp, đặc biệt là trồng cây ăn quả. Vì vậy khi thấy đất ruộng bà con để hoang, thấy tiếc rẻ anh thuê hết lại để thực hiện đam mê của mình.

Mọi người ai cũng khuyên anh Doanh đừng ôm thêm đất hoang làm gì cho vất vả, cứ "nhất nghệ tinh, nhất thân vinh" mà quanh năm đếm tiền. Nhưng vì đam mê, anh tặc lưỡi bỏ qua hết. Nghĩ là làm, đầu những năm 2010, anh thuê lại hơn 21.000m2 (2,1ha) đất ruộng kém hiệu quả bỏ hoang hóa của thôn Quan Hà Chúa chuyển đồi sang trồng thanh long ruột đỏ.

Thái Bình: Ngày bận thổi hồn cho gỗ, chiều chăm vườn cây ăn quả, 8x có thu nhập khủng   - Ảnh 2.

Ngày bận thổi hồn cho gỗ, chiều chăm vườn cây ăn quả, anh Lương Ngọc Doanh, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) có thu nhập khủng.

Do quá nóng vội, không tìm hiểu kỹ càng nên khi bắt tay vào trồng thanh long ruột đỏ  thì xảy ra một loạt vấn đề.

Sau đó mô hình trồng thanh long ruột đỏ bị thất bại. Không nản lòng, anh lại giống đưa ổi lê Đài Loan và mít Thái siêu sớm về trồng thử nghiệm. 

Thấy kết quả tốt sau đó anh Doanh trồng với quy mô lớn cây ổi lê Đài Loan và mít Thái siêu sớm.

Chàng thợ mộc và khát vọng tỷ phú nông dân

Anh Doanh bảo : "Mọi người ai cũng bảo tôi sao làm mô hình vườn, ao, chuồng nhưng tôi lắc đầu hết. Bởi chăn nuôi phải sát sao, chi phí đầu tư lớn mà rủi ro cũng nhiều. Chăn nuôi gặp rùi ro nào là dịch bệnh, biến động thị trường...Tôi đâu có nhiều thời gian để đi lo thêm mấy chuyện đó. Nên tôi xác định, nghề chăn nuôi giống như đánh bạc, được thì thắng lớn còn thua thì mất hết...".

Trong khi đó công việc của anh Doanh ại bận rộn, lại không muốn phải suy nghĩ nhiều, mà trồng cây ăn quả thì đơn giản, chi phí đầu tư thấp, thu nhập ổn định và lâu dài. 

Đặc biệt, công việc của anh phải ngồi một chỗ suốt cả ngày nên không thể làm mãi được, trước sau cũng cần một công việc khác thảnh thơi để dưỡng già.

Thái Bình: Ngày bận thổi hồn cho gỗ, chiều chăm vườn cây ăn quả, 8x có thu nhập khủng   - Ảnh 3.

Ổi lê Đài Loan là giống cây phát triển mạnh, ra trái quanh năm, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

"Hiện tôi có 600 cây ổi lê Đài Loan và 200 cây mít Thái siêu sớm. Với diện tích này, ngoài vợ chồng tôi làm thêm còn phải thuê thêm 3 người khác nữa. Năm nay, giá ổi lê, giá mít Thái cũng thấp hơn nhưng vườn cây cũng cho thu nhập gần 300 triệu đồng", anh Doanh tiết lộ.

Thái Bình: Ngày bận thổi hồn cho gỗ, chiều chăm vườn cây ăn quả, 8x có thu nhập khủng   - Ảnh 4.

Hơn 200 gốc mít Thái siêu sớm của anh Doanh, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) đang bước vào năm thứ 5, cho trái quanh năm, năng suất ổn định

Nói về bí quyết làm ổi, mít sạch, anh Doanh kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. 

Hầu như vườn cây ăn quả nhà anh đều sử dụng phân hữu cơ. Để vườn ổi lê Đài Loan, mít Thái siêu sớm cho năng suất và chất lượng tốt, anh thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa cành, hạn chế sâu bệnh.

Vườn cây ăn quả nhà anh chàng thợ mộc này hầu như không xịt thuốc trừ sâu, mà chủ yếu chỉ tỉa cành, xới cỏ. 

Vào tầm giáp Tết, ổi lê Đài Loan ra quả non, cây thường có sâu róm nên phải theo dõi thường xuyên, phát hiện sớm và có thể bắt sâu bằng biện pháp thủ công. 

Lúc quả ổi lê Đài Loan còn non, anh Doanh bắt đầu dùng bao ni lông PP và bao xốp để bọc ổi, giúp cho quả đẹp, tránh bị ruồi vàng tấn công. 

Chi phí bỏ ra mua túi bọc ổi cũng tốn kém. Dù có thể tận dụng dùng lại được khoảng 2 - 3 vụ nhưng mỗi vụ, anh cũng mất đến vài triệu.

Thái Bình: Ngày bận thổi hồn cho gỗ, chiều chăm vườn cây ăn quả, 8x có thu nhập khủng   - Ảnh 5.

Thu nhập từ nghề mộc và vườn cây ăn quả giúp anh Doanh có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Anh Lương Ngọc Doanh còn tiết lộ, ngoài ra, anh đang còn trồng hơn 200 gốc bưởi cát, 300 gốc na Thái và hàng nghìn cây công trình khác. 

Hiện các loại cây ăn quả này đã sang năm thứ 2 và cây mới cho thu bói, năng suất chưa cao, hứa hẹn trong thời gian sắp tới sẽ giúp anh có thêm thu nhập cao hơn nữa.

Nhận thấy lượng hoa quả loại bị loại nhiều, anh chàng thợ mộc này đang ấp ủ thêm dự định đưa con ốc nhồi này về nuôi. 

"Những loại hoa quả này ốc nhồi rất thích ăn mà đặc biệt là sơ mít, trong khi đó lượng mít bỏ tôi đi là rất nhiều nên nuôi ốc nhồi là rất hợp. Ngoài ra ở dưới các gốc cây ăn quả có thể trồng xen thêm các loại rau, củ, quả...làm thức ăn cho ốc, tiện nhiều đường mà lại có thu nhập thì tội gì không làm", anh Doanh, xã Cộng Hòa, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) phân tích.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem