Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Dấu hiệu cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành

Hà Thanh Thứ ba, ngày 23/06/2020 12:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã có văn bản chỉ đạo cấm tự ý thu các khoản phí tại chợ Long Thành (xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) nhưng Tổ quản lý chợ vẫn tiến hành thu và để ngoài sổ sách nhiều khoản thu.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Thái Nguyên: Tổ quản lý chợ Long Thành tự ý thu phí sai quy định" và "Thu phí chợ sai quy định ở Thái Nguyên: Ai thu tiền trái quy định của tiểu thương?". 

Theo đó, Tổ quản lý chợ Long Thành do ông Nguyễn Văn Thiện làm Tổ trưởng (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công) đã thu một số phí dịch vụ đối với các tiểu thương tại chợ Long Thành, trong đó có tiền thuê mặt bằng kinh doanh tại chợ khi chưa được các cơ quan chức năng phê duyệt giá dịch vụ.

Việc thu tiền không xuất hóa đơn chứng từ, Tổ quản lý chợ Long Thành không thực hiện nghĩa vụ ngân sách đối với nhà nước khiến nhiều người dân bức xúc.

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 1.

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 2.

Mặc dù hàng quán tại chợ Long Thành xập xệ, nhếch nhác nhưng các tiểu thương vẫn phải đóng tiền thuê mặt bằng kinh doanh cho Tổ quản lý chợ Long Thành.

Sau phản ánh của Dân Việt, ngày 22/5, UBND TX.Phổ Yên đã có văn bản số 754, giao Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế phối hợp với UBND xã Thành Công kiểm tra, làm rõ thông tin mà báo Dân Việt đã phản ánh.

Tại biên bản làm việc ngày 25/5 của tổ công tác xác minh do bà Hà Thị Thúy Hoa – Phó Phòng Tài chính - Kế hoạch TX.Phổ Yên làm trưởng đoàn đã xác định: Hiện nay chưa có quyết định phê duyệt giá thuê ki ốt của UBND TX.Phổ Yên theo quy định của UBND tỉnh Thái Nguyên tại Quyết định số 40/2016/QĐ – UBND ngày 20/12/2016.

Về công tác quản lý thu, chi tại chợ: Căn cứ vào hồ sơ, sổ sách kế toán xã Thành Công cho thấy, từ tháng 7/2019 đến nay, Tổ quản lý chợ Long Thành không thực hiện báo cáo tài chính về Ban Tài chính xã. 

Do vậy, xã không có số liệu phản ánh về tình hình thu chi tại chợ. UBND xã Thành Công đã yêu cầu Tổ quản lý chợ cũ và hiện tại báo cáo sổ sách thu chi. Tuy nhiên đến nay, xã vẫn chưa nhận được báo cáo cũng như các hồ sơ liên quan.

Cũng tại biên bản này, tổ xác minh xác định: Ngay sau khi có thông tin báo chí phản ánh, UBND xã Thành Công đã thành lập tổ công tác, tiến hành xác minh các nội dung mà báo chí đã nêu.

Tính đến thời điểm ngày 25/5, tổ công tác do UBND xã thành lập đã xác minh được 1/3 số hộ kinh doanh phải nộp tiền thuê mặt bằng kinh doanh cho Tổ quản lý chợ theo phản ánh của báo chí, trong đó có hộ bà Hà Thị Luyến.

Quá trình làm việc với tổ xác minh, bà Luyến xác nhận đã nộp 20.000 đồng/m2/tháng x 6 tháng = 1.560.000 đồng với diện tích 13m2, thời điểm thuê là ngày 21/1/2019.

Ngày 17/5, ông Nguyễn Ngọc Oanh – Tổ viên tổ quản lý chợ đã trả lại số tiền trên cho bà Hà Thị Luyến là 1.560.000 đồng (trong quá trình thu không có biên lai, hóa đơn).

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 3.

Bà Luyến cho biết bà đã phải nộp tiền thuê mặt bằng tới 20.000 đồng/m2/tháng nhưng Tổ quản lý chợ Long Thành lại không xuất bất cứ hóa đơn hay chứng từ.

Ngoài ra, tổ xác minh của xã cũng xác minh được thêm 52 hộ kinh doanh khác tại chợ Long Thành có đóng các khoản thu cho Tổ quản lý chợ cũ. Cụ thể, 16 hộ đã đóng tiền sửa chữa, thuê chỗ ngồi, các hộ còn lại đã nộp các khoản khác như phí môi trường, tiền điện…

Về hồ sơ chứng từ: Do UBND xã Thành Công đã yêu cầu Tổ quản lý chợ cũ (Tổ quản lý chợ thành lập theo quyết định số 111/QĐ-UBND ngày 28/8/2018) cung cấp nhưng tổ quản lý chợ cũ chưa cung cấp được nên Phòng Tài chính - Kế hoạch và Phòng Kinh tế chưa tiếp cận được hồ sơ. 

Do vậy các thành viên hội nghị đề xuất UBND thị xã tiếp tục giao UBND xã xác minh rõ các khoản thu, chi, số tiền đã nộp của các tiểu thương tại chợ Long Thành.

Đồng thời yêu cầu Tổ quản lý chợ cũ khẩn trương cung cấp toàn bộ hồ sơ, sổ sách chứng từ liên quan đến hoạt động thu chi tại chợ Long Thành cho UBND xã Thành Công tập hợp gửi UBND thị xã, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế để các cơ quan liên quan trả lời báo chí theo chỉ đạo tại văn bản 754/UBND-VP ngày 22/5/2020 của UBND TX.Phổ Yên.

Mặc dù tổ xác minh yêu cầu rõ là vậy, thế nhưng Tổ quản lý cũ chợ Long Thành vẫn không thực hiện. 

Ngày 10/6, UBND TX.Phổ Yên đã ra Quyết định số 3483/QĐ – UBND thành lập Đoàn kiểm tra công tác quản lý chợ Long Thành do Thanh tra thị xã chủ trì.

Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra 4 nội dung: Công tác quản lý của UBND xã, Chủ tịch UBND xã liên quan trực tiếp đến chợ Long Thành, xã Thành Công; quy mô chợ Long Thành, xã Thành Công; công tác quản lý chợ Long Thành, xã Thành Công; công tác kiểm tra, giải quyết đơn thư liên quan đến hoạt động chợ Long Thành, xã Thành Công.

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 4.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, năm 2017, UBND xã Thành Công đã làm tờ trình đề nghị UBND TX.Phổ Yên phê duyệt về giá dịch vụ tại chợ Long Thành theo Quyết định 40/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên. Tuy nhiên, UBND TX.Phổ Yên không chấp thuận đề nghị do không có quy hoạch chi tiết.

Ngày 15/11/2017, UBND xã Thành Công đã ra Thông báo số 41/TB – UBND về việc không được thu phí chợ và các dịch vụ khác tại chợ Long Thành, xã Thành Công.

Nội dung thông báo ghi: "UBND xã Thành Công thông báo tới ông Dương Đức Oanh và ông Nguyễn Ngọc Oanh nghiêm cấm không được tự ý thu tiền như lệ phí vào chợ, lệ phí chỗ ngồi hoặc bất cứ dịch vụ gì khác tại chợ Long Thành, xã Thành Công khi không được cấp có thẩm quyền cho phép. Nếu cố tình thu, tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật".

Cùng ngày, UBND xã Thành công đã bàn giao lại thông báo trên cho ông Nguyễn Ngọc Oanh – Tổ viên tổ quản lý chợ. Trong biên bản bàn giao có sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Thiện – Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Long Thành (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công).

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 5.

Thông báo cấm thu và biên bản bàn giao thông báo cấm thu các loại phí tại chợ Long Thành có sự chứng kiến của ông Nguyễn Văn Thiện khi đó là Tổ trưởng tổ quản lý chợ Long Thành.

Thông báo là vậy, thế nhưng đến đầu năm 2019, ông Thiện cùng thành viên Tổ quản lý chợ Long Thành đã lập hợp đồng yêu cầu các hộ kinh doanh trong chợ phải nộp tiền thuê mặt bằng kinh doanh với mức giá 20.000 đồng/m2/tháng.

Bằng cách này, ông Thiện và thành viên Tổ quản lý chợ Long Thành đã thu của các hộ tiểu thương từ 1,5 đến 7,5 triệu đồng, tùy thuộc vào diện tích thuê, thời gian thuê. 

Ngoài ra, Tổ quản lý chợ Long Thành còn tiến hành thu nhiều loại phí dịch vụ khác. Tuy nhiên, theo các hộ tiểu thương, tất cả các khoản thu nói trên đều không có hóa đơn chứng từ.

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 6.

Thái Nguyên: Cố ý làm trái trong việc thu phí tại chợ Long Thành - Ảnh 7.

Mặc dù đã có văn bản cấm thu, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Thiện -Tổ trưởng tổ quản lý chợ (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công) vẫn tiến hành thu tiền cho thuê mặt bằng và các loại phí của tiểu thương tại chợ Long Thành.

Ngày 18/6, ông Dương Văn Chúc – Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết, đây là sự việc phức tạp, xã đã yêu cầu Tổ quản lý chợ cung cấp các hồ sơ liên quan đến việc thu chi tại chợ. 

Tuy nhiên đến nay, Tổ quản lý chợ vẫn chưa cung cấp. Hiện nay TX.Phổ Yên đã giao Thanh tra thị xã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung liên quan. Khi nào có kết quả xã sẽ cung cấp thông tin một cách cụ thể.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem