Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Tổ quản lý chợ Long Thành tự ý thu phí sai quy định

Hà Thanh Thứ sáu, ngày 22/05/2020 06:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù hàng quán xập xệ, nhếch nhác, nhưng các tiểu thương tại chợ Long Thành (xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) vẫn phải nộp phí cho Tổ quản lý chợ để thuê mặt bằng. Tuy nhiên, Tổ quản lý chợ Long Thành không hề trả biên lai hay hóa đơn sau khi các tiểu thương nộp phí.
Bình luận 0

Phản ánh tới báo Dân Việt, các tiểu thương đang kinh doanh tại khu chợ Long Thành cho biết, cuối năm 2019, Tổ quản lý chợ Long Thành đã nhân danh UBND xã Thành Công soạn thảo, cho các tiểu thương ký hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh với mức giá 20.000 đồng/m2/tháng khi chưa được các cơ quan chức năng thẩm định phê duyệt giá dịch vụ tại chợ.

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 1.

Mặc dù hàng quán xập xệ nhưng các tiểu thương tại chợ Long Thành vẫn phải nộp tiền thuê mặt bằng.

Theo đó, các tiểu thương đã nộp cho Tổ quản lý chợ Long Thành từ 1,5 - 7,5 triệu đồng, tùy vào diện tích gian hàng mà các tiểu thương thuê và thời gian thuê. 

Tuy nhiên, sau khi các tiểu thương nộp phí, Tổ quản lý chợ Long Thành cũng như UBND xã Thành Công không hề xuất hóa đơn hay chứng từ liên quan đến việc thu phí. 

Ngoài ra, đơn vị này cũng không hề ghi biên lai, hóa đơn, chứng từ về việc thu tiền phí dịch vụ thu gom vận chuyển rác thải tại chợ và một số phí dịch vụ khác. 

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 2.

Hợp đồng thể hiện rõ việc Tổ quản lý chợ Long Thành thay mặt UBND xã Thành Công thu tiền thuê mặt bằng của các hộ kinh doanh tại chợ.

Chị Hà Thị Luyến, một tiểu thương đang kinh doanh tại chợ Long Thành cho biết: "Mỗi tháng, tôi phải nộp 30.000 đồng phí vệ sinh môi trường và 20.000 đồng tiền điện.

Thế nhưng môi trường trong chợ vẫn như bãi thải, lều quán thì lụp xụp, toàn bộ mái che bà con chúng tôi phải tự làm. Việc thu tiền hoàn toàn không có biên lai, chứng từ".

Chị Luyến cho biết thêm, ngày 21/1/2019, ông Nguyễn Văn Thiện - Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công có mang thước ra để đo và thông báo cho các hộ kinh doanh về việc phải nộp thuế chỗ ngồi là 20.000 đồng/m2/tháng. Ông Thiện có thu của chị Luyến 1.560.000 đồng/6 tháng và không có hóa đơn. 

"Ngày 17/5 vừa qua, Tổ phó Tổ quản lý chợ Long Thành lại mang tiền ra trả và đòi lại hợp đồng. Tại sao lại trả thì chúng tôi không biết", chị Luyến nói. 

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 2.

Chị Hà Thị Luyến cho biết, mỗi tháng, chị phải nộp 30.000 đồng phí vệ sinh môi trường và 20.000 đồng tiền điện.

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 3.

Du hằng tháng phải đóng các loại phí, thế nhưng điều kiện trong chợ vẫn giống bãi rác.

Bà Đỗ Thị Hồng, một tiểu thương cũng đang kinh doanh tại chợ Long Thành cho biết, 2 năm trở lại đây, ông Nguyễn Văn Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công cùng Tổ quản lý chợ đã tiến hành thu tiền chỗ ngồi tại chợ. 

Tuy nhiên, lều quán hỏng lại không sửa, các hộ kinh doanh muốn có chỗ che mưa che nắng thì phải tự bỏ tiền ra sửa. 

"Gia đình tôi phải nộp cho xã 1.440.000 đồng, nhưng hơn một năm nay, tiểu thương chúng tôi vẫn không thấy xã cũng như Tổ quản lý chợ đả động gì tới việc tu sửa lại lều quán trong chợ. 

Vì quá bức xúc nên chúng tôi đã lên xã hỏi cũng như phản ánh lên các cơ quan báo, đài. Đến hôm 17/5 vừa rồi, xã đã cho người ra trả lại gia đình tôi 1.400.000 đồng", bà Hồng nói.

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 4.

Dù đã đóng các loại phí cho Tổ quản lý chợ Long Thành. nhưng các hộ kinh doanh muốn có chỗ che mưa che nắng lại phải tự bỏ tiền.

Chị Nguyễn Thị Bằng, một tiểu thương khác đang kinh doanh tại chợ Long Thành, bức xúc: "Năm 2019, khi xã tổ chức đo và thu tiền thuê chỗ ngồi, gia đình tôi phải nộp 720.000 đồng/6 tháng. 

Vừa rồi người của Tổ quản lý chợ có đi trả lại tiền cho một số hộ, nhưng của gia đình tôi thì không thấy họ nói gì. Không biết lý do tại sao họ trả cho các hộ khác nhưng họ lại không trả cho đình tôi?".

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 5.

Chị Nguyễn Thị Bằng là một trong những hộ kinh doanh chưa được Tổ quản lý chợ trả lại tiền.

Ngày 19/5, PV Dân Việt đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Ngọc Oanh – Tổ phó Tổ quản lý chợ Long Thành, người trực tiếp đi trả lại số tiền mà xã đã thu cho các hộ kinh doanh.

Theo ông Oanh, trước kia, do chưa có nguồn ngân sách để tu sửa chợ nên xã đã chỉ đạo thu, đến nay, có nguồn nên xã chỉ đạo trả tiền cho các hộ từng nộp phí thuê chỗ ngồi. 

Việc thu tiền và trả tiền là thực hiện theo sự chỉ đạo của ông Dương Văn Tuyên - Nguyên Chủ tịch UBND xã Thành Công. Việc thu tiền là do anh Nguyễn Văn Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công trực tiếp thu. 

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Dân Việt, ông Dương Văn Tuyên đã thôi chức Chủ tịch UBND xã Thành Công cách đây khoảng 2 tháng. 

Trong khi đó, việc trả lại số tiền cho các tiểu thương tại chợ Long Thành chỉ được thực hiện từ ngày 17/5. 

Khi PV Dân Việt đặt câu hỏi về việc này, ông Oanh vẫn khẳng định việc thu chi là thực hiện theo sự chỉ đạo của xã.

Thái Nguyên: Có hay không việc Tổ quản lý chợ nhân danh xã để thu tiền sai quy định? - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Ngọc Oanh - Tổ phó Tổ quản lý chợ Long Thành khẳng định việc thu chi được thực hiện theo sự chỉ đạo của xã

Trái ngược với ý kiến của ông Oanh, trao đổi với PV Dân Việt, ông Dương Văn Chúc – Quyền Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết, từ năm 2019 đến nay, UBND xã Thành Công không chỉ đạo thu chi trong việc cho thuê mặt bằng tại khu cũ chợ Long Thành. 

Xã không có bất cứ văn bản hướng dẫn hay chỉ đạo nào về việc thu tiền thuê chỗ ngồi đối với các tiểu thương đã và đang kinh doanh tại khu vực này.

Bà Nguyễn Thị Nhường – Kế toán ngân sách xã Thành Công, cho biết, bà chuyển về làm việc tại UBND xã Thành Công từ tháng 7/2019. 

Năm 2019, bà không thấy có phí chợ hay bất cứ nguồn thu nào từ chợ nộp vào ngân sách xã. 

Xã cũng không chi bất cứ một khoản nào từ ngân sách để chi trả cho tiểu thương đang kinh doanh tại chợ.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.  

        

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem