Chủ đề nóng

Thu phí chợ sai quy định ở Thái Nguyên: Ai thu tiền trái quy định của tiểu thương?

Hà Thanh Thứ hai, ngày 25/05/2020 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Thành khẳng định, họ đã đóng tiền thuê mặt bằng kinh doanh trực tiếp cho ông Nguyễn Văn Thiện – Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Long Thành (nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công). Tuy nhiên, ông này lại quả quyết không trực tiếp thu tiền của các tiểu thương.
Bình luận 0

Trước đó, Dân Việt đã có bài "Thái Nguyên: Tổ quản lý chợ Long Thành tự ý thu phí sai quy định". Theo đó, dù hàng quán xập xệ, nhếch nhác, nhưng các tiểu thương tại chợ Long Thành (xã Thành Công, TX.Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) vẫn phải nộp phí cho Tổ quản lý chợ để thuê mặt bằng. 

Tuy nhiên, Tổ quản lý chợ Long Thành không hề trả biên lai hay hóa đơn sau khi các tiểu thương nộp phí.

Thái Nguyên: Việc thu giá dịch vụ tại chợ Long Thành, lãnh đạo xã có đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 1.

Lều quán xập xệ.

Thái Nguyên: Việc thu giá dịch vụ tại chợ Long Thành, lãnh đạo xã có đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 2.

Nhiều hộ không thể kinh doanh do hàng quán xuống cấp.

Trao đổi với PV Dân Việt, các tiểu thương đều khẳng định, họ đã đóng tiền trực tiếp cho ông Nguyễn Văn Thiện – Tổ trưởng Tổ quản lý chợ Long Thành, nay là Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công.

Tuy nhiên, ngày 21/5, trả lời PV Dân Việt, ông Nguyễn Văn Thiện khẳng định, khi đó ông là công chức xã nên trong giờ hành chính, ông không thể trực tiếp ra chợ để thu tiền. Việc thu hay chi trả lại số tiền đã thu của các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Long Thành do ông Nguyễn Ngọc Oanh thực hiện.

Trong khi trước đó, ngày 19/5, ông Nguyễn Ngọc Oanh khẳng định với PV Dân Việt, việc thu tiền và trả tiền thực hiện theo chỉ đạo của ông Dương Văn Tuyên – nguyên Chủ tịch UBND xã Thành Công. Còn việc thu tiền là do ông Nguyễn Văn Thiện, Phó Chủ tịch UBND xã Thành Công trực tiếp thu.

Thái Nguyên: Việc thu giá dịch vụ tại chợ Long Thành, lãnh đạo xã có đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 3.

Trước đó, ngày 19/5, ông Nguyễn Ngọc Oanh khẳng định, việc thu tiền là do ông Nguyễn Văn Thiện trực tiếp thu.

Cũng tại buổi làm việc, ông Thiện quả quyết, việc thu chi giá dịch vụ tại chợ Long Thành được thực hiện theo Quyết định số 40 ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên và chỉ đạo của UBND xã Thành Công. 

Cụ thể, Tổ quản lý chợ Long Thành đã tiến hành thu tiền cho thuê mặt bằng kinh doanh đối với các hộ tiểu thương. Sau khi thu, UBND xã Thành Công có chỉ đạo, vì chưa được phê duyệt mức giá nên tạm thời dùng số tiền này để chi vào việc thu gom rác thải tại chợ.

Đối với tiền thu giá dịch vụ môi trường dùng để chi trả người thường xuyên quét dọn ở chợ và trả tiền thu gom rác thải hằng tháng cho công ty môi trường. Việc thu này dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các hộ tiểu thương và Tổ quản lý chợ Long Thành.

"Sau khi xử lý xong đống rác thải, Tổ quản lý chợ vẫn thu phí môi trường, ngoài chi trả cho người trực tiếp quét dọn hằng tháng, trả cho người đi thu và trả cho người quản lý khác cũng như chi cho việc tổng kết, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho chợ thì còn dôi ra một khoản, chúng tôi lấy khoản đó để trả cho các hộ dân.

Còn nguyên nhân trả là do khi thu Chủ tịch UBND xã lúc đó có nói là thu của các hộ dân để sửa chữa. Nhưng do thời gian vừa qua, Tổ quản lý chợ được kiện toàn thành tổ mới trong khi tổ quản lý chợ cũ chưa thực hiện được ý nguyện của các hộ kinh doanh, chính vì vậy ông Oanh đã xin ý kiến anhTuyên, nguyên Chủ tịch UBND xã trả lại tiền cho các hộ dân", ông Thiện nói.

Thái Nguyên: Việc thu giá dịch vụ tại chợ Long Thành, lãnh đạo xã có đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thiện cho rằng việc thu chi giá dịch vụ tại chợ Long Thành được thực hiện theo Quyết định số 40 ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên và chỉ đạo của UBND xã.

Theo Quyết định số 40 ngày 20/12/2016 của UBND tỉnh Thái Nguyên, khi thu giá dịch vụ, các chợ phải được quy hoạch chi tiết các vị trí kinh doanh và phải được các cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt mức giá cụ thể để áp dụng mức thu phù hợp.

Khi PV Dân Việt đề nghị được cung cấp danh sách về các khoản thu, chi cũng như các văn bản chỉ đạo về việc thu, chi của UBND xã Thành Công tại chợ Long Thành từ năm 2019 cho đến nay, ông Thiện không cung cấp được bất cứ tài liệu nào.

Thái Nguyên: Việc thu giá dịch vụ tại chợ Long Thành, lãnh đạo xã có đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 5.

Trong đơn đăng ký địa điểm kinh doanh của một số tiểu thương, cho thấy việc các hộ này đã nộp tiền trực tiếp cho ông Nguyễn Văn Thiện.

Bà Hà Thị Thúy Hoa – Phó phòng Tài chính - Kế hoạch TX.Phổ Yên cho biết, cho đến nay, TX.Phổ Yên mới chỉ phê duyệt giá dịch vụ cho duy nhất chợ Ba Hàng. Các chợ còn lại do là chợ nông thôn, không có quy hoạch chi tiết nên chưa thể phê duyệt giá dịch vụ.

Mặt khác, việc thu giá dịch vụ phải có dự toán thu, chi, phải xuất hóa đơn và báo cáo thuế. Như vậy, việc Tổ quản lý chợ Long Thành tiến hành thu giá dịch vụ khi chưa được phê duyệt cũng như không xuất hóa đơn, không báo cáo thuế là trái với quy định của pháp luật.

Thái Nguyên: Việc thu giá dịch vụ tại chợ Long Thành, lãnh đạo xã có đùn đẩy trách nhiệm? - Ảnh 6.

UBND thị xã Phổ Yên đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan liên quan xác minh, làm rõ các nội dung mà báo Dân Việt đã phản ánh.

Ngày 22/5, UBND TX.Phổ Yên đã có văn bản 754/UBND-VP về việc xử lý nội dung thông tin trên báo chí về bài viết "Thái Nguyên: Tổ quản lý chợ Long Thành tự ý thu phí sai quy định".

Theo đó, UBND TX.Phổ Yên giao Phòng Tài chính - Kế hoạch chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế và UBND xã Thành Công kiểm tra, làm rõ thông tin do Dân Việt phản ánh. Thời gian trước ngày 26/5/2020.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem