Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Giống lúa có cái tên "lạ" nông dân ai cũng mê vì gạo dẻo, thơm ngon, bán đắt tiền

Hà Thanh - Kiều Hải Thứ bảy, ngày 20/11/2021 06:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều bà con ở xóm Dương (xã Đắc Sơn, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đang trồng lúa ADI 28 theo hướng hữu cơ. Dù mới trồng lúa hữu cơ khoảng 2 năm nay, nhưng bà con rất phấn khởi bởi lúa ADI 28 cho năng suất cao, gạo dẻo, thơm ngon, bán ra thị trường với giá cao.
Bình luận 0

Khoảng 2 năm nay, bà con nông dân ở xóm Dương, xã Đắc Sơn, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bắt đầu tập trung vào trồng duy nhất giống lúa ADI 28 - giống lúa được bà con nông dân đánh giá là cho năng suất cao và dễ chăm sóc.

Thái Nguyên: Trồng giống lúa hữu cơ cho năng suất cao, ăn ngọt dẻo, thơm ngon, giá trị cao - Ảnh 1.

Ưu điểm của giống lúa ADI 28 là cho chất lượng gạo dẻo, ngọt, thơm, ngon. (Ảnh: Hà Thanh)

Bà Nguyễn Thị Sử - Giám đốc HTX sản xuất lúa chất lượng cao xóm Dương cho biết, trước đây, HTX cấy một số giống lúa như Khang Dân, TH3-3, NV 79… nhưng năng suất không cao mà lại khó khăn trong việc chăm sóc.

Do đó, bắt đầu từ năm 2019 đến nay, HTX đã chuyển sang trồng duy nhất một giống lúa ADI 28. Đây là giống lúa phát triển đều, dễ chăm sóc và dễ thu hoạch hơn mà lại cho năng suất cao. 

Trung bình mỗi sào lúa ADI 28 cho sản lượng đạt từ 2,6 – 2,7 tạ thóc/vụ. Giống lúa này được Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX Phổ Yên cung ứng cho đơn vị.

Cũng theo bà Sử, giống lúa ADI 28 không chỉ cho năng suất cao mà còn cho chất lượng gạo dẻo, ngọt, thơm, ngon. Tuy nhiên, để chất lượng gạo đảm bảo, ngoài việc lựa chọn giống tốt còn phải đảm bảo tốt về khâu chăm sóc.

Thái Nguyên: Trồng giống lúa hữu cơ cho năng suất cao, ăn ngọt dẻo, thơm ngon, giá trị cao - Ảnh 2.

Hiện nay, gạo ADI 28 có giá bán trung bình khoảng 20.000 đồng/kg. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện nay, tổng diện tích trồng lúa ADI 28 của HTX sản xuất lúa chất lượng cao xóm Dương là 23ha, đều được trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ. Do đó, khả năng chống chịu sâu bệnh của lúa ADI 28 tốt hơn, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Khi chưa trồng lúa hữu cơ, lúa ADI 28 chỉ phát triển thích hợp vào vụ xuân. Tuy nhiên từ sau khi trồng và chăm sóc theo hướng hữu cơ, cây lúa phát triển và cho năng suất cao ở cả vụ mùa và vụ đông xuân.

Vụ xuân năm nay, HTX thu được tổng sản lượng khoảng 161 tấn thóc. Với giá bán ở thời điểm hiện tại là 10.000 đồng/kg, tính ra bà con thu khoảng 70 triệu đồng/ha/vụ.

Tuy nhiên, hiện nay HTX chỉ bán gạo, không bán thóc. Ưu điểm của loại gạo ADI 28 này là hạt nhỏ, dài, gạo sau khi xay xát không bị nát. Ngoài ra, màu sắc của hạt gạo trong, đẹp, khi nấu thành cơm ăn có vị ngọt, thơm, dẻo và hạt gạo không bị nát.

Thái Nguyên: Trồng giống lúa hữu cơ cho năng suất cao, ăn ngọt dẻo, thơm ngon, giá trị cao - Ảnh 3.

Gạo ADI 28 có đặc điểm hạt nhỏ, dài, gạo sau khi xay xát không bị nát. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện nay, sản phẩm gạo ADI 28 được lựa chọn là một trong những sản phẩm chủ lực của địa phương. Năm 2019, gạo ADI 28 đã được chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất theo quy trình VietGAP.

Năm 2020, sản phẩm này tiếp tục được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Năm 2021, sản phẩm gạo ADI 28 vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên lựa chọn là 1 trong 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Từ sau khi được chứng nhận OCOP, giá trị của sản phẩm gạo ngày càng được nâng lên. So với giá bán trước đây đã nâng từ 15.000 đồng/kg tăng lên 20.000 đồng/kg.

Hiện nay, thị trường tiêu thụ sản phẩm gạo ADI 28 của HTX vẫn chủ yếu là tiêu thụ tại chỗ và một số địa phương lân cận.

Thái Nguyên: Trồng giống lúa hữu cơ cho năng suất cao, ăn ngọt dẻo, thơm ngon, giá trị cao - Ảnh 4.

Năm 2020, sản phẩm gạo ADI 28 đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh (Ảnh: Hà Thanh)

Khó khăn lớn nhất hiện nay của HTX là chưa chủ động được về nguồn nước tưới tiêu trong sản xuất. Bên cạnh đó, do đây là giống lúa khá mới, HTX cũng mới được thành lập nên việc tiếp cận thị trường chưa được rộng rãi, khó khăn về thị trường tiêu thụ.

Do đó hiện nay, gạo ADI 28 chủ yếu vẫn là bán nhỏ lẻ cho các đại lý, chưa tiếp cận được các thị trường lớn, giá trị của sản phẩm chưa thực sự cao.

Trước những khó khăn đó, HTX mong muốn được chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan hỗ trợ quảng bá sản phẩm để sản phẩm của HTX tiếp cận được với những thị trường lớn. Từ đó, dễ dàng đến tay người tiêu dùng một cách hiệu quả, giúp nâng cao giá trị sản phẩm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem