Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Người người nô nức đổ về Lễ hội Đền Đuổm ngày đầu xuân

Hà Thanh Thứ năm, ngày 30/01/2020 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 30/1 (tức mùng 6 Tết Canh Tý 2020), hàng nghìn lượt người từ khắp nơi nô nức đổ về Lễ hội Đền Đuổm - một trong những lễ hội lớn nhất ở Thái Nguyên dịp đầu xuân năm mới để cầu may, cầu tài lộc và cầu bình an.
Bình luận 0

Đã thành thông lệ, cứ vào mùng 6 tháng Giêng hằng năm, hàng nghìn du khách thập phương lại nô nức đổ về Lễ hội Đền Đuổm, xã Động Đạt, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) để tham dự ngày mở hội khai xuân.

Đại biểu cắt băng khai mạc Lễ hội Đền Đuổm Xuân Canh Tý 2020.

Hàng nghìn người nô nức đổ về lễ hội Đền Đuổm, Phú Lương, Thái Nguyên.

Lễ hội Đền Đuổm là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Thái Nguyên, tưởng nhớ công lao to lớn của danh tướng Dương Tự Minh - người có công giữ vững biên cương phía Bắc nước Đại Việt dưới triều Lý, đồng thời cầu cho một năm mới mùa màng bội thu, người dân no ấm.

Sở dĩ Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức vào ngày mùng 6 tháng Giêng bởi tương truyền đây là ngày sinh của danh tướng Dương Tự Minh.

Lễ hội Đền Đuổm được tổ chức gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ với các nghi thức truyền thống như rước đất, rước nước, rước lễ vật vào đền, lễ dựng cây nêu, lễ mộc dục, lễ ra quan, đại tế… Phần hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian đặc sắc và hấp dẫn như trưng bày mâm lễ cúng tiến Đức Thánh Đuổm, thi biểu diễn văn hóa nghệ thuật, thi kéo co, đẩy gậy, tung còn…

Nhiều hoạt động văn hóa và trò chơi dân gian đặc sắc, hấp dẫn tại Lễ hội Đền Đuổm năm 2020

Điểm khác biệt của lễ hội năm nay là có thêm sự kết hợp của chương trình Hội Báo xuân Canh Tý 2020 do Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Hội Báo xuân Canh Tý 2020 có sự tham gia của trên 1000 ấn phẩm đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Nội dung các ấn phẩm đều chủ yếu xoay quanh các vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng nổi bật của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và các tỉnh, thành trên cả nước nói chung.  

Nhiều du khách và độc giả đến tham quan tại Hội báo xuân 2020.

Từ năm 2017, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức phục dựng lại những nghi thức truyền thống của Lễ hội Đền Đuổm. Cũng trong năm 2017, Lễ hội đền Đuổm được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem