Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Nước ao đổi màu, cá chết hàng loạt, nghi do nhiễm độc nguồn nước

Hà Thanh Thứ bảy, ngày 19/09/2020 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nước trong ao từ màu xanh bỗng chuyển sang màu vàng ánh đồng, khiến hàng chục tấn cá trong ao của hộ gia đình ông Hà Duy Văn (tổ dân phố 6, phường Châu Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) chết trắng ao.
Bình luận 0

Ông Hà Duy Văn (tổ dân phố 6, phường Châu Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, nhiều năm qua, gia đình ông vẫn nuôi cá trên 5.000m2 ao, không dính phải bất kỳ loại dịch bệnh nào.

Khoảng 2 tháng trở lại đây, gia đình ông phát hiện, thỉnh thoảng nước trong ao đổi màu, từ màu xanh chuyển sang màu vàng ánh đồng. 

Khi nước rút, xuất hiện nhiều lớp cặn như mạ đồng bám xung quanh bờ ao cũng như các vật dụng phục vụ việc chăn nuôi cá dưới ao. Mỗi lần màu nước đổi màu, toàn bộ số cá trong ao bị ngớp, nổi lên mặt nước và chết, song tỷ lệ chết không nhiều.

Thái Nguyên: Chết hàng chục tấn cá nghi do ao bị nhiễm nguồn nước độc lạ - Ảnh 1.

Cá của gia đình ông Hà Duy Văn chết trắng ao nghi do nhiễm độc nguồn nước

Ngày 11/9 vừa qua, khi nước trong ao cá của gia đình ông ngả màu vàng đặc sánh, cá trong ao bắt đầu chết nhiều. Ban đầu, các loại cá ăn ở tầng đáy như cá chép, cá mè chết. 

Sang ngày hôm sau, các loại cá ăn ở tầng nổi như cá rô, cá chim, cá trắm… chết hàng loạt. Khi vớt cá lên kiểm tra, trong mang cá bám nhiều chất bẩn màu vàng như váng đồng kết tủa. 

Đến thời điểm hiện tại, các loại cá còn lại trong ao vẫn tiếp tục chết. Cá chết nhiều đến mức gia đình vớt không xuể.

Thái Nguyên: Chết hàng chục tấn cá nghi do ao bị nhiễm nguồn nước độc lạ - Ảnh 2.

Ông Văn cho biết, từ trước đến nay chưa từng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như hiện nay.

Theo quan sát của PV Dân Việt, toàn bộ khu vực đoạn ngòi mà gia đình ông Văn sử dụng để lấy nước nguồn vào ao cũng có hiện tượng tương tự, nước màu váng đồng và nổi nhiều xác cá chết.

Nhờ sự trợ giúp của người dân, lần theo dấu vết của nguồn nước, PV Dân Việt phát hiện tại tổ dân phố Hương Sơn (phường Châu Sơn, TP.Sông Công), có một con mương nhỏ mới được đào và dẫn nguồn nước có màu đục lạ từ một xưởng sản xuất. 

Xưởng sản xuất lạ này được xây dựng theo dạng nhà tạm, quây tôn, nằm trong khuôn viên xưởng sản xuất gạch đất nung của ông Nguyễn Văn Hưng (tổ dân phố Hương Sơn, phường Châu Sơn, TP.Sông Công).

Con mương này được đào chạy dọc theo một đoạn đường bê tông, sau đó được đào xuyên qua đường và dẫn thẳng xuống đoạn ngòi gia đình ông Văn sử dụng. Điều đáng nói, cửa xả của mương nước thải lạ này nằm ngay trên điểm lấy nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt TP.Sông Công.

Thái Nguyên: Chết hàng chục tấn cá nghi do ao bị nhiễm nguồn nước độc lạ - Ảnh 3.

Toàn bộ khu vực đoạn ngòi mà gia đình ông Văn sử dụng để lấy nước nguồn vào ao cũng có hiện tượng nước màu váng đồng


Thái Nguyên: Chết hàng chục tấn cá nghi do ao bị nhiễm nguồn nước độc lạ - Ảnh 4.

Con mương này được đào chạy dọc theo một đoạn đường bê tông, sau đó được đào xuyên qua đường và dẫn thẳng xuống đoạn ngòi nói trên

Thái Nguyên: Chết hàng chục tấn cá nghi do ao bị nhiễm nguồn nước độc lạ - Ảnh 5.

Cửa xả của mương nước thải lạ này nằm ngay trên điểm lấy nước của nhà máy cấp nước sinh hoạt TP.Sông Công

Bà Đặng Thị G (tổ dân phố Hương Sơn, phường Châu Sơn,TP.Sông Công) cho biết: "Cách đây khoảng 2 tháng kể, từ khi nhà máy gạch có xưởng sản xuất gì đó hoạt động, không biết họ xả loại nước thải gì mà cá dưới ngòi chết thường xuyên. 

Các cháu đi chăn trâu về kể lại, cá dưới ngòi đoạn cửa mương nước thải xả xuống chết rất nhiều. Độc hại như vậy nên dân chúng tôi cảm thấy rất hoang mang".

Thái Nguyên: Chết hàng chục tấn cá nghi do ao bị nhiễm nguồn nước độc lạ - Ảnh 6.

Người dân nghi khu nhà xưởng "bí ẩn" này là nguồn xả thải gây chết cá hàng loạt.

PV Dân Việt đã liên hệ với ông Nguyễn Văn Hưng – chủ xưởng sản xuất gạch đất nung nói trên. Tuy nhiên, tiếp và làm việc với PV là một người đàn ông khác, giới thiệu tên là Nam.

Qua trao đổi, người đàn ông tên Nam này nhận mình đã thuê khu đất trên của ông Hưng để dựng nhà xưởng sản xuất. Quá trình xây dựng nhà xưởng, ông này không xin cấp phép xây dựng. Người này cũng thừa nhận chưa làm cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất.

Người đàn ông này không cho biết nhà xưởng sản xuất sản phẩm gì, cũng như ngăn cản PV khảo sát thực tế, ghi âm, ghi hình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem