Chủ đề nóng

Thái tử Ả Rập Saudi “hack” điện thoại của tỷ phú giàu nhất thế giới?

Đăng Nguyễn - Guardian Thứ tư, ngày 22/01/2020 08:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos từng bị “hack” điện thoại năm 2018, sau khi nhận tin nhắn gửi từ tài khoản được xác thực của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman, các nguồn tin cho biết.
Bình luận 0

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman và tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos.

Theo tờ Guardian, dòng tin nhắn gửi từ tài khoản của Thái tử Ả Rập Saudi Moahmmed bin Salman có mã độc, khiến một lượng lớn dữ liệu từ điện thoại của Bezos bị đánh cắp.

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề cho biết tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon và sở hữu tờ Washington Post, từng có cuộc trò chuyện khá thân mật với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman qua WhatsApp vào ngày 1.5.2018.

Một lượng lớn dữ liệu đã bị đánh cắp từ điện thoại của Bezos chỉ trong vòng vài giờ sau đó, nguồn tin tiết lộ. Không rõ đây là các dữ liệu gì và chúng được sử dụng ra sao.

Thông tin Thái tử Ả Rập Saudi trực tiếp nhắm đến tỷ phú Bezos đã gây chấn động trên khắp nước Mỹ, từ phố Wall cho đến Thung lũng Silicon. Điều này có thể đe dọa đến nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài của thái tử Salman vào Ả Rập Saudi.

Năm ngoái, sau nghi vấn điện thoại của tỷ phú giàu nhất thế giới bị "hack", các thông tin về cuộc hôn nhân đổ vỡ của tỷ phú Bezos và vợ MacKenzie được công khai trên mặt báo, bao gồm cả các dòng tin nhắn tình cảm giữa Bezos và người tình.

5 tháng sau nghi vấn điện thoại của Bezos bị “hack”, nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ả Rập Saudi từng phủ nhận thông tin nhắm đến Bezos và khẳng định vụ sát hại nhà báo Khashoggi do “các nhân viên an ninh tự ý hành động”.

Hồi tháng 12, tòa án Ả Rập Saudi kết án 8 người liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Nhưng một số nhân vật chủ chốt dường như đã thoát tội.

Theo Guardian, đội ngũ điều tra của tỷ phú Bezos “có nghi ngờ lớn” rằng người Ả Rập Saudi đã “truy cập trái phép” vào điện thoại của Bezos và “thu thập các thông tin cá nhân” của tỷ phú giàu nhất thế giới.

Các chuyên gia nhận định, Bezos trở thành mục tiêu của Thái tử Salman vì là chủ sở hữu tờ Washington Post và thường đăng tải thông tin về tình hình Ả Rập Saudi.

Chiêm ngưỡng siêu du thuyền 400 triệu ”đô” của tỷ phú giàu nhất hành tinh

Dù ít khi công khai trước báo giới về cơ ngơi và những tiện nghi đắt đỏ mà bản thân đang sở hữu, nhưng chỉ cần xuất...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem