Chủ đề nóng

Tham vọng mâu thuẫn của Đức, Pháp và thế khó của ông Biden trong cuộc chiến ở Ukraine

Phương Đăng (theo Trtworld) Thứ tư, ngày 01/03/2023 20:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những nỗ lực của Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Scholz nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine dường như sẽ thất bại do những tham vọng mâu thuẫn của họ, theo nhà báo Martin Jay.
Bình luận 0
Tham vọng mâu thuẫn của Đức, Pháp và thế khó của ông Biden trong cuộc chiến ở Ukraine - Ảnh 1.

Từ phải qua trái: Thủ tướng Đức Scholz, Tổng thống Pháp Macron trò chuyện với Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh Trtworld

Trong bài bình luận được đăng tải trên Trtworld, nhà báo người Anh Martin Jay - cây viết của nhiều hãng tin lớn như CNN, BBC, Al Jazeera, Trtworld cho biết, gần đây cả ông Macron và Scholz đã nói chuyện với Tổng thống Zelensky để thúc giục nhà lãnh đạo Ukraine bắt đầu đàm phán hòa bình với Tổng thống Putin nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Ukraine với Nga.

Tuy nhiên, ông Zelensky thẳng thừng tuyên bố rằng "không có gì để đàm phán và không có ai ở Moscow để đàm phán".

Theo nhà báo Martin Jay, điều nghịch lý ở đây là, rõ ràng, ông Macron và ông Scholz hiện nay không che giấu sự thật rằng, họ muốn Tổng thống Zelensky đàm phán hòa bình với Nga nhưng đồng thời, họ cũng muốn một Ukraine mạnh mẽ hơn.

Ông Macron và Scholz đã tuyên bố sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí, đạn dược hơn sau khi chiến tranh kết thúc đồng thời đề xuất một hiệp ước phòng thủ mới giữa NATO và Ukraine.

"Điều gì khiến ông Scholz và Macron nghĩ rằng, những đề xuất đó sẽ giúp ông Zelensky đàm phán hòa bình với Tổng thống Putin?", nhà báo Martin đặt câu hỏi và nhấn mạnh thêm rằng, xem xét lập trường của nhà lãnh đạo Nga, thì chỉ có "phép màu xảy ra" mới khiến ông Putin đồng ý đàm phán với ông Zelensky lúc này, cho dù có hay không có những đề xuất trên của nhà lãnh đạo Pháp, Đức hay không.

Trong khi đó, tại Washington, Tổng thống Joe Biden đã gửi các tín hiệu cho thấy, ông muốn thấy Ukraine sớm đạt được những bước tiến đáng kể trên chiến trường bởi ông chủ Nhà Trắng biết rằng, đợt viện trợ quân sự mới nhất dành cho Ukraine cũng có thể sẽ là đợt cuối cùng.

Ông Biden và các đồng minh của ông đã cảnh báo Tổng thống Zelensky rằng, thời gian không còn nhiều và đợt viện trợ mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine phải mang lại kết quả thực sự. Bởi khoản tiền viện trợ dành cho Ukraine được dự đoán sẽ chậm lại vào năm 2023, chủ yếu là do đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ và chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 sẽ bắt đầu "nóng" lên.

Các nhà phân tích nhận định, khi các chiến dịch bầu cử khởi động, ông Biden có thể bị đặt câu hỏi liên quan đến các khoản viện trợ khổng lồ dành cho Ukraine giữa lúc cuộc khủng hoảng phí sinh hoạt ngày càng gia tăng ở Mỹ. Điều này rõ ràng sẽ cản trở ông chủ Nhà Trắng công bố các gói viện trợ khổng lồ cho Ukraine trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem