"Than" chiết khấu thấp, DN bán xăng dầu "nhỏ giọt" tránh bị phạt: Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải thế nào?

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 01/10/2022 17:39 PM (GMT+7)
Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu, tức là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu (doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân phân phối) bán cho đối tượng khác.
Bình luận 0
"Than" chiết khấu thấp, DN bán xăng dầu "nhỏ giọt" tránh bị phạt: Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải thế nào? - Ảnh 1.

Toàn cảnh họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9.

Chiều 1/10, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, cung cấp thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội qua 3/4 chặng đường của năm 2022 và giải đáp, làm rõ các vấn đề dư luận xã hội và báo chí quan tâm.

Liên quan đến thị trường xăng dầu thời gian qua, ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, vai trò chính của Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính có 2 nhiệm vụ quan trọng.

Thứ nhất, đảm bảo nguồn cung xăng dầu phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng. Hiện nay, Việt Nam làm tốt nhiệm vụ này, trong khi các nước trên thế giới gặp khó khăn.

Hai là, điều hành giá xăng dầu. Hiện giá xăng dầu Việt Nam theo kỳ điều hành gần nhất (21/9), giá các loại xăng tương tương với giá vào tháng 7/2021, các loại dầu tương đương với tháng 4/2021 và tháng 3/2022. Có thể nói, giá xăng dầu hiện tương đối phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay của Việt Nam – theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, khi điều hành xăng dầu có lợi ích của 3 nhóm: Đó là lợi ích của doanh nghiệp sử dụng xăng dầu và 100 triệu dân; lợi ích của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và lợi ích thứ 3 rất quan trọng là chỉ số kinh tế vĩ mô như lạm phát, tăng trưởng,… Vì vậy, liên Bộ Công Thương – Tài chính điều hành giá xăng dầu bám sát với thị trường và hài hòa lợi ích giữa các bên.

"Than" chiết khấu thấp, DN bán xăng dầu "nhỏ giọt" tránh bị phạt: Thứ trưởng Bộ Công Thương lý giải thế nào? - Ảnh 2.

Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Trong thời gian vừa qua, một số doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phản ánh "càng bán càng lỗ" vì chiết khấu thấp, vì vậy có hiện tượng nhiều doanh nghiệp bán nhỏ giọt chỉ để đảm bảo không bị phạt.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, hiện nay quy định hiện hành không có quy định về mức chiết khấu, tức là mức giảm giá của đơn vị bán xăng dầu (doanh nghiệp đầu mối, tổng đại lý, đại lý, thương nhân phân phối) bán cho đối tượng khác.

Nhà nước điều hành giá xăng dầu theo nguyên tắc thị trường, có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước không điều chỉnh mức chiết khấu cho kinh doanh xăng dầu chỉ quản lý giá bán lẻ mặt hàng xăng dầu (giá trần).

Việc quy định mức chiết khấu đối với người mua là các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu phụ thuộc và các đơn vị kinh doanh xăng dầu. Theo đó, khi nguồn cung xăng dầu dồi dào, giá xăng dầu có xu hướng giảm, các doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tăng chiết khấu để bán ra. Ngược lại, khi giá tăng lên thì chiết khấu giảm đi.

Từ đầu năm đến nay, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thừa nhận, có hiện tượng mức chiết khẩu xăng dầu thấp bởi 2 lý do.

Thứ nhất, biến động thị trường xăng dầu phức tạp, giá xăng dầu biến động lớn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Hơn nữa, trong quý II do lo ngại về thiếu hụt nguồn cung các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã tăng nhập khẩu xăng dầu. Tuy nhiên, đến quý III, giá xăng dầu thế giới liên tục giảm, giá xăng dầu trong nước cũng giảm. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu lượng lớn xăng dầu rơi vào tình trạng thua lỗ, doanh nghiệp buộc phải giảm chiết khấu.

Hai là, từ cuối năm 2021 đến nay, chi phí kinh doanh xăng dầu tăng ví dụ như chi phí vận tải, vận chuyển,… Nhưng để kiểm soát lạm phát, hạn chế mức tăng thì các chi phí này chưa được Bộ Tài chính công bố điều chỉnh trong giá cơ sở xăng dầu do nhà nước điều hành. Do đó, các doanh nghiệp đầu mối buộc phải cắt giảm chi phí, trong đó có giảm chiết khấu cho hệ thống phân phối kinh doanh xăng dầu.

Về phía Bộ, Bộ Công Thương đã nhiều lần đề xuất với các cấp có thẩm quyền và kể cả với Chính phủ về tính toán chi phí cho kinh doanh xăng dầu. Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng cho rằng, việc xem xét các chi phí hợp lý thuộc thẩm quyền của Bộ Tài Chính và yêu cầu Bộ Tài phối hợp với Bộ Công Thương, các đơn vị liên quan để thực hiện đúng quy định và đảm bảo nguồn cung xăng dầu và quyền lợi của các bên liên quan trong kinh doanh xăng dầu.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính trong thẩm quyền của mình thực hiện đúng chỉ đạo của Chính phủ", Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem