Chủ đề nóng

Thành Cát Tư Hãn nổi điên trả thù tàn độc tới mức nào?

Thứ tư, ngày 11/12/2019 09:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với sự tàn nhẫn đáng sợ của mình, Thành Cát Tư Hãn đã hoàn thành mục tiêu đề ra: xóa sổ hoàn toàn đế chế Khwarezm khỏi bản đồ thế giới thời đó.
Bình luận 0

Khwarezm là một đế chế hùng mạnh từng cai trị một lãnh thổ rộng lớn mà ngày nay là Iran và các nước Trung Á. Sự diệt vong chóng vánh của đế chế này đến từ cuộc trả thù tàn khốc của người Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn thống lĩnh.

Bối cảnh lịch sử của sự kiện này là sau khi đã thôn tính gần như toàn bộ châu Á, Thành Cát Tư Hãn tiếp tục tính đến các quốc gia Trung Đông. Để tránh một cuộc chiến lớn, ông gửi nhiều châu báu và mỹ nữ tới Đế quốc Khwarezm, được hộ tống bởi khoảng 500 binh lính cùng lời đề nghị hợp tác thương mại.

Tuy nhiên, vương triều Khwarezm tỏ ra không mấy thiện chí với một chủng tộc mà họ coi là thấp kém vì “sinh sống trong túp lều”, và họ thẳng thừng từ chối bằng cách hạ sát toàn bộ những binh lính hộ tống đoàn vận chuyển.

Thành Cát Tư Hãn vẫn tỏ ra hết sức bình tĩnh. Ông tiếp tục gửi một sứ giả đến thương lượng với người Khwarezm. Và các lãnh đạo của đế chế này tiếp tục mắc một sai lầm khủng khiếp khi gửi trả Thành Cát Tư Hãn cái đầu của vị sứ giả xấu số.

Lần này thì Thành Cát Tư Hãn thực sự nổi giận. Để trả thù cho tất cả những người đã chết của mình, ông đã phát động một cuộc xâm lược lớn nhằm vào đế chế Khwarezm.

Với lòng căm hận ngút trời và chiến thuật xuất sắc, bốn vị dũng tướng của đế quốc Mông Cổ cùng với binh đoàn gồm 200.000 chiến binh thiện chiến đã tiêu diệt hoàn toàn một đội quân có số lượng lớn gấp 5 lần họ.

Một cuộc thảm sát với quy mô có lẽ chỉ đứng sau Thế chiến II đã được thực hiện, với khoảng 4 triệu người thiệt mạng. Sử sách thời đó viết rằng, ngay cả vật nuôi cũng không được tha thứ. Thậm chí, người Mông Cổ còn cố gắng làm chệch hướng những dòng sông ở Khwarezmia nhằm biến nơi đây thành vùng đất chết.

Và như vậy, với sự tàn nhẫn đáng sợ của mình, Thành Cát Tư Hãn đã hoàn thành mục tiêu đề ra: xóa sổ hoàn toàn đế chế Khwarezm khỏi bản đồ thế giới thời đó.

T.B (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem