Xem phim, tôi chỉ muốn tự tát mình 1 cái: Con trai tổn thương như vậy mà người làm bố lại hời hợt, cười nhạo
Bộ phim khiến tôi sững sờ, rồi xấu hổ. Lần đầu tiên tôi nhận ra con trai đã trải qua những gì.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chúng tôi đến thăm cơ sở sản xuất máy sấy thăng hoa của anh Nguyễn Văn Tư (xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) và chứng kiến gần chục công nhân đang miệt mài làm việc.
Gặp anh Nguyễn Văn Tư, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng vì chủ nhân của máy sấy thăng hoa mang thương hiệu Bạch Mã lại là một chàng trai trẻ sinh năm 1990 này.

Từ bỏ lương nghìn đô của công ty Nhật Bản anh Nguyễn Văn Tư về quê khởi nghiệp chế tạo máy sấy thăng hoa kiếm tiền tỷ.
Anh Tư kể, sau khi tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội, anh được nhận vào làm việc tại một công ty Nhật Bản chuyên về nghiên cứu, nuôi cấy đông trùng hạ thảo.
Biết được đây là loại "thần dược" rất tốt cho sức khỏe con người đồng thời mang lại giá trị thương mại cao nên anh đã ấp ủ giấc mơ phát triển nó trên chính quê hương của mình. Rồi anh quyết định từ bỏ công việc ổn định của mình ở Hà Nội với mức lương nhiều người mơ ước để về quê lập nghiệp.
Anh xách hành lý về quê thông báo ngắn gọn với gia đình "con về quê khởi nghiệp". Nghĩ anh tuổi trẻ bốc đồng nên người thân thay nhau thuyết phục thậm chí nghĩ là tôi bị khùng, dở hơi.
"Với nhiều người để từ bỏ mức lương nghìn đô là ghê gớm lắm nhưng tôi lại cảm thấy bình thường. Vì việc quyết định bỏ việc về quê tôi đã có dự tính, chuẩn bị lên kế hoạch kỹ cho hành trang lập nghiệp từ trước", anh Tư chia sẻ.
"Tôi cũng bắt đầu cảm thấy ngột ngạt, bon chen khi sống tại Hà Nội, cùng với công việc bận tối mắt tối mũi, bất kể giờ giấc khiến tôi nhiều khi mệt mỏi" - Nguyễn Văn Tư nói thêm.
Năm 2014, anh Tư đầu tư vốn để trồng nấm đông trùng hạ thảo nhưng thất bại vì không có đầu ra. Nghĩ về thất bại, anh nhận ra nhu cầu phơi, sấy cao và đa dạng mặt hàng.
Không chỉ là các loại nấm mà các loại dược liệu, nhiều nông sản khác cũng có nhu cầu máy sấy rất cao. Nhưng nếu đem phơi, sấy theo cách truyền thống, sấy nhiệt thì sản phẩm sẽ bị biến đổi màu hoặc giảm chất lượng.

Hiện công ty của anh Nguyễn Văn Tư đã sản xuất được các loại máy sấy với nhiều kích cỡ khác nhau, để đáp ứng nhu cầu của bà con nông dân.
Anh Tư rất "khoái" công nghệ sấy thăng hoa (sấy ở nhiệt độ thấp, áp suất thấp). Sấy thăng hóa có nhiều điểm ưu việt đó là giúp sản phẩm thực phẩm, nguyên liệu dược phẩm giữ được nguyên vẹn hàm lượng chất dinh dưỡng, màu sắc, mùi vị. Điều này cũng góp phần tăng trị giá sản phẩm, đặc biệt là những sản phẩm mang giá trị cao như đông trùng hạ thảo.
Trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, anh Nguyễn Văn Tư cho biết: "Ở Việt Nam thời điểm đó, hầu như chưa có công ty nào tự sản xuất được loại máy sấy này. Đa phần các loại máy sấy nhiệt độ thấp phải nhập khẩu từ nước ngoài với chi phí rất cao nên chúng ta khó có thể tiếp cận được công nghệ sấy. Chính vì vậy, tôi quyết định tìm tòi, nghiên cứu làm ra một sản phẩm tương tự, phù hợp với nhu cầu thực tế để giúp đỡ bà con".
Nghĩ là làm, Tư bắt tay vào mày mò nghiên cứu. Anh không ngại bỏ thời gian mấy tháng trời "ăn dầm nằm dề" ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để học về điện lạnh và tự động hóa.
Tư chia sẻ: "Với phương châm tận dụng những thứ sẵn có, thay đổi và tích hợp phù hợp để tạo ra cái mình cần, tôi bắt đầu hành trình tạo ra chiếc máy cho riêng mình".
Ròng rã hàng năm trời như thế cuối cùng anh cũng thành công. Lúc ấy, anh vui sướng, chụp hình đem khoe thành tích lên facebook.
"Sau đó, cộng đồng trồng nấm đông trùng hạ thảo ở Việt Nam xôn xao. Mọi người tấp nập vào liên hệ, hỏi han tôi bởi ở Việt Nam từ lâu đã có nhiều người nghiên cứu về công nghệ sấy thăng hoa nhưng vẫn rất ít người thành công...", anh Tư nhớ lại.

Hiện anh Nguyễn Văn Tư hiện vẫn đang nghiên cứu thêm để nâng cao công nghệ cho máy sấy thăng hoa Bạch Mã của mình.
"Ban đầu, khi mới nghiên cứu, sản xuất nhỏ lẻ, tôi hợp tác với một số đơn vị tư nhân. Sau khi nhận được những phản hồi tích cực, tôi có ý định thành lập doanh nghiệp để thuận tiện hơn trong quá trình quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, giá trị của một máy sấy thăng hoa rất cao (dao động từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng), điều này đồng nghĩa với việc vốn đầu tư lớn" - guyễn Văn Tư trăn trở.
Hơn nữa, máy sấy thăng hoa là sản phẩm khoa học chưa phổ biến nên việc tìm mua vật tư, linh kiện rất khó, thuê nhân công cũng cần người có chuyên môn, trình độ nhất định. Thêm vào đó là chi phí xây nhà xưởng, vận chuyển hàng, trả lương nhân công… tất cả những điều trên khiến anh Tư trăn trở rất nhiều thêm.
Không chịu khuất phục, Nguyễn Văn Tư từng bước giải quyết những khó khăn. Đến đầu năm 2019, Công ty TNHH Thiết bị Bạch Mã được thành lập.
Hơn 100 chiếc máy sấy đủ kích cỡ, công suất từ loại bé nhất (5kg/ mẻ sấy) đến loại lớn hơn (100kg/ mẻ sấy) được xuất ra thị trường sau gần 2 năm hoạt động thu về hàng chục tỷ đồng. Hiện công xưởng đang tạo việc làm cho 12 lao động với mức thu nhập 9-12 triệu/ tháng.

Hiện máy sấy thăng hoa của Công ty Bạch Mã đang dần được thị trường tin dùng.
Máy sấy Bạch Mã đang từng bước khẳng định giá trị qua sự tin tưởng của khách hàng.
Anh Đặng Văn Tâm (tỉnh Tiền Giang, khách hàng của anh Tư) cho biết, thiết bị Bạch Mã là một đơn vị mới nên lúc đầu có chút e ngại khi lựa chọn mua máy sấy thăng hoa tại cơ sở này nhưng khi sử dụng thì hoàn toàn bị thuyết phục bởi chất lượng và tính ổn định của hệ thống.
Nói về những chiếc máy sấy của mình, Tư hào hứng: "Những chiếc máy này có giá thành chỉ bằng 2/3 so với máy nhập khẩu có cùng công suất cũng như độ bền, tuy nhiên máy có cấu tạo đơn giản, nhỏ gọn hơn, được đưa vào nhiều hệ thống tự động hóa nên hoàn toàn tự động, dễ vận hành".
Hiện tại, máy sấy thăng hoa sản xuất ra chủ yếu được dùng trong ngành dược liệu và đang từng bước tiếp cận thị trường ngành nông sản.
Anh Tư tâm sự: "Tôi muốn đưa công nghệ thăng hoa vào khâu chế biến sau thu hoạch góp phần nâng cao giá trị nông sản. Nông sản Việt Nam mặc dù rất phong phú nhưng khâu chế biến sau thu hoạch rất kém, chủ yếu là xuất thô sang các nước như Thái Lan, Trung Quốc để chế biến rồi lại nhập về với giá cao hơn rất nhiều".
Ngoài xưởng sản xuất máy tại quê nhà anh Nguyễn Văn Tư còn mở cơ sở ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, anh đang đầu tư xây dựng thêm Công ty Chế biến Nông sản ở Bình Dương.
Bằng những nhiệt huyết tuổi trẻ và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, anh Nguyễn Văn Tư đã và đang từng bước khẳng định mình trên thị trường cũng như thực hiện mong muốn nâng cao chất lượng nông sản Việt.
Sấy thăng hoa (freeze drying) là một kỹ thuật còn được gọi là đông khô (lyophilisation) hay còn gọi là kỹ thuật khử nước (dehydration). Công nghệ sấy thăng hoa hường được sử dụng để bảo quản các loại vật liệu nói chung và thực phẩm nói riêng, giúp thuận tiện hơn cho vận tải, cũng như giữ được các phẩm chất của sản phẩm ban đầu. Freeze drying hoạt động bằng cách cấp đông nhanh các nguyên liệu và sau đó giảm áp suất môi trường để cho phép các tinh thể đá đông (ẩm đóng băng) trong nguyên liệu có thể thăng hoa trực tiếp từ pha rắn sang pha khí.
Bộ phim khiến tôi sững sờ, rồi xấu hổ. Lần đầu tiên tôi nhận ra con trai đã trải qua những gì.
Một câu hỏi giả định quen thuộc của những người yêu lịch sử là: nếu Thái tử Chu Tiêu của Chu Nguyên Chương không qua đời sớm, liệu các phiên vương khác – đặc biệt là Yên vương Chu Đệ – có dám nổi loạn hay không?
Trong trận chiến quyết định ấy, quân Tần bị đánh tan tác. Tướng Đồ Thư – người từng mang theo tham vọng của Tần Thủy Hoàng xuống phương Nam – đã tử trận.
Cuộc chiến do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động nhằm vào Iran đang tạo ra hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng trên toàn cầu. Theo một bài bình luận của tờ The Independent, xung đột không chỉ làm bất ổn Trung Đông mà còn vô tình mang lại lợi ích chiến lược cho Nga và làm suy yếu vị thế của Ukraine, theo Independent.
Sống thọ là mong ước của hầu hết mọi người. Theo các nghiên cứu, nhiều dấu hiệu sức khỏe có thể được nhận biết ngay trên khuôn mặt.
Ngày 14/3, thông tin từ UBND xã Phước Hà, tỉnh Khánh Hòa (địa phận Ninh Thuận cũ) cho biết, các cơ quan chức năng đang điều tra vụ TNGT trên tuyến cao tốc Cam Lâm – Vĩnh Hảo giữa xe tải và ô tô con, khiến 3 người trong cùng một gia đình thương vong.
Ninh Bình FC lại “thay tướng”? Michael Owen khen Liverpool mạnh nhất Ngoại hạng Anh; VFF can thiệp giúp Đông Á Thanh Hóa gỡ án cấm chuyển nhượng; Barcelona đón tin vui về Lamine Yamal; Phạm Đức Huy và Huyền Trang “Mù Tạt” tổ chức đám cưới ở quê.
“Tôi có một tật xấu là chuyên thâm canh, tăng vụ tác phẩm của mình”, Chu Lai nói khi nhắc đến hành trình đặc biệt của "Mưa đỏ". Từ một kịch bản điện ảnh "nằm in" hơn chục năm vì kinh phí quá lớn, Mưa đỏ đã đi một hành trình hiếm có trong đời sống văn học nghệ thuật Việt Nam - trở thành tiểu thuyết đoạt giải thưởng lớn rồi tiếp tục bùng nổ trên màn ảnh.
Tối 14/3, nhiều tảng đá lớn tiếp tục lăn xuống tuyến đường sắt Bắc – Nam qua đèo Hải Vân (TP Đà Nẵng) khiến ngành đường sắt phải dừng chạy tàu khu gian Hải Vân – Hải Vân Nam, hủy một số chuyến và tổ chức chuyển tải hành khách để đảm bảo an toàn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gây tranh cãi khi đưa ra một tuyên bố bất ngờ về cuộc chiến với Iran, khiến nhiều người sửng sốt và làm dấy lên thêm lo ngại trong dư luận, Indy100 đưa tin.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, triết lý của Quy hoạch là lấy con người làm trung tâm, chủ thể; đô thị giàu mạnh, văn minh, phồn vinh, bản sắc, hiện đại và tầm nhìn 100 năm, đồng thời đề nghị Hà Nội nghiên cứu xây dựng cung triển lãm quy hoạch nhằm công khai quy hoạch, tăng giám sát xã hội, thu hút đầu tư và phát triển du lịch.
HLV Nhật Bản “đặc cách” cho sao mai HAGL lên U19 Việt Nam?; FAM chuẩn bị tổ chức họp báo; Con trai Ronaldo nổi nóng với trọng tài; Cựu sao Tottenham rao bán nhà; HLV Carrick không được đảm bảo tương lai ở M.U.
Giá xăng dầu hôm nay 14/3 tiếp tục được giữ nguyên như phiên điều chỉnh ngày 12/3. Trong khi đó, giá dầu thế giới vẫn tiếp tục neo cao ở mức giá trên 100 USD/thùng.
Sau thất bại trước CLB CAHN, HLV Vũ Tiến Thành thừa nhận Ninh Bình FC gặp nhiều khó khăn về lực lượng và thể lực. Tuy vậy, nhà cầm quân này vẫn nhấn mạnh mục tiêu cạnh tranh suất dự cúp châu Á và khẳng định đội bóng sẽ tiếp tục chiến đấu trong 10 vòng còn lại của mùa giải.
Khi tham gia bầu cử, cử tri phải tuân thủ nội quy phòng bỏ phiếu và các quy định trong thể lệ bầu cử. Việc chấp hành đúng nguyên tắc, trình tự bỏ phiếu góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, hợp pháp, an toàn và trật tự.
Chiều 14/3, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một nam thanh niên vừa ra khỏi quán thì bị 2 đối tượng chặn đầu xe giữa đường rồi lao vào hành hung. Vụ việc xảy ra tại Đình Thôn (phường Từ Liêm, TP.Hà Nội), khiến nhiều người bức xúc.
Sau thất bại trước CLB CAHN, tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức không giấu nổi sự thất vọng. Hình ảnh ngôi sao của đội chủ sân Ninh Bình Arena đứng lặng khá lâu sau trận khiến nhiều người hâm mộ chú ý.
Theo cơ quan thanh tra, KienlongBank Lâm Đồng có hạn chế và rủi ro trong thẩm định, phê duyệt cho vay, về tài sản bảo đảm, kiểm tra sử dụng vốn vay, thanh toán tiền mua bất động sản, thông báo giải ngân vốn vay. Đặc biệt, có vi phạm trong phân loại tài sản.
Trước thềm ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đang đồng loạt triển khai nhiều phương án, giải pháp nhằm bảo đảm an ninh trật tự, giữ vững an toàn tuyệt đối cho ngày hội lớn của toàn dân.
Hậu vệ Ngô Tùng Quốc lập siêu phẩm sút xa đẹp mắt mở ra chiến thắng 2-0 trên sân nhà cho Gò đậu Becamex TP.HCM trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Iran đang yêu cầu Mỹ bồi thường thiệt hại và rút quân Mỹ khỏi Vịnh Ba Tư, theo lời ông Mohsen Rezaei, một thành viên của Hội đồng Phân định Lợi ích Quốc gia, cơ quan cố vấn cao nhất của Iran.
Theo tử vi ngày mai, trước khi mùa hè đến, 4 con giáp sẽ làm cho cuộc sống của họ ngày càng thịnh vượng thông qua các phương pháp tạo ra của cải đa dạng.
Chủ tịch Quốc hội mong muốn thông qua cuộc kiểm tra lần này sẽ giúp thêm cho TP.HCM đổi mới trong lãnh đạo, đổi mới phương thức quản lý nhà nước, ứng dụng mạnh mẽ khoa học-công nghệ...
Diễn viên Việt Hoa và Trọng Trí vừa tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu sau 9 năm yêu nhau từ thời sinh viên đến nay.
Tin dự báo thời tiết ngày bầu cử mới nhất, chuyên gia khí tượng nhận định thời tiết cả nước trong ngày 15/3 sẽ tương đối thuận lợi.
Khám phá Hang Cọp Ba Móng tại Đồng Nai Thượng, tỉnh Đồng Nai hệ thống hang động núi lửa khổng lồ còn nguyên sơ với những khối nham thạch kỳ ảo, loài dơi trú ẩn và giai thoại về mãnh thú là loài cọp dữ từ thuở khai hoang.
Ngược dòng thời gian về năm Khải Định thứ 3 vương triều nhà Nguyễn (năm 1918), tại vùng Thổ Bình xưa (vùng đất Tuyên Quang) có ba người phụ nữ bình dị đã được nhà vua trân trọng ban tặng danh hiệu “Tiết hạnh khả phong”.
Hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Oscar 2026 đang diễn ra vô cùng khó đoán. Ba cái tên nổi bật gồm Amy Madigan, Wunmi Mosaku cùng Teyana Taylor đều đang nắm giữ lợi thế riêng biệt.
Washington đã chuyển sự chú ý sang Trung Đông. Vào thời điểm đó, một tiếng rạn nứt rõ rệt vang lên ở Kiev. Hóa ra, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ không phải là một kho báu thần kỳ mà chỉ là một xưởng sản xuất thực tế với năng lực hạn chế, tờ Pravda nhận định.
Người dân xã Nhân Hòa, tỉnh Nghệ An dùng khoảng 700 cây tre, mét dựng khán đài xung quanh sân bóng chuyền thi đấu trong lễ hội hoa gạo. Khán đài bằng tre có sức chứa khoảng 1.000 người, đẹp như “nhà hát của những giấc mơ” khiến ai đến xem cũng trầm trồ.