Chủ đề nóng

Nguyễn Thành Long bỏ phố về quê Hà Giang nuôi lợn, ban đầu làng xóm xầm xì, sau thành người truyền cảm hứng

Thu Biên (Cổng TTĐT huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) Thứ hai, ngày 14/11/2022 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mơ ước trở thành kỹ sư chăn nuôi, nhưng khi “giấc mơ” trở thành hiện thực với kinh nghiệm dày dặn và công việc ổn định ở Hải Dương, anh Nguyễn Thành Long lại “bỗng nhiên” từ bỏ tất cả, trở về quê nhà nuôi lợn tại huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang).
Bình luận 0

 Anh Nguyễn Thành Long 31 tuổi ở thôn Minh Thành, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang. So với nhiều bạn bè cùng trang lứa, anh được xem như người thành đạt ở thôn khi tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thái Nguyên chuyên ngành Thú y.

Anh Thành Long sớm có việc làm ổn định tại công ty thức ăn chăn nuôi lớn ở Hải Dương, với mức lương trên 10 triệu đồng. 

Nhưng không bằng lòng với những gì mình có vì thế năm 2019 anh đã từ bỏ công việc thu nhập ổn định ở Hải Dương về quê nhà ở tỉnh Hà Giang để lập trại nuôi lợn.

Nguyễn Thành Long bỏ phố về quê Hà Giang nuôi lợn, ban đầu làng xóm xầm xì, sau thành người truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi lợn của anh Nguyễn Thành Long thôn Minh Thành, xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho thu nhập gần 300 triệu đồng/năm.

Vốn xuất thân trong một gia đình thuần nông nên anh luôn nuôi chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. 

Ban đầu anh Thành Long chỉ nuôi 40 con lợn. Để duy trì chăn nuôi có hiệu quả, anh xây dựng chuồng trại ra xa khu dân cư vừa tránh ô nhiễm mà bảo vệ được đàn lợn trước nguy cơ xâm nhập của mầm bệnh. 

Mặt khác, anh tự gây giống từ lợn nái của gia đình vừa không mất tiền mua giống mà lại đảm bảo được nguồn gốc. 

Trong quãng thời gian làm việc tại công ty chăn nuôi, anh đi nhiều nơi, được tiếp xúc nhiều mô hình trang trại cho hiệu quả kinh tế cao, cộng với kiến thức đã học được trên giảng đường đại học, đến nay anh đã phát triển đàn vật nuôi lên đến 150 con lợn thịt, 12 con lợn nái. 

Anh Nguyễn Thành Long thôn Minh Thành, xã Trung Thành chia sẻ: “ Khi quyết định từ chối công việc có thu nhập cao ở thành phố để về quê nuôi lợn tôi cũng đắn đo rất nhiều, nhưng những kiến thức mà tôi thu thập được sau quãng thời gian học tập không hề bỏ phí, tôi đã vận dụng linh hoạt kiến thức vào phát triển chăn nuôi đàn lợn. Nhờ đó, đàn lợn phát triển tốt, mỗi năm trừ chi phí cũng mang về thu nhập gần 300 triệu đồng”.

Nhằm bảo vệ môi trường tận dụng hiệu quả nguồn phân lợn thải, gia đình anh Long đầu tư xây dựng hầm Biogas sử dụng công nghệ khí sinh học đun nấu. 

Ngoài ra, nước thải hầm Biogas anh dùng để tưới cho cây trồng, giúp giảm đáng kể chi phí từ tiền mua phân bón cho gia đình. Hiện nay anh còn đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Nhóm sở thích chăn nuôi lợn của xã thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho các thành viên trong nhóm.

Nguyễn Thành Long bỏ phố về quê Hà Giang nuôi lợn, ban đầu làng xóm xầm xì, sau thành người truyền cảm hứng - Ảnh 3.

Tận dụng nguồn nước thải hầm Biogas để tưới cây nên cây trồng của gia đình anh Thành Long phát triển tốt.

 Cùng với đó, anh Thành Long mở một cửa hàng cung cấp thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y phục vụ nhu cầu chăn nuôi của bà con trên địa bàn xã. 

Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang cho biết: “Thanh niên ngoài có sức lao động thì cũng cần có tri thức và chí phấn đấu. 

Điều đó đã được anh Thành Long áp dụng vào mô hình chăn nuôi của mình để giờ đây không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn góp phần truyền cảm hứng sáng tạo cho các bạn trẻ và các hộ chăn nuôi tại xã”.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem