Chủ đề nóng

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Quang Dân Thứ hai, ngày 03/08/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thanh tra Chính phủ cho biết chuẩn bị triển khai kiểm tra, xác minh các nội dung phản ảnh, kiến nghị liên quan đến dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang) tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa).
Bình luận 0

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản phó Tổng thanh tra Trần Văn Minh ký, gửi đến đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng - phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phản hồi về nội dung quanh dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã thông báo lại cho người dân ở Sông Lô kết quả phản ảnh thông tin đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng đến nay như đã nêu trên.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2020, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã có văn bản gửi Thủ tướng cùng các tài liệu liên quan, đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết các kiến nghị, phản ảnh của người dân kêu cứu, khiếu nại đã gửi đến đại biểu Quốc hội này, về việc bị cưỡng chế thu hồi đất có nhiều vấn đề trái quy định pháp luật và Luật đất đai tại dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang) của Công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu.

Trong văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng, đại biểu Quốc hội Nhưỡng cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét xử lý trách nhiệm các cá nhân, cơ quan, đơn vị liên quan.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án khu du lịch - giải trí Sông Lô - Ảnh 1.

Dự án của Công ty TNHH Hoàn Cầu tại Sông Lô, TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị dân khiếu nại, tố cáo trong gần suốt 20 năm qua đến nay - Ảnh: Nhiệt Băng/Lao động

Phó trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội dẫn phản ánh của người dân cho rằng UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm trong việc thu hồi đất, vì đã không ban hành các quyết định thu hồi đất của các hộ dân.

Quá trình thu hồi đất đai của rất nhiều hộ dân đã không đảm bảo căn cứ, cơ sở pháp lý căn bản, trong đó không công khai bản đồ quy hoạch dự án, từ đó dẫn đến sự tùy tiện, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

Một số tài liệu có liên quan đến khu đất dự án có dấu hiệu bị giả mạo, trong đó có 7 tờ bản đồ đã bị sửa chữa tên và ngày xác lập; trong quá trình triển khai dự án làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng trăm hộ dân nhưng chính quyền các cấp không tổ chức họp dân, giả mạo biên bản họp dân để làm thủ tục thu hồi đất.

Bên cạnh đó, việc thu hồi đất do không rõ vị trí, mốc giới, ranh giới từng hộ dân, đất công cộng xen kẽ... đã đến một diện tích đất rất lớn (80.134m2), nhiều diện tích đất do UBND tỉnh cho Công ty Hoàn Cầu thuê không được tính thuế là vi phạm pháp luật...

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến chỉ đạo: "Giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường và UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát về những nội dung phản ảnh, kiến nghị của một số hộ dân liên quan đến dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô (này là dự án tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang), tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật".

Thực hiện chỉ đạo, "Thanh tra Chính phủ đã triển khai rà soát nội dung vụ việc, dự kiến nhân sự và chuẩn bị triển khai kiểm tra, xác minh các nội dung phản ảnh, kiến nghị liên quan đến dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô trong tháng 7/2020" - theo công văn của Thanh tra Chính phủ gởi đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng.

Đồng thời, Thanh tra Chính phủ "sẽ có thông báo chính thức đến đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng khi có kết quả kiểm tra, rà soát được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận".

Được biết, dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô do Công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu làm chủ đầu tư, đã được UBND tỉnh Khánh Hòa và thành phố Nha Trang cưỡng chế, thu hồi đất đai của 189 hộ dân và 3 tổ chức để giao cho doanh nghiệp vừa nêu làm dự án kinh doanh.

Kể từ khi bị thu hồi đất, trong suốt gần 20 năm qua đến nay, rất nhiều hộ dân đã liên tục kêu cứu, khiếu nại, tố cáo đến rất nhiều cơ quan chức năng, lãnh đạo của tỉnh và trung ương nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Từ năm 2003 đến nay, Thanh tra Chính phủ cũng đã nhiều lần thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra tiến hành kiểm tra, thanh tra các nội dung tố cáo, khiếu nại của người dân về dự án khu du lịch và giải trí Sông Lô của Công ty TNHH thương mại - xây dựng Hoàn Cầu. Thế nhưng cho đến nay, việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân vẫn chưa được rốt ráo, dứt điểm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem