Chủ đề nóng

Giá vàng dự báo vượt mốc 2.000 USD/ounce tuần tới, nhà đầu tư lướt sóng đang làm giàu cho nhà vàng?

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá vàng hôm nay 2/8 đã vượt ngưỡng 58 triệu đồng/lượng và tăng hơn 8 triệu đồng trong tháng 7. Chuyên gia thế giới nhận định tuần tới vàng tiếp tục là một mặt hàng quá "nóng" và 2.000 USD/ounce là một mức hấp dẫn với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhà đầu tư trong nước cần thận trọng lướt sóng để làm giàu cho nhà vàng.
Bình luận 0

Tháng 7/2020, giá vàng hôm nay đã có cú tăng mạnh nhất trong 4 năm khi đồng USD yếu đi và lãi suất thấp. Vàng thỏi giao ngay đã tăng 11% trong tháng 7 do sự sụt giảm của đồng USD kết hợp với việc nhiều quốc gia duy trì mức lãi suất thấp.

Hướng tới mức tăng theo năm lớn nhất thập kỷ qua

Trong năm 2020, giá vàng đã tăng gần 30%, giúp nó hướng tới mức tăng theo năm lớn nhất thập kỷ qua. Theo đánh giá của giới chuyên gia, kim loại quý đang thu hút sự quan tâm chưa từng có của các nhà đầu tư, với số lượng nhà đầu tư bán lẻ đang ở mức cao nhất trong vòng vài năm qua.

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, vàng giao ngay tăng hơn 4,2% so với tuần trước, đạt 1.976,10 USD/ounce, vàng tương lai tháng 12 cũng tăng gần 5%, đứng ở mức 1.990 USD/ounce. Đà tăng mạnh mẽ của vàng được cho là đến từ sự yếu kém của đồng USD và môi trường lãi suất thấp.

Sau những điều chỉnh, giá vàng hôm nay chỉ thấp hơn 10 USD so với đỉnh mọi thời đại. Trong khi đó, phần lớn các chuyên gia đều đồng thuận rằng những lo ngại về đại dịch Covid-19 khiến sức hấp dẫn của vàng gia tăng và đẩy nó trở thành một thiên đường trú ẩn an toàn.

Giá vàng tuần tới: Vàng thế giới vượt mốc 2.000 USD/ounce, thị trường trong nước tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay được dự đoán sẽ vượt mốc 2.000 USD/Ounce

Bên cạnh đó, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cam kết sử dụng tất cả các công cụ của mình để hỗ trợ nền kinh tế tiếp tục khiến vàng tăng giá. Điều tương tự cũng xảy ra ở các chính phủ và ngân hàng trung ương toàn cầu tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế. Khi một loạt các gói kích thích được tung ra thúc đẩy tăng trưởng, giá vàng sẽ tăng theo.

Các biện pháp kích thích đồng nghĩa với việc duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ trong tương lai gần. Điều này khiến lợi suất trái phiếu giảm xuống, lạm phát gia tăng và có thể làm đồng USD yếu đi. Đó đều là những tin tốt với vàng.

Trong cuộc khảo sát của Kitco về giá vàng tuần tới, 59% chuyên gia Phố Wall dự đoán giá vàng tăng, 18% dự đoán giá thấp hơn và 24% còn lại giữ ý kiến trung lập.

Tại Phố Main, trong tổng số 2.075 phiếu bầu thì có đến 1.375 phiếu (tương đương 66%) dự đoán giá vàng đi lên, 385 phiếu (19%) dự đoán giá giảm và 315 phiếu còn lại (15%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Trong tuần giao dịch hiện tại, hầu hết các chuyên gia và nhà đầu tư tại Phố Wall và Phố Main đều hy vọng giá vàng tăng và thực tế cho thấy, kim loại này một lần nữa đã không để họ phải thất vọng.

Theo ông Aaronen Weinberg, Trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank, vàng hiện là một mặt hàng quá "nóng" và 2.000 USD/ounce là một mức hấp dẫn với các nhà đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các chính sách tiền tệ, tranh chấp tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong suốt thời gian còn lại của năm.

George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, cho biết với đà phát triển mạnh mẽ của thị trường, rất khó để thấy giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới.

"Vàng ngay bây giờ là nơi trú ẩn an toàn duy nhất cho tất cả các nhà đầu tư, nhất là người đang giữ những loại tiền tệ bị suy giảm", ông George Gero nói.

Tuy nhiên, Gero cũng cho rằng trong thị trường hiện tại, giao dịch vàng cũng rất khó khăn khi biến động tăng, giảm khó lường, với mức giá cao kỷ lục. Do đó, các nhà đầu tư cần phải có chiến lược để tìm mua trên thị trường chứng khoán và thu lợi nhuận tốt hơn.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên mua vào khi có đợt giảm giá. Theo Phillip, các nhà đầu tư không nên mua vào khi mức giá trên 2.000 USD/ounce, bởi sẽ rất rủi ro nếu mua tại mức giá quá cao như vậy, hãy tìm mua khi giá giao động quanh 1.900 USD.

Đầu tư lướt sóng đang làm giàu cho nhà vàng

Tại thị trường trong nước, trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tục thiết lập các mức đỉnh mới, giao dịch tại thị trường vàng trong nước cũng khá sôi động theo cả hai chiều mua bán.

Giá vàng tuần tới: Vàng thế giới vượt mốc 2.000 USD/ounce, thị trường trong nước tiềm ẩn nhiều rủi ro - Ảnh 2.

Chênh lệch biên độ giữa mua và bán quá lớn, khiến người đầu tư vàng lướt sóng vô hình chung đã làm giàu cho các nhà vàng.

Nhiều nhà đầu tư cá nhân hoặc những người tích trữ vàng cũng đã mang vàng ra bán để chốt lời khi giá vàng tăng cao hơn rất nhiều so với thời điểm bắt đầu nắm giữ và tiếp tục mua vào khi "cảm thấy" giá vàng lại tiếp tục vượt đỉnh.

Các chuyên gia đưa ra nhận định, dù giá vàng rất khó để dự báo nhưng xu hướng về dài hạn vẫn sẽ còn tăng tiếp. Tuy nhiên, đối với nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư cá nhân, việc mua vàng ở thời điểm này hay không cũng đều phải có sự tính toán, vì dù nhiều dự báo giá vàng còn tăng nhưng không thể chắc chắn rằng vàng tăng có vượt được lãi suất tiền gửi ngân hàng trong thời gian tới hay không.

Về cơ bản, vẫn không nên dồn vốn vào vàng hay rút hết tiết kiệm chuyển sang vàng, mà phải biết phân bổ vốn vào các danh mục đầu tư phù hợp.

Ngoài ra, các nhà đầu tư trong nước cũng nên hết sức lưu ý một vấn đề cần đặt ra khi đầu tư vàng. Do vàng là hàng hóa không được tự do xuất nhập khẩu nên giá vàng trong nước khó liên thông kịp theo biến động của giá vàng thế giới.

Mức chênh lệch từ 2-3,5 triệu đồng/lượng so với giá quốc tế khiến người dân mua vàng trong nước cũng có rủi ro khi giá thế giới biến động nhanh. Với mức chênh lệch hiện nay, giá vàng trong nước có thể “sụp đổ” nhanh hơn khi giá vàng quốc tế quay đầu giảm.

Bên cạnh đó, biên độ giá vàng bán ra thường của nhà vàng cao hơn từ 1,2 đến 1,5 thậm chí có thời điểm cao như ngày 28/7, giá vàng bán ra của các nhà vàng đạt ngưỡng 58 triệu đồng, nhưng giá mua vào chỉ đạt 56 triệu đồng.

Mức chênh biên độ lớn khiến người có vàng chần chừ bán cho nhà vàng, trong khi đó, nhìn thấy cơ hội giá vàng tăng lên cao, nhiều người đổ xô đầu tư vàng thời điểm này. Khoản chênh giá vàng của các nhà vàng tất nhiên được chuyển vào lợi nhuận kinh doanh và người tiêu dùng, đặc biệt những người đầu tư vàng lướt sóng vô hình chung đã làm giàu cho các nhà vàng.

Quang Dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem