Chủ đề nóng

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ cấp phép công trình "lạ" 4 tầng hầm

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 13/03/2021 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ cấp phép nhà 4 tầng hầm, Thanh tra Chính phủ đã làm việc với các hộ dân sinh sống ở ngõ 15 phố Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội).
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt, đại diện các hộ gia đình ngõ 15 phố Sơn Tây (Ba Đình, TP Hà Nội) cho biết, tháng 9/2020, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội phải kiểm tra, báo cáo, trả lời các hộ gia đình và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp giấy phép "công trình nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm" tại quận Ba Đình. Nhưng theo phản ánh các hộ dân, họ không nhận được thông tin phản hồi từ UBND TP.

Ngày 17/11/2020, người dân đã làm đơn gửi đến UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay đã quá thời hạn giải quyết theo quy định của Luật tố cáo, các hộ dân này đã có đơn lần 2 gửi tới Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ và lãnh đạo TP Hà Nội để tiếp tục phản ánh về vụ việc cấp phép cho công trình 4 tầng hầm "lạ" trên.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ cấp phép công trình "lạ" 4 tầng hầm - Ảnh 1.

Người dân ngõ 15 Sơn Tây nhiều lần phản ánh bất cập trong việc cấp giấy phép xây dựng công trình nhà phố 4 tầng hầm.

Thông tin với báo chí, Trưởng Phòng quản lý đô thị UBND quận Ba Đình xác nhận: "Thanh tra Chính phủ đã làm việc với quận rồi nên bây giờ phải chờ ý kiến. Công trình nhà 4 tầng hầm đã có văn bản tạm dừng thi công để phục vụ thanh tra, kiểm tra".

Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ thông tin, đơn vị này đã có văn bản hỏi thêm ý kiến của Bộ Xây dựng và đang chờ trả lời. Sau đó sẽ công bố kết luận và báo cáo Thủ tướng.

Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ cấp phép công trình "lạ" 4 tầng hầm - Ảnh 2.

Công trình nhà phố 4 tầng hầm gây bức xúc cho người dân xung quanh.

Được biết, người cấp phép cho công trình nhà phố 4 tầng hầm trên cho ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh (chủ đầu tư xây dựng) là ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình. PV Dân Việt đã nhiều lần liên hệ với ông Chiến để trao đổi thông tin về vụ việc này nhưng không nhận được phản hồi.

Trước đó, Dân Việt đã nêu nhiều ý kiến luật sư và chuyên gia khẳng định việc cấp phép xây dựng nhà phố 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm của UBND quận Ba Đình là "trái thẩm quyền, không đúng quy định".

Cụ thể, pháp luật hiện hành về cấp phép các công trình ngầm (tầng hầm) đã rất rõ ràng, tất cả các công trình ngầm phải tuân thủ theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng ban hành năm 2016, sửa đổi năm 2019. Theo đó đối với các công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ, nhà phố) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Ngoài ra Quyết định số 20, năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định: Sở Xây dựng có thẩm quyền cấp phép các công trình cấp I, cấp II có từ hai đến bốn tầng hầm (ví dụ như: chung cư, trung tâm thương mại…).

Điều chỉnh GPXD tăng mật độ, nâng tầng hầm

Theo thông tin phản ánh, gia đình ông Lê Công mua lại khu đất có ký hiệu lô B3 rộng hơn 317m2 ở phường Điện Biên, quận Ba Đình từ năm 2018. Đến cuối tháng 9/2019 thì được Chủ tịch UBND quận Ba Đình ký quyết định cấp phép xây dựng công trình trên khu đất này.

Theo Giấy phép xây dựng số 447 do Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến ký ngày 24/9/2019, công trình được xây trên diện tích 267,7m2, 1 hầm rộng hơn 267m2, 5 tầng nổi chưa bao gồm tầng lửng và tum thang; tổng chiều cao là 19,35m tính từ cốt hè phố Trần Phú lên đến sàn mái công trình; tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420m2.

Đến tháng 12/2019, UBND quận Ba Đình có quyết định điều chỉnh Giấy phép xây dựng công trình cho gia đình ông Lê Công theo hướng tăng thêm hệ số sử dụng đất. Cụ thể, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng bổ sung thêm 3 tầng hầm cho công trình, nâng tổng số lên thành 4 tầng hầm, mỗi tầng rộng 267,7m2. Tổng diện tích sàn xây dựng nâng từ 1.420m2 lên hơn 2.223 m2; chiều cao các tầng hầm là 3,3m.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem