Chủ đề nóng

Thầy giáo "hotboy" tư vấn bí quyết đối phó áp lực thi cử

Thứ năm, ngày 23/05/2013 11:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các teen lớp 12 chuẩn bị bước vào hai kỳ thi quan trọng, Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu đã đưa ra những lời khuyên bổ ích, quý báu trên Facebook để sĩ tử có tâm lý tốt, có thể đối phó với thi cử.
Bình luận 0

Là một giảng viên, đồng thời là một chuyên gia tâm lý, thầy Khắc Hiếu rất hiểu tâm lý học trò trước hai kỳ thi lớn. Mới đây, thầy đã tung ra bộ ảnh một bộ ảnh có tên "Biết cách học thì bớt cực nhọc" cho các sĩ tử đã thu hút được sự chú ý của cư dân mạng.

Tối qua, thầy giáo hot boy này lại đưa ra những lời tư vấn mang tên: "Tâm lý cần chuẩn bị trong mùa thi". Thầy đã đưa ra 3 điều liên quan đến quá trình ôn thi: chuẩn bị tâm lý - bị áp lực - đối phó, giải tỏa stress.

Về chuẩn bị tâm lý, ngay trong điều 1, thầy Khắc Hiếu đã nhắc nhở các sĩ tử cần phải: đả thông tư tưởng để tránh bị căng thẳng và tư thế chủ động để chuẩn bị từ xa.

Thầy giáo
 

Mỗi kỳ thi mang một tính chất và cấp độ khác nhau nên thầy Hiếu khuyên học trò cần nhìn nhận, xác định rõ được tâm lý phù hợp: kỳ thi tốt nghiệp nên thả lỏng vì đề thi vừa phải, còn thi đại học: cẩn thận nếu mục tiêu quá tầm với, dẫn đến mất tự tin và lo âu căng thẳng.

Với sự thấu hiểu tâm lý học trò, thầy Hiếu đã vạch rõ vấn đề thường gặp ở các sĩ tử trước mỗi kỳ thi: tâm lý chủ quan nên học trò cần: "chuẩn bị trước, kế hoạch đâu vào đó với một tư thế chủ động thì tâm lý sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều".

Căn bệnh mà hầu hết học sinh gặp phải trong quá trình ôn luyện trước mỗi kỳ thi lớn, có tính bước ngoặt đối với mỗi người: Stress. Thầy đã lý giải với 3 nguyên nhân: sức khỏe không được đảm bảo, ôn tập mà không có chiến lược và cha mẹ quan tâm con cái không đúng cách. Bằng những lý giải, phân tích cặn kẽ, sâu sắc, thầy Khắc Hiếu đã từng bước làm rõ ngọn nguồn gây nên stress cho học sinh sắp sửa vượt "vũ môn".

 

"Stress cộng với việc xáo trộn nhịp sinh học hàng ngày đã dẫn đến các bạn bị suy nhược thần kinh, thậm chí rơi vào trạng thái trầm cảm" chính là hậu quả của sự căng thẳng, áp lực trước kì thi. Kèm theo đó là các triệu chứng của căn bệnh như một lời cảnh tỉnh đối với học sinh và phụ huynh trong thời điểm "nước sôi lửa bỏng" này.

 
Thầy giáo
 

Sau khi đưa ra căn bệnh stress, thầy Hiếu đã giải hóa bằng phương pháp giữ tâm lý ổn định: tầm nhìn thoáng hơn, giữ sự giao tiếp với bạn bè, người thân trong gia đình và giữ sức khỏe thật tốt.

Câu nói động viên sĩ tử của thầy Hiếu khiến nhiều bạn trẻ rất ấn tượng và thấm thía: "Thà để giọt mồ hôi rơi trên trang sách còn hơn là giọt nước mắt cuối mùa thi. Mọi sự cố gắng sẽ được đền đáp nếu chúng ta biết đặt sự cố gắng đó đúng chỗ".

Điều cuối cùng thầy Khắc Hiếu nhắn gửi đến học trò là con đường đến thành công không chỉ riêng ĐH, CĐ. Mà quan trọng là: "Bản lĩnh con người nằm ở chỗ chúng ta biết mình là ai và con đường nào là phù hợp".

 
Thầy giáo
 

Chính những lời nói nhẹ nhàng nhưng thấu đáo, phù hợp với trạng thái tâm lý sĩ tử trước khi thi nên chia sẻ của thầy Khắc Hiếu đã nhận được rất nhiều sự đồng tình, lời cảm ơn sâu sắc.

Mới đăng tối qua nhưng status của thầy Hiếu đã có gần 1.500like, gần 270 lượt chia sẻ. Không chỉ các bạn học sinh cuối cấp đón nhận mà những người anh chị cũng chia sẻ rộng rãi để những đứa em mình có thể chuẩn bị được tâm lý tốt nhất cho kỳ thi.

Lời bình luận được gửi đến thầy Hiếu nhiều nhất chính là: "Rất cảm ơn thầy ạ", "Cảm ơn thầy nhiều lắm", … Nhiều bạn đang học lớp 12 cũng thấm thía lời khuyên của thầy Hiếu khi thổ lộ: "Em sẽ điều chỉnh lại cho bản thân mình cần có phương pháp hơn. Cảm ơn thầy nhiều", (Thuy Dinh Truong).

Hay một bạn có nickname Kevin Trần cũng bày tỏ: "Thầy dạy rất phải. Cảm ơn thầy nhiều. Mong thầy sẽ còn chia sẻ nhiều hơn kinh nghiêm học và ôn trong giới học sinh". Rất nhiều sĩ tử đã hiểu ra vấn đề khi đọc được chia sẻ bổ ích này. Bạn có nickname Chăm Vì cho biết: "Em cảm ơn thầy nhiều lắm. Thầy đã giúp em hiểu ra vấn đề".

 
Và những chia sẻ, cảm ơn từ phía các bạn trẻ.

Và những chia sẻ, cảm ơn từ phía các bạn trẻ.

Và những chia sẻ, cảm ơn từ phía các bạn trẻ.
Và những chia sẻ, cảm ơn từ phía các bạn trẻ.
Theo Dân Trí
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem