Chủ đề nóng

Thầy giáo Mỹ thuật và 300 bộ tiền xưa quý hiếm, "độc nhất vô nhị" miền Tây

Chủ nhật, ngày 05/07/2020 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thầy giáo Lâm Văn Cường (40 tuổi) đang giảng dạy bộ môn Mỹ Thuật tại Trường THCS Phú Thuận (huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang), từ lâu đã nổi tiếng với bộ sưu tập hơn 300 bộ tiền xưa Việt Nam. Mới đây, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và được anh chia sẻ nhiều điều thú vị về đam mê.
Bình luận 0

Theo tìm hiểu của phóng viên, hơn 300 bộ tiền xưa Việt Nam của thầy Cường không chỉ có nhiều mệnh giá qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ; mà còn có dãy số seri liền kề vô cùng hiếm có.

Bén duyên với những tờ tiền xưa cũ từ năm 1997, khi ấy thầy Cường vừa tốt nghiệp THPT. Thầy chia sẻ: "Đến với đam mê này một phần vì tôi tò mò muốn hiểu ý nghĩa những họa tiết, hoa văn in trên những tờ tiền, phần muốn sở hữu chúng".

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 1.

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 2.

Có hơn 13 năm sống cho đam mê, giờ đây thầy Cường đã là một trong những người sở hữu bộ sưu tập tiền xưa độc nhất miền Tây. Ảnh: M.A.

Theo thầy Cường, trong sưu tầm tiền xưa có tiền đồng và tiền giấy nhưng thầy thích nhất là tiền giấy, bởi vì mỗi tờ tiền có in những hình ảnh và biểu tượng riêng. Sau này, khi đến trường Cao Đẳng Đồng Tháp luyện thi ngành mỹ thuật, thầy Cường được thầy giáo hướng dẫn vẽ phong cảnh, chân dung hay vẽ theo mẫu, thầy nhớ lại những tờ tiền của người bạn từng cho mình xem. Từ đó, thầy vẽ lại trong bài thi trang trí, thầy đạt điểm cao và đậu vào trường.

Để làm phong phú bộ tiền cũ, ban đầu thầy Cường nhờ bạn bè trao đổi hoặc sẽ chọn mua những tờ tiền có giá thấp. Cơ may là thời điểm học tại trường Cao Đẳng, thầy phụ trách công việc ép hình lưu niệm cho trường, nhiều lần thấy sinh viên đem tiền xưa đến ép, nên thầy có thể trao đổi và sở hữu.

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 3.

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 4.

Hơn 300 bộ tiền xưa Việt Nam của thầy Cường không chỉ có nhiều mệnh giá qua các thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ; mà còn có dãy số seri liền kề vô cùng hiếm có. Ảnh: M.A.

Tiền giấy trong bộ sưu tập của thầy Cường được chia theo các giai đoạn. Trong đó, từng bộ sưu tập tiền giấy ở mỗi giai đoạn đều có đặc thù về hình thức, nội dung riêng.

Qua hơn 22 năm tìm tòi, sưu tầm và cất giữ, đến nay thầy giáo này đã sở hữu bộ sưu tập tiền Việt Nam xưa đủ các mệnh giá và được phân chia theo các giai đoạn lịch sử. Nhưng ấn tượng nhất phải kể đến 300 bộ tiền xưa có dãy số seri liền kề từ 2-3 tờ "độc nhất" miền Tây. Nhiều tờ tiền giấy trong bộ sưu tập của thầy Cường thuộc dạng quý hiếm, "độc nhất vô nhị" như tờ tiền 1 đồng vàng có in hình 2 đứa bé liền số seri với nhau từ 225F776, 225F77, 225F778.

Theo thầy Cường, mỗi đồng tiền đều ẩn chứa những câu chuyện hay cùng quá trình biến động của lịch sử. Và thầy tìm được nó như cái "duyên". "Ở lĩnh vực sưu tầm đồ xưa, điều cần nhất là mình phải có tâm. Nhiều khi món đồ đó tôi ao ước hàng đêm hàng ngày hàng tháng nhưng không có được; đôi khi ngẫu nhiên một ngày nào đó nó đến với tôi. Có được món đồ mình tâm đắc, thậm chí 1-2 ngày chiêm ngưỡng món đồ mà không cảm thấy mệt mỏi", thầy Cường chia sẻ.

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 5.

Tiền giấy trong bộ sưu tập của thầy Cường được chia theo các giai đoạn. Trong đó, từng bộ sưu tập tiền giấy ở mỗi giai đoạn đều có đặc thù về hình thức, nội dung riêng. Ảnh: M.A.

Không chỉ bị thu hút bởi những họa tiết trên những tờ tiền xưa, thầy giáo Cường còn sở hữu thêm bộ đồ gốm như: Lái Thiêu, Cây Mai… có những hình ảnh rồng, phụng, hoa văn… giống với hình ảnh được in trên những tờ tiền xưa. Sau khi kết hợp tiền và gốm có cùng hoa văn sẽ tạo ra một bộ sưu tập đặc biệt hiếm có.

Hiện thầy giáo này đang ấp ủ dự định mở một bảo tàng nhỏ tại nhà để các em học sinh, người có cùng chung niềm đam mê đến chiêm ngưỡng, cũng như học hỏi về những lịch sử của dân tộc thông qua hình ảnh trên những tờ tiền.

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 6.

Những điều ít biết về thầy giáo có hơn 300 bộ tiền xưa độc nhất miền Tây - Ảnh 7.

Thầy giáo Cường còn sở hữu thêm bộ đồ gốm như: Lái Thiêu, Cây Mai… có những hình ảnh rồng, phụng, hoa văn… giống với hình ảnh được in trên những tờ tiền xưa. Ảnh: M.A.

Thầy Cường bộc bạch: "Bản thân mình là thầy giáo, ruộng đất hay gia tài gì chắc mình không có, nhưng mình nên để lại cho con mình cái gì đó tiêu biểu thể hiện văn hóa địa phương hay một vùng".

Có hơn 13 năm sống cho đam mê, giờ đây thầy Cường đã là một trong những người sở hữu bộ sưu tập tiền xưa độc nhất miền Tây. Dù đang có trong tay tài sản vô giá, nhưng không vì thế mà thầy Cường ngơi đi sự sáng tạo trong việc sưu tầm và phát huy giá trị của những đồng tiền đã nhuốm màu thời gian.

Mai Anh - Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem