Chủ đề nóng

Thẻ căn cước công dân gắn chíp chứa thông tin gì?

Bảo Linh Thứ bảy, ngày 17/04/2021 10:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên thẻ căn cước công dân mẫu mới có con chíp và mã QR chứa rất nhiều thông tin của công dân. Thẻ căn cước công dân gắn chíp có chứa những thông tin gì?
Bình luận 0

Chíp trên thẻ căn cước gắn chíp chứa thông tìn gì?

Theo Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân gắn chíp, sự khác biệt lớn nhất của thẻ Căn cước gắn chíp so với các loại giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hay Căn cước công dân mã vạch chính là con chíp nằm ở mặt sau của thẻ.

Theo đó, con chíp trên thẻ căn cước mẫu mới chứa các thông tin về nhân thân của mỗi công dân, như: Họ và tên; ngày tháng năm sinh; quê quán; vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng…

Thẻ căn cước công dân gắn chíp chứa thông tin gì? - Ảnh 1.

Trên thẻ căn cước công dân mẫu mới có con chíp và mã QR chứa rất nhiều thông tin của công dân. Ảnh minh họa

Đồng thời, trong tương lai gần, chíp trên thẻ Căn cước công dân còn chứa thông tin liên quan đến bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe… của người sử dụng.

Ngoài ra, việc tích hợp chíp trên căn cước công dân đem lại tính linh hoạt khi cần bổ sung hoặc sửa đổi thông tin trên thẻ sau khi phát hành bởi cơ quan Công an.

Dữ liệu trên chíp có thể truy cập ngay lập tức mà không bị phụ thuộc vào kết nối mạng thông qua các thiết bị cho phép đọc thông tin trên chíp, giúp cho việc xác thực danh tính được thực hiện ngay lập tức, hạn chế tối đa việc giả mạo danh tính.

Mã QR trên thẻ căn cước gắn chíp thể hiện thông tin gì?

Ngoài con chíp, trên thẻ Căn cước công dân mẫu mới còn có mã QR ở mặt trước của thẻ.

Mã QR này thể hiện thông tin về họ và tên của người cấp, số Chứng minh nhân dân cũ (trường hợp trước đó dùng Chứng minh nhân dân 9 số).

Vì vậy người được cấp sẽ không còn phải mang theo bên người Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân bằng tờ giấy A4 rất dễ nhàu nát như hiện nay.

Mất thẻ căn cước  gắn chíp có bị lộ thông tin?

Chíp sử dụng trên thẻ căn cước công dân tuân thủ quy định bảo mật của thế giới và Việt Nam, trên chíp có thực hiện ký số do vậy khó có thể làm giả, đảm bảo độ tin cậy trong thực hiện các giao dịch.

Chíp có khả năng lưu trữ thông tin sinh trắc học (như dấu vân tay) cho phép xác thực đảm bảo chính xác con người. 

Qua đó, thông tin chủ thẻ được định danh một cách chính xác, giảm thiểu mọi nguy cơ về giả mạo thẻ, đảm bảo an toàn bảo mật nhất là trong các giao dịch tài chính.

Khi đề xuất sử dụng thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử, Bộ Công an đã xây dựng phương án đảm bảo tính bảo mật thông tin được lưu trữ trên chíp; phương án này được các đơn vị chuyên môn, đánh giá, nghiệm thu đảm bảo mật trước khi đưa vào phát hành sử dụng rộng rãi trong xã hội.

Trên thực tế, chỉ những cơ quan chức năng mới được trang bị đầu đọc chíp chuyên dụng để trích xuất thông tin. 

Do đó, người dân có thể hoàn toàn yên tâm rằng, nếu như có bị mất Căn cước công dân gắn chíp, thì người nhặt được cũng khó có thể đọc được thông tin của người mất mà chíp trên thẻ đang lưu giữ.

Khác với chíp, mã QR lại dễ dàng có thể quét được, chỉ cần dùng Ứng dụng trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trên mã QR không chứa đựng quá nhiều thông tin cần "bảo mật" như trên chíp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem