Chủ đề nóng

Thẻ căn cước công dân gắn chíp có hình dáng thế nào?

Bảo Linh Thứ tư, ngày 14/10/2020 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thẻ căn cước công dân mẫu mới sẽ được gắn chíp điện tử và mã QR vào mặt sau, thông tin trên thẻ sẽ được viết bằng tiếng Việt và tiếng Anh.
Bình luận 0

Mới đây, ngày 12/10, Bộ Công an vừa lấy ý kiến về dự thảo Thông tư quy định về mẫu thẻ Căn cước công dân.

Theo Dự thảo Thông tư, Thẻ Căn cước công dân hình chữ nhật, bốn góc được cắt tròn, chiều dài 85,6 mm, chiều rộng 53,98 mm, độ dày 0,76 mm.

Về nội dung, mặt trước thẻ căn cước công dân gồm các thông tin: Hình Quốc huy nước Việt Nam với đường kính 12mm; ảnh của người được cấp thẻ Căn cước công dân cỡ 20 x 30mm; có giá trị đến ở phía bên trái, từ trên xuống.

Tiêu ngữ, tên thẻ, biểu tượng của thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử; số; tên, tuổi, quê quán, ngày sinh, giới tính, quốc tịch... sẽ nằm phía bên trái, từ trên xuống.

Mặt trước thẻ còn có phôi bảo an để chống làm giả. Mặt sau thẻ Căn cước công dân gồm các thông tin như: Đặc điểm nhân dạng; ngày, tháng, năm cấp thẻ Căn cước công dân ; chức danh của người có thẩm quyền cấp thẻ; chữ ký, họ và tên của người có thẩm quyền cấp thẻ; dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân; chíp điện tử ở phía bên trái, từ trên xuống.

Ở phía nên phải, từ trên xuống có 2 ô: Vân tay ngón trỏ trái và vân tay ngón trỏ phải của người được cấp thẻ căn cước công dân.

Điểm khác biệt lớn nhất của mẫu thẻ căn cước mới là mặt sau thẻ có thêm con chíp điện tử thay cho mã vạch điện tử màu đen; thêm dòng mã ICAO (mã của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế); mã QR code (mã phản hồi nhanh hay mã vạch hai chiều). Chíp điện tử lưu trữ thông tin cơ bản của công dân được cấp thẻ Căn cước công dân.

Ngoài Tiếng Việt, các thông tin trên thẻ sẽ được dịch sang Tiếng Anh kèm theo. Được biết, ngôn ngữ khác trên thẻ Căn cước công dân được quy định cụ thể khi Việt Nam ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.

Con dấu trên thẻ Căn cước công dân màu đỏ, là con dấu có hình Quốc huy thu nhỏ của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an.

Thẻ Căn cước công dân được sản xuất bằng chất liệu nhựa, ngoài cùng của hai mặt có phủ lớp màng nhựa mỏng trong suốt.

Về thời hạn sử dụng của thẻ Căn cước công dân được tính theo độ tuổi đổi thẻ Căn cước công dân quy định tại Điều 21 Luật Căn cước công dân.

Dự thảo Thông tư sẽ lấy ý kiến trong vòng 2 tháng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem