Chủ đề nóng

Đổi sang thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có lo kiểm soát hoạt động cá nhân?

Bảo Linh Chủ nhật, ngày 11/10/2020 08:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dự án thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử đã được phê duyệt và khi đi vào thực tiễn được kỳ vọng sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính. Tuy nhiên, có người dân vẫn băn khoăn về việc chíp điện tử được gắn trên thẻ căn cước có kiểm soát các hoạt động của cá nhân không?
Bình luận 0

Câu hỏi

Tôi được biết, dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân (CCCD) của đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và được triển khai đồng bộ, song hành cùng dự án Dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có thay thế mẫu thẻ CCCD có mã vạch sang thẻ có gắn chíp điện tử.

Cho tôi hỏi, chíp điện tử được gắn trên thẻ CCCD liệu có thể kiểm soát các hoạt động của từng cá nhân hay không?

Bạn đọc: Võ Thái Trung

Câu hỏi của bạn đọc Võ Thái Trung cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc gửi về Báo Dân Việt trong thời gian qua.

Thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có kiểm soát hoạt động cá nhân? - Ảnh 1.

Thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử có kiểm soát hoạt động cá nhân?

Trả lời

Về câu hỏi việc sử dụng "thẻ CCCD có gắn chíp điện tử có kiểm soát hoạt động cá nhân hay không?" đã được Cổng Thông tin Điện tử Bộ Công an trả lời như sau:

Theo đó, Bộ Công an khẳng định chíp được gắn trên thẻ CCCD là để lưu trữ các thông tin của công dân trên thẻ CCCD. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận tiện cho công dân thực hiện các giao dịch hành chính, đi lại, nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Chíp gắn trên thẻ CCCD không có chức năng định vị, theo dõi để xác định vị trí của công dân. Việc tích hợp, sử dụng thông tin trên chíp tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam, bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.

Việc sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ thuận lợi hơn trong các giao dịch hành chính của công dân cũng như phục vụ công tác quản lý nhà nước; nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, hướng tới nền Chính phủ số, chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử. Đây là xu hướng tất yếu trong việc phát triển xã hội hiện nay.

Hiện nay, Căn cước công dân đã được cấp tại 16 tỉnh, thành trên cả nước, tuy nhiên mới chỉ là mẫu có gắn mã vạch.

Ngày 3/9/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 1368/QĐ-TTg về việc phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Theo đó, Thủ tướng đồng ý với chủ trương đầu tư dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân gắn chip; tổng vốn đầu tư gần 2.700 tỷ đồng.

Được biết, dự kiến việc cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử sẽ được triển khai trong tháng 11/2020 tới đây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem