Chủ đề nóng

Thế giới đã chuẩn bị cho “cuộc chiến cuối cùng” như thế nào?

Thứ ba, ngày 21/05/2019 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong Chiến tranh Lạnh, khi mà nguy cơ chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào nhân loại chỉ còn một lựa chọn duy nhất.
Bình luận 0

Trong Chiến tranh Lạnh, cả thế giới đã rất nhiều lần đứng trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân có thể hủy diệt hoàn toàn nhân loại. Để không bị động trước một cuộc chiến tranh hạt nhân quy mô lớn, các quốc gia trên thế giới đều có những biện pháp riêng để đối phó với cuộc chiến tranh này. Nguồn ảnh: Metro.

Theo các nhà khoa học tính toán, một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc hạt nhân phương Tây với Liên Xô có thể xóa sổ tới... 95% dân số thế giới và để lại hậu quả cần tới hàng trăm năm để khắc phục. Nguồn ảnh: Survival.

Những thành phố lớn với hàng chục triệu dân sẽ là mục tiêu cực kỳ có giá trị trong một cuộc chiến tranh hạt nhân, tuy nhiên những thành phố nhỏ nằm ở vùng hẻo lánh cũng không hề an toàn trước nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn khỏi bản đồ dù không bị tấn công. Nguồn ảnh: National.

Cụ thể, sau khi những quả bom hạt nhân siêu lớn phát nổ, những đám mây bụi khổng lồ được gọi với cái tên "đám mây hạt nhân" sẽ bay lơ lừng trong không khí hàng năm trời, che lấp ánh nắng mặt trời, khiến mọi loại thực vật dưới mặt đất bị chết do không thể quang hợp được. Việc các loại thực vật bị chết hết sẽ dẫn đến hậu quả là động vật cũng chết và con người sẽ không còn lương thực. Nguồn ảnh: Medium.

Chưa kể đến việc những đám mây hạt nhân sẽ tạo ra những cơn mưa axit, phá hủy mọi công trình kiến trúc, gây ô nhiễm mọi nguồn nước và khiến nền văn minh nhân loại bị xóa sổ chỉ sau một thời gian ngắn. Nguồn ảnh: Know.

Việc sinh sống trong điều kiện môi trường bị nhiễm xạ nặng cũng là điều không thể, những bộ quần áo bảo hộ đắt tiền cũng chỉ một phần nào đó bảo vệ được con người khỏi một lượng nhỏ phóng xạ. Nếu không khí bị nhiễm xạ quá nặng, mọi bộ quần áo bảo hộ đều trở nên vô dụng. Nguồn ảnh: BI.

Biện pháp tốt nhất để sống sót nếu bị bom hạt nhân tấn công đó là chui xuống lòng đất. Ảnh: Trẻ em học tiểu học ở Mỹ được dậy cách tự bảo vệ bản thân khi một cuộc tấn công hạt nhân xảy ra. Nguồn ảnh: Getty.

Các công ty sản xuất, thiết kế các căn hầm hạt nhân cỡ nhỏ đã làm ăn khá tốt trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Những căn hầm cỡ nhỏ có thể đủ chỗ trú ẩn cho 4 người với lương thực thực phẩm đủ dùng cho cả tháng và quan trọng nhất là vừa vặn để kê ngay trong... vườn nhà bạn. Nguồn ảnh: Pinteresst.

Bên trong một ăn cầm trú ẩn đề phòng chiến tranh hạt nhân. Nguồn ảnh: Fine.

Những căn hầm lớn hơn được đào hẳn vào trong lòng đất, đủ chỗ trú ẩn cho cả trăm hay thậm chí hàng nghìn người. Việc 95% dân số thế giới sẽ thiệt mạng sau một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực khiến cho giới lãnh đạo thế giới phải đau đầu tìm cách duy trì sự sống cho... 5% còn lại. Nguồn ảnh: Pinterest.

Hệ thống đường tàu điện ngầm lớn nhất thế giới ở Moscow, Nga cũng ra đời trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Theo tính toán của các chuyên gia Liên Xô, hệ thống đường tàu điện ngầm ở Moscow sẽ đủ chỗ trú ẩn cho hàng triệu người trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Nguồn ảnh: Baltic.

Ngày nay, dù nguy cơ về một cuộc chiến tranh hạt nhân đã không còn nhưng những công trình này vẫn còn nguyên vẹn, nhắc nhở cho chúng ta nhớ tới một thời kỳ mà thiếu chút nữa, 95% dân số thế giới đã bị tuyệt vong. Nguồn ảnh: Palmasti.

Nhật Vi (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem