Chủ đề nóng

Hội An: Thí điểm đón khách du lịch quốc tế, cơ hội “vàng” nhưng cần đảm bảo an toàn (Bài 1)

Trương Hồng Thứ năm, ngày 23/09/2021 13:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thành phố Hội An (Quảng Nam) là một trong số ít điểm đến được Bộ VHTTDL đề cập trong kế hoạch tái mở cửa ngành du lịch. Có thể nói, đây cũng là cơ hội "vàng" để vực dậy du lịch trong thời gian bị "đóng cửa" bởi dịch Covid-19.
Bình luận 0

Thí điểm đón khách du lịch quốc tế: Quảng Nam đã sẵn sàng

Trước tình hình thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, sẵn sàng cho việc khôi phục và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, tiếp nối sau thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc, UBND tỉnh Quảng Nam, Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch chuẩn bị trong thời gian tới. 

Chia sẻ điều này với Dân Việt, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam cho biết, nếu ngành du lịch được hoạt động trở lại trong mùa dịch Covid-19, phía tỉnh Quảng Nam sẵn sàng mọi điều kiện và phương án để đảm bảo an toàn và đón khách du lịch quốc tế theo chuyến thuê bao charter và mô hình hộ chiếu vaccine.

"Hiện nay, Sở VHTTDL Quảng Nam đang xây dựng lại phương án mới phù hợp với tình hình mới và khi nào Bộ VHTTDL và Thủ tướng cho phép sẽ trình và UBND tỉnh ban hành", ông Hồng nói.

Thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Cơ hội “vàng” nhưng cần đảm bảo an toàn cho du khách cả người dân - Ảnh 1.

Du khách quốc tế tham quan Hội An lúc chưa có dịch Covid-19 (Ảnh: Trương Hồng)

Ngày 21/9 Sở VHTTDL tỉnh Quảng Nam đã có tờ trình 246 trình UBND tỉnh về việc kiến nghị xin đón khách du lịch quốc tế đến Quảng Nam. 

Theo ông Nguyễn Thanh Hồng, tỉnh Quảng Nam đã có kinh nghiệm trong công tác tổ chức đón khách Việt Nam nhập cảnh; các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và vận chuyển cũng đã tổ chức tương đối tốt việc phục vụ đón khách cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch; một mặt góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động và doanh thu cho nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cũng như tạo tiền đề cho việc mở cửa, phục vụ đón khách du lịch...

Nếu được sự chấp thuận, Sở VHTTDL sẽ tham mưu UBND tỉnh phối hợp tốt với các Bộ, ngành và các đơn vị có liên quan để triển khai thực hiện.

Thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Cơ hội “vàng” nhưng cần đảm bảo an toàn cho du khách cả người dân - Ảnh 2.

Thành phố Hội An (Quảng Nam) là một trong số ít điểm đến được Bộ VHTT&DL đề cập trong kế hoạch tái mở cửa ngành du lịch (Ảnh: Trương Hồng)

Trước e ngại dịch Covid-19 vẫn có những vùng nguy cơ tiềm ẩn cao, ông Nguyễn Thanh Hồng cho hay, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn như: Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Núi Thành cơ bản đã được kiểm soát. Tỉnh Quảng Nam cũng đã có kinh nghiệm đón công dân Việt Nam nhập cảnh cách ly tập trung có thu phí; các công ty lữ hành và khách sạn trong thời gian qua đã thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo và lây lan ra cộng đồng, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tỷ lệ các ca dương tính đối với người nhập cảnh cách ly tập trung có thu phí thấp (43 ca/15.410 người, khoảng 0,27%); các cơ sở lưu trú du lịch đang rất cần đón công dân Việt Nam nhập cảnh cách ly có thu phí để có doanh thu, duy trì vận hành, bảo trì, bảo dưỡng cơ sở vật chất, trang thiết bị và tạo công ăn việc làm cho người lao động...

"Việc tỉnh Quảng Nam tổ chức tốt công tác đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về cách ly tập trung có thu phí tại các khách sạn trên địa bàn tỉnh đã thể hiện được năng lực của tỉnh và sự sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế bằng các chuyến bay (charter) đến Quảng Nam theo mô hình hộ chiếu vaccine trong thời gian tới.

Sở VHTTDL tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 xem xét thống nhất cho 22 khách sạn đã được UBND tỉnh ban hành quyết định thành lập khu cách ly tập trung có thu phí đối với người nhập cảnh trước đây tiếp tục được đón công dân Việt Nam nhập cảnh cách ly tập trung có thu phí", ông Hồng nhấn mạnh.

Tiêm phủ vaccine giải pháp tốt nhất để mở cửa và phục hồi ngành du lịch trở lại

Lãnh đạo thành phố Hội An cho rằng, hiện tại Hội An là điểm đến an toàn, nếu được Bộ VHTTDL cho phép đón lại khách du lịch quốc tế, Hội An đã sẵn sàng và đây là cơ hội để Hội An vực dậy lại ngành du lịch, vì tại đây có đến 90% dân số làm du lịch.

Thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Cơ hội “vàng” nhưng cần đảm bảo an toàn cho du khách cả người dân - Ảnh 3.

Hội An vắng bóng khách du lịch do tình hình dịch Covid-19 kéo dài (Ảnh: Trương Hồng)

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An cho biết: "Đây mới là chủ trương của Bộ VHTTDL và đến nay vẫn chưa có văn bản chính thức nào hướng dẫn việc này. Nhưng tinh thần thì chúng tôi đã nắm được tình hình, nên ngay bây giờ Hội An đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho các nhóm đối tượng ưu tiên để sẵn sàng đón khách phục vụ du lịch".

Cũng theo ông Lanh, việc đón khách quốc tế hay người dân Việt Nam ở nước ngoài trở về sẽ mở rộng hình thức cách ly có thu phí, đây cũng là một hình thức có nhiều lợi ích mà Hội An đã làm rất thành công vì đây sẽ là mốc đánh dấu "điểm đến an toàn".

"Ngoài ra, Hội An đang triển khai đề án tái cơ cấu du lịch, trong đó chú trọng đến dòng khách, thị trường khách, đó là hộ chiếu vaccine và F0. Để làm được việc này, Hội An sẽ tính toán lại mạng lưới y tế để đảm bảo độ an toàn và độ tin cậy cho du khách.

Nhưng để làm được việc này vẫn là một vấn đề khó, vì Hội An cũng chỉ là cấp huyện. Cho nên mọi vấn đề an toàn Covid-19 thuộc tầm kiểm soát của cấp tỉnh…", ông Lanh nói.

Thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Cơ hội “vàng” nhưng cần đảm bảo an toàn cho du khách cả người dân - Ảnh 4.

Nếu Hội An được chọn thí điểm đón khách quốc tế trở lại sẽ là cơ hội vàng để phát triển lại ngành du lịch (Ảnh: Trương Hồng)

Ông Lanh nói thêm, về lâu dài cho việc phòng chống dịch bệnh, chữa trị bệnh cũng như phát triển ngành du lịch, Hội An đã làm việc với Sở Y tế tỉnh khẩn trường đầu tư xây dựng một Bệnh viện Đa khoa mới Hội An chất lượng, nâng cấp hơn. Trong đó có tính toán, dự lượng ứng phó với dịch bệnh, không những Covid-19 mà còn lâu dài, thứ hai là yêu cầu doanh nghiệp đẩy nhanh xây dựng hoàn thành Bệnh viện Việt Úc, nếu các bệnh viện này được triển khai sớm thì bệnh viện cũ sẽ được nâng cấp để dự phòng hay một nơi để điều trị F0.

"Hội An sẽ làm hết mình để được đón khách du lịch trở lại, vì đây là cơ hội "vàng". Nên để thuận lợi cho việc đón khách du lịch được an toàn, mở cửa lại ngành du lịch, Hội An đề xuất cần tăng cường cấp thêm vaccine để triển khai tiêm cho người dân cũng như những nhóm ưu tiên phục vụ du lịch. Vì hiện tại Hội An mới đạt 30% việc tiêm vaccine Covid-19, trong khi đó dân số Hội An có đến 90% là làm du lịch…", ông Lanh kiến nghị.

Thí điểm đón khách quốc tế trở lại: Cơ hội “vàng” nhưng cần đảm bảo an toàn cho du khách cả người dân - Ảnh 5.

Việc tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 sẽ giúp an toàn cho du khách cũng như người dân (Ảnh: Trương Hồng)

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho biết: "Hiện tại các doanh nghiệp làm du lịch ở Hội An nói riêng và tỉnh nói chung đã sẵn sàng. Theo tôi, chỉ có tiêm phủ hết vaccine mới là giải pháp tốt nhất để mở cửa và phục hồi ngành du lịch trở lại".

Về việc, nếu Hội An được mở cửa đón lại khách du lịch quốc tế, ông Trần Văn Khoa - Giám đốc điều hành Công ty du lịch Lữ hành Jack Trần Tours Hội An tỏ vẻ phấn khởi, nhưng trong đó vẫn còn trăn trở ở chỗ là làm sao phải đảm bảo được độ an toàn cho cả du khách và người dân làm du lịch.

"Cơ bản lâu nay doanh thu từ du lịch của doanh nghiệp lữ hành bằng "không" hoặc "âm", tăng trưởng âm có nghĩa là không làm vẫn phải chi, thứ hai là áp lực vay vốn, lãi suất, doanh nghiệp du lịch đã và đang "hấp hối". Nếu chủ trương cho mở cửa trở lại không riêng gì tôi mà nhiều doanh nghiệp du lịch sẽ hoan nghênh. Còn không mở trở lại thì kinh tế du lịch bị tê liệt, cả nước nói chung chứ không riêng Hội An…", ông Khoa chia sẻ.

Nói về giải pháp khôi phục và phát triển du lịch trong bối cảnh mới, ông Trần Văn Khoa cho biết, điều kiện đầu tiên và quan trọng nhất vẫn là vấn đề vaccine, ít nhất mỗi người được tiêm phải đạt 2 mũi, còn gọi là "hộ chiếu xanh". "Tôi nghĩ, du lịch mà phục hồi thì phải có du khách, mà du khách họ qua phải có sản phẩm, mà sản phẩm ở đây là người dân làm ra, cả du khách và người dân cần nhất hiện này là vaccine, vì nó như một cái "áo giáp" để bảo vệ cho du khách cũng như người dân được tự tin hơn.

Thứ hai là xây dựng được cơ sở y tế thật đảm bảo, tốt nhất có thể để ứng phó, cách chữa trị làm thật tốt. Vì lỡ như du khách có nhiễm Covid-19 thì họ vẫn biết là bên mình có sẵn hệ thống y tế, chữa trị tốt thì lúc đó du khách họ sẽ tự tin qua du lịch…", ông Khoa nói.

Theo ông Khoa cũng như các đơn vị lữ hành, qua các đợt dịch vừa qua họ đã có kinh nghiệm, chuẩn bị tốt các phương án phòng chống dịch, như: khẩu trang, nước sát khuẩn, tiêu chí 5k...đặc biệt họ bảo dưỡng, sửa các phòng khách sạn, tạo sự thoải mái, an toàn cho du khách. 

Bài 2: Kích cầu du lịch nhằm ổn định lại kinh tế


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem