Chủ đề nóng

"Thi không đủ điểm, nhưng vẫn được vào lớp 10 là do đặc cách"

Thứ năm, ngày 04/06/2020 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 4/6, trả lời chất vấn của phóng viên tại cuộc họp báo, lãnh đạo Sở GDĐT TP.HCM cho rằng, việc một số học sinh thi vào lớp 10 không đủ điểm nhưng vẫn được nhận vào học tại các trường THPT công lập là do "đặc cách".
Bình luận 0
"Thi không đủ điểm nhưng vẫn được vào lớp 10 là do đặc cách" - Ảnh 1.

Kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM luôn là kỳ thi "nóng".

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, trước năm 2019, có một số học sinh thi vào lớp 10 nhưng không đủ điểm; sau đó vẫn được nhận vào học tại các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Đó là do chủ trương đặc cách của Sở. Ông Nam lý giải: "Thành phố có đặc cách với một số học sinh là con em trong ngành, mặc dù không đậu trường nào nhưng vẫn được vào học, để tạo điều kiện cho cán bộ yên tâm công tác. Việc đặc cách này đã thực hiện nhiều năm".

Tuy nhiên, ông Nam cho biết, đến năm 2019, Sở GDĐT nhận thấy việc này tuy hợp tình, nhưng không chặt chẽ về pháp luật, nên đã ngừng chủ trương này. Sau khi có phản ánh của báo chí, Sở đã báo cáo lên UBND TP để xin chỉ đạo.

Trước đó, dư luận xã hội xôn xao trước việc một học sinh có điểm thi đầu vào lớp 10 năm học 2018-2019 thiếu 7,75 điểm so với điểm chuẩn của trường nhưng vẫn trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Du (TP.HCM).

Theo đó, em N.T.Q.A. từng học lớp 9 tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều. Trong kỳ tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 của TPHCM, em Q.A đạt tổng điểm 3 môn sau khi đã nhân hệ số 2 là 24,25 điểm.

Cụ thể, Văn 6,5 điểm (nhân hệ số 2), Toán 2,75 điểm (nhân hệ số 2), Ngoại ngữ 5,25 điểm và điểm khuyến khích là 0,5.

Theo số điểm này, em A. không đủ điểm trúng tuyển vào cả 3 trường em đã đăng ký nguyện vọng gồm Trường THPT Nguyễn Du (điểm chuẩn 32 điểm), Trường THPT Diên Hồng (24,5 điểm) và Trường THPT Sương Nguyệt Anh (24,5 điểm).

Nhưng hiện nay, em Q.A lại đang theo học lớp 11 tại Trường THPT Nguyễn Du, nơi điểm thi của em thiếu gần 8 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển. Học lực của em A đạt loại Khá.

Trao đổi về sự việc này, ông Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du cho biết: Trường hợp em học sinh này trúng tuyển vào trường dựa vào danh sách bổ sung của Sở GDĐT TP.HCM gửi xuống trường.

Khi đó, nghe báo cáo lại, ông Phú đã yêu cầu nhân viên nhà trường gọi điện lên Phòng Khảo thí của Sở thì được hướng dẫn cứ nhận theo danh sách có chữ ký của Giám đốc. Trường THPT Nguyễn Du cũng chỉ có duy nhất thí sinh N.T.Q.A trúng tuyển bổ sung, dù em thiếu 7,75 điểm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM luôn được đánh giá là kỳ thi "nóng" bởi chỉ tiêu lớp 10 công lập luôn ít hơn khá nhiều so với số học sinh lớp 9 tốt nghiệp, mỗi năm có khoảng 30% học sinh lớp 9 không vào được lớp 10 công lập.

Bạch Dương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem