Chủ đề nóng

Thị trường BĐS quý 4/2020 sẽ ra sao?

V.D Thứ ba, ngày 20/10/2020 08:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trải qua 9 tháng đầu năm 2020, thị trường BĐS ghi nhận sự trầm lặng, thậm chí là đứng hình do tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Bước sang quý 4, cũng là 3 tháng cuối năm, thị trường sẽ có dấu hiệu hồi phục trở lại nếu dịch bệnh được kiểm soát.
Bình luận 0

Thị trường quý 3 có dấu hiệu khởi sắc

Hội môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 3/2020 trên cả nước với những số liệu có dấu hiệu khởi sắc.

Cụ thể, tổng lượng sản phẩm nhà ở được bán trên toàn thị trường trong quý 3 đạt 73.933 sản phẩm. Trong đó, chiếm chủ yếu là căn hộ chung cư với 46.773 căn và 27.160 sản phẩm thấp tầng. 

Tỷ lệ hấp thụ đạt 26.299 sản phẩm (35,5%), tăng khá mạnh so với con số 7.641 sản phẩm của quý 1/2020 và 12.640 sản phẩm của quý 2/2020. Các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước (chiếm khoảng 70%). Tuy nhiên, nguồn cung mới trong quý này đã tăng 21% so với quý 1 và tăng 23% so với quý 2/2020.

Tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới trong quý đạt 43,4%, tăng gần 4 lần so với quý 1 và 1,4 lần so với quý 2/2020.

"Thị trường BĐS đã có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới ghi nhận tăng so với các quý trước", VARs nhận định.

thị trường cuối năm 2020.

Thị trường BĐS cuối năm 2020 sẽ có dấu hiệu khởi sắc? Ảnh: V.D

Cũng theo đơn vị này, giá BĐS hiện đang đối mặt với nhiều áp lực. Cụ thể, giá chung cư ở các đô thị lớn bị đẩy lên ngưỡng trần, thậm chí có đôi chút bong bóng, đặc biệt là ở phân khúc chung cư cao cấp, dẫn đến tỷ lệ tiêu thụ chậm.

Nhiều dự án có sử dụng tỷ lệ đòn bẩy cao, bị áp lực phải thu hồi vốn để trả nợ, phải áp dụng chính sách khuyến mại và tặng quà giá trị lớn.

Trong khi đó, đất đai ở những địa phương trước đây phát triển nóng đã tăng mạnh, thậm chí nhiều nơi vượt ngưỡng giá trị thật của thị trường. Trong giai đoạn vừa qua, hầu hết dự án phải điều chỉnh cho phù hợp, để lôi kéo lực cầu thị trường trở lại.

Quý 4 thị trường sẽ hồi phục?

Mặc dù đã có tín hiệu khởi sắc trở lại, có thể thấy tỷ lệ hấp thụ các sản phẩm mới hiện đang thấp hơn nhiều so với mức bình quân từ 80-90% của các năm trước. 

Bước sang quý 4/2020, theo nhận định của Hội môi giới, nếu Việt Nam kiểm soát hoàn toàn được dịch bệnh Covid-19, kinh tế trong nước hồi phục, thị trường BĐS sẽ ấm dần và phục hồi trở lại. 

Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn sẽ diễn ra. Còn tại các địa phương khác, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu đến từ các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới cũng sẽ được triển khai nhiều hơn sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức.

Theo dự báo của VARs, làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường BĐS cả nước; lượng giao dịch, tỷ lệ tiêu thụ trên thị trường sẽ tăng so với quý 3/2020, nhưng giá trên toàn thị trường có thể sẽ không có biến động.

Đối với thị trường nhà ở tại TP.HCM, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) dự báo, ở những tháng cuối năm 2020, nguồn cung có thể duy trì tương đương quý 3, dao động ở mức 6.500 - 7.000 căn. Khu Đông và Nam tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung mới mở bán.

Sức cầu chung toàn thị trường có xu hướng tăng khi các hoạt động kinh tế bình thường trở lại với những dấu hiệu tăng trưởng tích cực. Trong đó, phân khúc hạng A tiếp tục chiếm tỷ trọng lớn nguồn cung mới mở bán. Thị trường tiếp tục khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C, thậm chí là không có.

Trong khi đó, nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự có thể sẽ tăng so với quý 3, dao động ở mức 800 - 1.000 căn. Khu Đông tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung của phân khúc này. Sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn.

Còn tại Hà Nội, dự báo trước đó của Savills cho biết, trong nửa cuối năm 2020, khoảng 24.200 căn hộ từ 4 dự án hiện tại và 18 dự án tương lai sẽ ra mắt thị trường, hạng B tiếp tục dẫn đầu thị trường. 

Trong số 22 dự án này, 68% đang trong quá trình xây dựng và 32% đang làm móng. Các quận/huyện dẫn đầu nguồn cung bao gồm Từ Liêm với 45% thị phần, Gia Lâm với 32% và Hoàng Mai với 9% thị phần.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem