Chủ đề nóng

Thị trường địa ốc trầm lắng, dự án đảm bảo tiến độ là "điểm sáng" thu hút nhà đầu tư

Hồng Trâm Thứ bảy, ngày 25/03/2023 11:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó về dòng vốn, thiếu hụt nguồn cung khiến người mua nhà "kỹ tính" hơn thì các dự án đảm bảo tiến độ xây dựng thi công đang là "điểm sáng" thu hút khách hàng.
Bình luận 0

Nhiều doanh nghiệp địa ốc âm thầm đẩy nhanh tiến độ dự án 

Thời gian qua, thị trường bất động sản vẫn đang gặp khó khăn chồng chất khi thanh khoản liên tục sụt giảm. Sức cầu đang bị ảnh hưởng từ áp lực tăng lãi suất, ách tắc dòng vốn, từ tâm lý của thị trường nói chung sau những biến động.

Tuy nhiên, giữa lúc khó khăn, nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn âm thầm đẩy nhanh tiến độ dự án dù gặp nhiều áp lực. Điều này cũng tạo tiền đề lớn để thúc đẩy thanh khoản, gia tăng giá trị dự án của doanh nghiệp lúc thị trường phục hồi.

Theo một khảo sát của công ty Savills, 80% lượng giao dịch thành công trong bối cảnh thị trường khó khăn hiện nay đến từ những dự án có pháp lý vững chắc và tiến độ xây dựng đảm bảo như cam kết.

Thị trường địa ốc trầm lắng, dự án đảm bảo tiến độ là "điểm sáng" thu hút nhà đầu tư - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc vẫn âm thầm đẩy nhanh tiến độ dự án dù gặp nhiều áp lực. Ảnh: N.N

Các khách hàng có sẵn tiền sẽ xem xét kỹ càng yếu tố này khi quyết định mua nhà. Đây cũng là điểm sáng hiếm hoi trên thị trường giai đoạn này. Điều này cũng thể hiện sự đầu tư có trọng tâm của các chủ đầu tư, làm đến đâu hoàn thiện đến đó, tạo ra sản phẩm thật sự cho thị trường.

Khảo sát của PV, dạo quanh một vòng thị trường TP.HCM và vùng phụ cận cho thấy, nhiều dự án vẫn ngày đêm thi công. Đơn cử, dự án Happy One Central (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) của chủ đầu tư Vạn Xuân Group vẫn đang có hơn 1.000 công nhân đang miệt mài thi công.

Đại diện Tổng thầu xây dựng dự án Happy Central cho biết, hiện có hơn 1.000 công nhân đang thi công tại công trường và dự kiến sẽ tăng lên đến 1.800 công nhân. Tính đến 21/3, dự án đã hoàn thành bê tông cốt thép cột dầm sàn tầng 25. Song song đó, hoạt động xây, tô và hoàn thiện cũng được triển khai đồng bộ ở cả hai tháp.

Anh Đặng Thế Hiền - Chỉ huy phó Tổng thầu Central cho biết: "Được tín nhiệm giao tổng thầu dự án Happy One Central, chúng tôi nhận thấy Chủ đầu tư Vạn Xuân Group đã dành rất nhiều tâm huyết cho dự án để phụng sự khách hàng một cách toàn diện nhất. Vì thế, chúng tôi cũng nỗ lực hết mình, cố gắng đưa dự án về đích đúng như kỳ vọng. Để làm được điều đó, chúng tôi đã nhập vật tư chuẩn bị thi công hoàn thiện đồng thời sẽ tăng số lượng nhân công lên 1.600 - 1.800. Với số lượng nhân công đông đúc, Central cũng đã lắp hệ thống Face ID nhằm đảm bảo an ninh công trường".

Bên cạnh đó, ông Trần Việt Tiến - Trưởng Tư vấn giám sát Artelia chia sẻ thêm: "Về công tác an toàn, chất lượng thi công, nhà thầu đã và đang tuân thủ theo đúng quy định hiện hành. Cả nhà thầu, Ban quản lý dự án và Tư vấn giám sát đều đang rất nỗ lực để đáp ứng tiến độ Chủ đầu tư đặt ra". 

Với tiến độ xây dựng ổn định, Happy One Central dự kiến cất nóc vào đầu quý 3 và trở thành dự án có chiều cao ấn tượng nhất Bình Dương hiện nay - trên 146m. Đồng thời, với quy mô hơn 1.300 căn hộ dự kiến đón gần 5.000 cư dân về sinh sống sau khi bàn giao, Vạn Xuân Group kỳ vọng sẽ góp phần kiến tạo nên một cồng động cư dân văn minh, thịnh vượng ngay tại TP.Thủ Dầu Một.

Thị trường địa ốc trầm lắng, dự án đảm bảo tiến độ là "điểm sáng" thu hút nhà đầu tư - Ảnh 3.

Thị trường TP.HCM và vùng phụ cận vẫn có nhiều dự án đang ngày đêm thi công. Ảnh: N.N

Một đại diện khác có thể kể đến dự án Phú Đông Sky Garden (TP.Dĩ An, Bình Dương) của Phú Đông Group cũng đang nhộn nhịp thi công. Dự án khởi công xây dựng từ tháng 3/2022, hiện đang trong giai đoạn nước rút để cất nóc.

Trong khi đó, tại TP.HCM, các dự án bất động sản đang triển khai còn khá ít. Một số công trường hiếm hoi vẫn cấp tập làm việc hiện tại có thể kể đến như: Akari City, Vạn Phúc City, Vinhomes Grandpark, 9X An Sương...

Dự án đảm bảo tiến độ củng cố niềm tin cho nhà đầu tư

Ông David Jackson - Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, hoạt động thi công xây dựng các dự án gặp nhiều khó khăn, bị gián đoạn vì dịch Covid và đặc biệt là những khó khăn của thị trường bất động sản thời gian gần đây. Theo đó, những dự án vẫn đảm bảo tiến độ xây dựng được xem là điểm sáng, thu hút sự chú ý của khách mua nhà. Điều này cũng khẳng định thêm năng lực của các chủ đầu tư. Họ có thể cũng gặp một số khó khăn nhưng lại rất coi trọng tiến độ dự án, cũng là cách họ tạo niềm tin cho khách hàng ở giai đoạn này.

Trên thực tế, trong thời điểm thị trường đối mặt với nhiều khó khăn thì người mua nhà càng nên tìm hiểu kỹ hơn về tính pháp lý, tiến độ của các dự án. Đối với những dự án đang dừng thi công, điều này cũng đồng nghĩa với việc tiến độ bàn giao căn hộ sẽ khó đảm bảo theo kế hoạch mà chủ đầu tư đã cam kết.

Thị trường địa ốc trầm lắng, dự án đảm bảo tiến độ là "điểm sáng" thu hút nhà đầu tư - Ảnh 4.

Các dự án đảm bảo tiến độ xây dựng như cam kết để củng cố niềm tin với khách hàng. Ảnh: N.N

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ. Thị trường sẽ dần loại bỏ đi những đơn vị thiếu năng lực, kinh doanh theo kiểu "ăn xổi ở thì" và thay vào đó là những doanh nghiệp có sức khoẻ tài chính tốt, chiến lược phát triển an toàn, bền vững. Các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự, đồng thời tiến hành tái cơ cấu quyết liệt và đúng hướng trong giai đoạn này cũng sở hữu nhiều cơ hội lớn.

Trong khi đó, bà Đỗ Thu Hằng - chuyên gia của Savills cho biết: "Nhà đầu tư cá nhân nếu trong điều kiện có lượng tiền nhàn rỗi, không phụ thuộc vào việc huy động có thể tham gia đầu tư bất động sản nhà ở. Đây vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Việc các chủ đầu tư đảm bảo tiến độ dự án cũng cho thấy năng lực, quyết tâm giữ chữ tín với khách hàng của các chủ đầu tư. Đây là giải pháp tạo sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản trong trung và dài hạn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem