Chủ đề nóng

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng

Thứ bảy, ngày 01/08/2020 11:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thể nhận thấy, điểm chuẩn thi vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn TP.Hà Nội có xu hướng giảm mạnh dù đề thi được đánh giá là dễ hơn các năm trước.
Bình luận 0

Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực điểm số tăng

Sau nhiều ngày làm việc liên tục, hôm qua (31/7), Sở GDĐT Hà Nội đã chính thức công bố điểm chuẩn thi vào lớp 10 các trường THPT công lập trên địa bàn thành phố. Có thể dễ dàng nhận thấy điểm chuẩn các trường năm nay có sự giảm mạnh so với năm ngoái.

Trường Chu Văn An năm nay điểm chuẩn là 43,25, trong khi năm 2019 trường lấy điểm chuẩn là 48,75, giảm 5,5 điểm. So với năm 2019, điểm chuẩn năm nay của Trường THPT Phan Huy Chú giảm 7 điểm (năm 2019 điểm chuẩn là 48,5). Tương tự, Trường THPT Kim Liên năm nay điểm chuẩn là 41,5, giảm 4,5 điểm, điểm chuẩn của trường năm 2019 là 46,25. Trường THPT Yên Hoà giảm 6,25 điểm (điểm chuẩn năm 2019 là 46,5). Hay như trường THPT Phan Đình Phùng giảm 5,75 (điểm chuẩn năm 2019 là 46,25).

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Trong khi trước đó, sau khi kết thúc kỳ thi, nhiều người nhận định điểm chuẩn sẽ "tăng" vì đề thi dễ hơn mọi năm. Thực tế, điểm chuẩn giảm xuất phát từ việc thay đổi trong cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10. 

Theo đó, năm 2019, học sinh dự thi 4 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ và Lịch sử). Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Sở GDĐT Hà Nội đã quyết định kỳ thi vào lớp 10 sẽ chỉ có 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Sở GDĐT Hà Nội quy định điểm xét tuyển năm nay theo nguyên tắc: ĐXT = (Điểm môn Toán + Ngữ văn) x 2 + điểm môn Ngoại ngữ + điểm ưu tiên (nếu có).

Trong khi đó, cách tính điểm xét tuyển của năm ngoái là: ĐXT = (Điểm văn + điểm Toán) x 2 + điểm Ngoại ngữ + điểm Lịch sử + điểm ưu tiên.

Như vậy, điểm chuẩn giảm nhưng áp lực về mặt điểm số đối với học sinh thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay không hề giảm theo. Đặc biệt năm nay các trường top đầu có tỷ lệ học sinh đăng ký dự tuyển nguyện vọng 1 tăng đến 20% so với năm trước.

Học sinh bắt đầu xác nhận nhập học từ ngày 3/8

Sở GDĐT Hà Nội mới đây đã phát ra thông báo nhắc nhở thí sinh thực hiện thủ tục xác nhận nhập học. Thời gian xác nhận nhập học từ ngày 3 - 5/8/2020, kết thúc thời gian này, thí sinh không có quyền nhập học và coi như không trúng tuyển.

Cách xác nhận nhập học trực tuyến như sau

Bước 1: Truy cập vào trang hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến

HS/CMHS truy cập vào trang https://tsdaucap.hanoi.gov.vn đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu được cấp nơi học sinh học lớp 9 THCS.

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 2.

Bước 2: Chọn mục "Đăng ký tuyển sinh"

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 3.

Bước 3: Nhập Mã học sinh, Mật khẩu, nhấn Tìm kiếm

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 4.

Bước 4: Chọn trường xác nhận nhập học vào 10

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 5.

Bước 5: Nhập Số điện thoại liên hệ, Mã captcha và nhấn Tiếp tục

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 6.

Bước 6: Hệ thống thông báo lại việc xác nhận nhập học vào trường trúng tuyển, nhấn OK

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 7.

Bước 7: Hệ thống thông báo kết quả xác nhận nhập học

Thi vào lớp 10 tại Hà Nội: Điểm chuẩn giảm nhưng áp lực tăng - Ảnh 8.

Bước 8: In Giấy nhập học

HS/CMHS nhấn nút "In Giấy nhập học"để in giấy xác nhận nhập học vào trường; HS/CMHS có thể nhấn nút "Tải giấy nhập học" để lưu trữ, hoặc "Hủy xác nhận" nếu không muốn xác nhận nhập học vào trường đã xác nhận, hoặc nhấn nút "Đổi nguyện vọng" (nếu học sinh trúng tuyển nhiều nguyện vọng) để thay đổi việc xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT trong thời gian từ ngày 3/8/2020 đến hết 24h00 ngày 5/8/2020.

Lưu ý, để thực hiện việc nhập học trực tuyến, CMHS cần chuẩn bị thiết bị điện tử (máy tính, thiết bị di động thông minh, …) có kết nối Internet.

Mật khẩu và tài khoản do trường THCS nơi thí sinh học lớp 9 bàn giao cho CMHS để sử dụng sổ liên lạc điện tử. Để đảm bảo an toàn thông tin khi xác nhận nhập học trực tuyến, CMHS cần đổi mật khẩu ngay sau khi đăng nhập lần đầu vào trang sổ liên lạc điện tử. CMHS có thể sử dụng ứng dụng SmartCity (tải về để cài đặt trên thiết bị di động thông minh) để quản lý sổ liên lạc điện tử và đăng ký tuyển sinh.

Ngoài việc xác nhận nhập học trực tuyến, HS/CMHS có thể đến các trường THPT công lập xác nhận nhập học trực tiếp. Khi lựa chọn hình thức xác nhận nhập học trực tiếp (từ ngày 3 - 5/8/2020), học sinh nếu muốn thay đổi nguyện vọng trúng tuyển thì phải liên hệ với trực tiếp với trường THPT để hủy xác nhận trước khi xác nhận nhập học theo nguyện vọng mới.

Các bước xác nhận nhập học trực tiếp như sau:

Bước 1: HS/CMHS nộp bản sao Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2020- 2021 (đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 1); bản sao Bằng tốt nghiệp THCS hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính và THPT ngoài công lập tuyển sinh theo phương án 2).

Bước 2: Trường THPT cập nhật vào hệ thống (thông qua Mã học sinh). Lúc này tài khoản của học sinh sẽ tự động khóa tại trường nhập học.

Bước 3: Nhà trường in Giấy xác nhận nhập học cho học sinh.

Hà My
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem