Chủ đề nóng

Thiết bị nhỏ gọn phát hiện virus Corona nhanh hơn bao giờ hết

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 07/02/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một nhóm các nhà nghiên cứu Hong Kong ngày 6.2 thông báo về việc tạo ra một thiết bị rẻ nhưng lại rất hiệu quả trong việc phát hiện trường hợp nhiễm virus Corona, với thời gian chỉ trong 40 phút.
Bình luận 0

Thiết bị do các nhà nghiên cứu Hong Kong tạo ra đã được gửi đến 2 bệnh viện ở Trung Quốc đại lục.

Theo SCMP, Weijia Wen, người dẫn dầu nhóm nghiên cứu, giáo sư vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, nói thiết bị kiểm tra mẫu chất lỏng lấy từ cơ thể, cho kết quả nhanh hơn bao giờ hết.

“Điều tốt nhất của thiết bị này là nó nhanh nhạy và gọn nhẹ”, Wen nói hôm 6.2. Thiết bị này hiện đã được đưa vào sử dụng tại hai thành phố ở Trung Quốc đại lục, bao gồm ít nhất một ở tỉnh Hồ Bắc, vùng tâm dịch, Wen nói thêm.

“Chúng tôi gửi thiết bị đến nhiều nơi, hi vọng mọi người có thể dùng nó”, Wen nói.

Thông tin đột phá xuất hiện trong bối cảnh các chuyên gia cảnh báo Trung Quốc vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu kit thử virus Corona. Tính đến hết ngày 6.2, hơn 30.000 người nhiễm virus trong khi số người tử vong vượt ngưỡng 630.

Các con số tăng chậm và khá đều trong những ngày qua có thể là do số lượng kit thử cấp cho các bệnh viện ở Trung Quốc vẫn còn rất hạn chế.

Các phương pháp xác định virus Corona hiện tại mất từ 90 phút đến 3 giờ, sử dụng một phương pháp trong quá trình kiểm tra ADN có tên Phản ứng chuỗi Polymerase (PCR) và cần nâng nhiệt độ đến mức nhất định để kiểm tra.

Phương pháp này cũng được sử dụng ở trung tâm bảo vệ y tế Hong Kong và mất 3 giờ đồng hồ để cho ra kết quả.

Trong khi đó, thiết bị mới của các nhà khoa học Hong Kong nâng nhiệt độ đến mức cần để kiểm tra sự tồn tại của virus Corona và có có độ tin cậy cao.

Wen nói ông và các cộng sự đã bắt đầu ứng phó với virus Corona sau khi nhận được mẫu thử từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) ở Bắc Kinh hôm 20.1.

Gao Yibo, một người tham gia vào dự án, nói thiết bị này có độ chính xác cao miễn là mẫu thử được đưa vào đúng như hướng dẫn và được thiết kế để sử dụng ở cả những nơi bên ngoài bệnh viện hoặc phòng thí nghiệm.

Bác sĩ đầu tiên cảnh báo về virus Corona đã qua đời

Bác sĩ Lý Văn Lượng được xem là anh hùng của Trung Quốc khi là người đầu tiên lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem