Thiếu nữ 18 tuổi suýt đột tử vì lý do không ngờ

Bạch Dương Thứ ba, ngày 05/03/2024 16:32 PM (GMT+7)
Ngày 5/3, Bệnh viện Thống Nhất thông tin gần đây bệnh viện liên tục tiếp nhận cấp cứu nhiều ca suýt đột tử do hội chứng QT dài (một rối loạn hoạt động điện của tim).
Bình luận 0
Thiếu nữ 18 tuổi suýt đột tử vì lý do không ngờ- Ảnh 1.

Bệnh nhân 18 tuổi đang được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

ThS.BS Trương Quốc Cường, Phó khoa Nhịp tim Bệnh viện Thống Nhất, cho biết bệnh nhân nữ 18 tuổi đang tập văn nghệ tại trường thì cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, té gồng người, sau đó mất ý thức hoàn toàn. Bệnh nhân được sơ cứu tại chỗ, sau đó chuyển vào Bệnh viện Thống Nhất.trong tình trạng ngưng tim ngưng thở.

Tại bệnh viện, đồng tử bệnh nhân đã giãn hết, nhưng được hồi sinh tim phổi nâng cao, gắn điện tim và sốc điện, chuyển khoa Hồi sức tích cực - chống độc trong trạng thái hôn mê, được dùng kỹ thuật hạ thân nhiệt để cứu sống não.

Hai ngày sau bệnh nhân tỉnh, được chuyển lên khoa Nhịp tim, theo dõi điện tim liên tục, làm các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả kiểm tra cho thấy đây không phải hội chứng QT dài bẩm sinh.

Khai thác từ phía bệnh nhân được biết, do thể trạng quá gầy nên bệnh nhân có dùng thực phẩm chức năng để tăng cân. Trong thời gian theo dõi, bác sĩ cho ngưng thuốc này, ghi nhận QT của bệnh nhân ngắn lại. Một tuần sau, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện. Sau một thời gian ngưng thực phẩm chức năng, tái khám ghi nhận QT trở về bình thường.

T.BS Trương Quang Khanh cho hay, hội chứng QT dài là một trong những nguyên nhân gây đột tử.

Thiếu nữ 18 tuổi suýt đột tử vì lý do không ngờ- Ảnh 3.

Điện tim hiển thị hội chứng QT dài. Ảnh: BVCC

"Trước đây bệnh viện tập trung nhiều vào nguyên nhân bẩm sinh, liên quan gene, có tiền căn của gia đình. Tuy nhiên gần đây bệnh viện tiếp nhận nhiều ca mắc phải hội chứng QT dài, nguyên nhân liên quan sử dụng thuốc, rối loạn điện giải, làm cho bệnh nhân vào những cơn loạn nhịp nguy hiểm, có thể gây đột tử", BS Khanh nói.

Hội chứng QT dài là một rối loạn hoạt động điện của tim. Tỷ lệ tử vong hằng năm của hội chứng này chiếm dưới 0,5% đối với người không có triệu chứng. Tuy nhiên nếu những người có tiền căn ngất trước đó thì tỉ lệ này tăng lên khoảng 5%.

Hội chứng QT dài có thể do bẩm sinh (gene) hoặc mắc phải (do thuốc, rối loạn điện giải…). Những thuốc thường gây ra hội chứng QT dài là các loại thuốc điều trị rối loạn nhịp, kháng sinh, kháng histamin, hướng thần…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem