Chủ đề nóng

Thiếu tàu chiến, Nga phải bổ sung cả những con tàu bỏ không hàng năm trời cho hạm đội

Lê Phương (Express) Thứ tư, ngày 11/05/2022 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lực lượng Nga dường như đang cố gắng sửa chữa những con tàu cũ đã bỏ không trong nhiều năm để lấp đầy lỗ hổng trong hạm đội của mình.
Bình luận 0
Thiếu tàu chiến, Nga phải bổ sung cả những con tàu bỏ không hàng năm trời cho hạm đội - Ảnh 1.

Lực lượng Nga đã mất 2 tàu lớn trrong cuộc xung đột với Ukraine. Ảnh: Getty

Tàu chiến của Nga, Đô đốc Levchenko, được ghi nhận là đang được sửa chữa lại các động cơ và máy phát điện. Động thái này diễn ra sau 7 năm kể từ khi con tàu ngừng hoạt động. Vào năm 2021, có thông tin cho rằng con tàu sẽ được sửa chữa để quay trở lại hạm đội Nga.

Việc sửa chữa con tàu bắt đầu vào đầu năm 2021, diễn ra tại thành phố Snezhnogorsk tại nhà máy đóng tàu Nerpa. Theo kế hoạch, con tàu có thể tái gia nhập hạm đội vào cuối năm 2022.

Nhưng gần đây có báo cáo rằng con tàu hiện đã được khởi động và hoạt động bình thường. 

Báo cáo mới được đưa ra trong bối cảnh lực lượng Nga mất hai tàu lớn trong cuộc xung đột với Ukraine. Cụ thể, tàu đổ bộ Saratov và tàu tuần dương Moskva đã bị phá hủy vào tháng trước.

Bộ Quốc phòng Anh (MoD) cảnh báo rằng với lực lượng hiện tại, hải quân Nga vẫn có thể tấn công các mục tiêu ở Ukraine. MoD tuyên bố: "Khoảng 20 tàu Hải quân Nga hiện đang ở trong khu vực hoạt động của Biển Đen, bao gồm cả tàu ngầm. Eo biển Bosphorus vẫn bị đóng cửa đối với tất cả các tàu chiến không phải của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến Nga không thể thay thế tàu tuần dương Moskva đã mất ở Biển Đen. Bất chấp những tổn thất của tàu đổ bộ Saratov và tàu tuần dương Moskva, Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn giữ được khả năng tấn công các mục tiêu ven biển và Ukraine".

Theo truyền thông nhà nước Nga, Moskva đã bị chìm sau khi hỏa hoạn khiến đạn nổ trên tàu. Tuy nhiên các lực lượng Ukraine tuyên bố con tàu bị chìm sau khi trúng tên lửa chống hạm Neptune của Kiev.

Bộ Chỉ huy Tác chiến phía Nam của Ukraine cho biết: "Trong vùng tác chiến ở Biển Đen, tên lửa hành trình chống hạm Neptune đã bắn trúng tàu tuần dương Moskva, soái hạm của Hạm đội Biển Đen Nga, con tàu đã nhận thiệt hại đáng kể. Một đám cháy đã bùng lên. Các đơn vị trên tàu đã cố gắng ngăn chặn, nhưng vụ nổ mạnh đã làm lật chiếc tàu tuần dương và nó bắt đầu chìm".

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, Nga đã mất ít nhất 2.000 xe bọc thép trong cuộc chiến ở Ukraine, trong đó có 530 xe tăng. Ngoài ra, hơn 60 máy bay trực thăng và máy bay chiến đấu của Nga cũng đã bị phá hủy.

Số người chết cũng ở mức cao, Bộ Quốc phòng Anh ước tính hơn 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Theo báo cáo, Tổng thống Putin đã mất tới 40 tướng lĩnh trong cuộc giao tranh cho đến nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem